Làm thế nào để dạy con biết phụ giúp cha mẹ, Chắc hẳn ông bố bà mẹ nào cũng mong con mình biết tự lập, tự mình làm mà không cần người khác nhắc nhở, hoặc biết tự vệ sinh cá nhân, thay quần áo hay tự hoàn thành những việc cá nhân của mình. Để giúp con biết tự lập, một phương pháp hữu hiệu mà cha mẹ có thể áp dụng chính là dạy con biết “phụ giúp cha mẹ”.

Ưu điểm của việc để con phụ giúp cha mẹ

Khi trẻ lớn hơn và bắt đầu đi học mẫu giáo thì những việc trẻ phải tự làm cũng nhiều hơn. Chắc hẳn bản thân trẻ cũng sẽ cảm thấy khó khăn khi “không biết cách gấp quần áo sau khi cởi ra” hoặc “không biết cách thu dọn bát đĩa sau khi ăn xong”… Trong khi đó, nếu ở nhà cha mẹ để trẻ phụ giúp mình thì dần dần trẻ sẽ học được cách tự làm những việc cá nhân đơn giản. Việc “tự mình có thể làm được những việc cá nhân của mình” sẽ nâng cao tính tự lập của trẻ hơn.
Nuôi dưỡng tinh thần trách nhiệm và nâng cao sự tự tin vào bản thân
Việc giao nhiệm vụ cho trẻ sẽ giúp nuôi dưỡng tinh thần trách nhiệm của trẻ. Thêm vào đó, trẻ cũng sẽ cảm thấy tự tin vào bản thân hơn khi cảm thấy thỏa mãn rằng “Mình đã có thể tự làm được” hoặc “Mình đã làm được từ đầu đến cuối”.
Nâng cao khả năng giao tiếp với cha mẹ
Việc giao tiếp giữa cha mẹ và con cái là điều hết sức cần thiết khi dạy con giúp đỡ cha mẹ. Hội thoại giữa cha mẹ và con cái tăng lên cũng chính là cơ hội giúp cha mẹ trở nên thân thiết với con mình hơn.

phu-giup-cha-me1

Nguyên nhân thất bại khi sai con phụ giúp

Có bao giờ bạn từng nghĩ “Tự mình làm còn nhanh hơn” hay “Dọn lại sau khi con làm còn mất thời gian hơn” nên không nhờ con giúp?

Không chỉ thế, có một số nguyên nhân khiến cha mẹ thất bại khi sai con phụ giúp mà ta có thể kể đến như sau.

Cảm thấy bực mình với cách làm của con nên mắng con

Có trường hợp cha mẹ thấy con làm mất quá nhiều thời gian hoặc làm hỏng nên liền mắng con. Khi bị cha mẹ mắng, trẻ sẽ chẳng còn muốn phụ giúp cha mẹ nữa.

Dùng thưởng phạt để sai con phụ giúp

Nếu bạn sai con phụ giúp để phạt vì con làm sai điều gì đó thì con sẽ có ấn tượng xấu về việc phụ giúp cha mẹ và sẽ không thích giúp cha mẹ nữa. Trái lại, nếu treo thưởng gì đó để con làm giúp thì sau này nếu không có phần thưởng, trẻ sẽ không chịu làm. Cả hai cách làm này đều không phải là do trẻ tự nguyện muốn làm nên việc phụ giúp cha mẹ sẽ không duy trì được lâu.

Bình luận

comments