Làm thế nào khi trẻ thuận tay trái, Hiện nay, có khá nhiều trẻ thuận tay trái đến mức dùng tay này để làm mọi việc quan trọng như viết, cầm nắm… Tuy nhiên, điều này đã khiến ba mẹ và thầy cô cảm thấy không hài lòng và bắt buộc trẻ phải đổi tay phải. Nhưng làm vậy có nên không? Và phải làm sao để trẻ cũng thuận tay kia?! Tất cả sẽ được giải thích trong bài viết dưới đây.

Sự đặc biệt của những trẻ thuận tay trái

Trên thế giới, có khoảng 10% dân số thuận tay trái, nguyên nhân chủ yếu là do di truyền. Nhưng bạn cứ yên tâm, sự khác biệt này không làm ảnh hưởng gì đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Đặc biệt hơn, các nhà khoa học đã chứng minh được não của trẻ thuận tay trái thì có não phải phát triển hơn, trong khi những trẻ thuận tay phải thì ngược lại.

Não phải thiên về tưởng tượng và tư duy, nên các bé thuận tay trái có năng khiếu về nhạc và có trí nhớ rất dai. Đặc biệt, chúng có năng lực nhận thức về thế giới của riêng mình, định hướng không gian và tư duy hình tượng tốt. 

Rất nhiều người tài giỏi trên thế giới thuận tay trái như: cựu tổng thống Mỹ Obama, danh họa Leonardo da Vinci… Vì thế, ba mẹ hãy để bé phát triển tự nhiên, không cần tỏ ra khó chịu hay lo lắng khi thấy bé dùng tay trái nhé!

Có nên uốn nắn lại mọi hoạt động của trẻ thuận tay trái không?

Thuận tay trái là bản năng chứ không phải do bé muốn, thế mà lại có nhiều phụ huynh xem đó là khuyết điểm, rồi phản ứng gay gắt, ép buộc trẻ phải tập lại thuận tay phải. Nhưng bạn càng phản ứng, bé càng bị ác cảm với chính mình. Từ đó, bé trở nên tự ti hơn khi giao tiếp và tính cách có phần nhút nhát hơn. 

Với lại, bạn không cần bắt bé chuyển sang tay thuận, mà chỉ cần cho bé tập làm quen thêm tay thuận. Như vậy, bé sẽ thuận cả hai tay:

  • Nhắc nhở bé chuyển bút sang tay thuận viết. Lâu dần, bạn cho bé thay đổi hai tay luân phiên để rèn chữ
  • Cho bé tập luyện các bài tập phân chia gam màu bằng cả hai tay (tay phải màu đỏ – tay trái màu xanh), rồi dùng cả hai tay nặn ra hai hình cầu nhỏ bằng đất sét
  • Trẻ thường có xu hướng bắt chước hành động của ba mẹ nếu cho trẻ ngồi đối diện, thì trẻ sẽ thuận tay trái vì ngược hướng. Do đó, hãy để trẻ ngồi bên cạnh để bé tự do chọn lựa. 
  • Nếu uốn nắn mãi mà không được, thì ba mẹ chỉ cần hỗ trợ cho bé có môi trường sinh hoạt ở nhà dễ dàng hơn và giáo viên cũng tạo điều kiện để bé học tập hơn, như: cho bé ngồi ở bên trái bàn, đứng vị trí không đụng bạn khi lên bảng…

Như vậy, việc bé thuận tay trái không có gì bất thường và chắc chắn sẽ khắc phục được. Hãy để bé được phát triển bình thường, thoải mái và tự tin vào chính mình, ba mẹ nhé!

 

Bình luận

comments