Làm thế nào để bảo vệ con mình, Và ở trong bụng mẹ, cái chốn mà người ta vẫn ví von là căn phòng đầu tiên của đứa trẻ ấy, chính là nơi an toàn nhất, êm ấm nhất đối với chúng.

Nhưng mọi chuyện không thể cứ như thế mãi. Kể từ khi đứa trẻ rời khỏi sợi dây nhau kết nối giữa mẹ và con, sự an toàn của chúng bắt đầu bị đe dọa. Lúc này, tính mạng của mẹ và con phần nhiều nằm trong tay các bà đỡ hay thậm chí phụ thuộc vào sự “cẩn trọng” của các nữ hộ sinh. Đâu đó vẫn có những chuyện trao nhầm con. Những bi kịch đời người rất có thể lại khởi nguồn từ đấy.

Người mẹ nào khi sinh con xong cũng có hai điều canh cánh: điều thứ nhất là không biết con mình có đầy đủ các bộ phận tay chân chim cò… hay không; và điều thứ hai là phải ngắm nghía xoa nắn đứa con sơ sinh để tìm những nét của cha nó, mẹ nó. Bởi khi đó người mẹ sợ nhỡ người ta lại trao nhầm con mình …

Nhưng tất cả những điều đó mới chỉ là những lo lắng đầu tiên. Theo thời gian, cùng với sự lớn lên của đứa con là những lo âu canh cánh dường như bất tận của tất cả các bậc làm cha mẹ. Một trong những nỗi lo âu đầy ám ảnh ấy là: làm thế nào để bảo vệ con – dù là bé trai hay bé gái, khỏi những xâm hại về tình dục?

Dạy con thế nào để con có khả năng nhận diện ra mối nguy cơ ấy và trang bị những kỹ năng gì để con có cơ may thoát khỏi những người xấu. Mà những người xấu ấy, tiếc thay và cũng đau lòng thay, trong rất nhiều trường hợp lại là những người thân của gia đình, người mà đứa trẻ thấy thân thuộc hoặc quý mến nên không mảy may đề phòng.

Vậy thời điểm nào là thời điểm thích hợp để có thể nói với trẻ về đề tài nhạy cảm này? Nói như thế nào để không gây cho trẻ sự hoang mang lo sợ dẫn đến tâm thế khép kín từ chối những giao tiếp xã hội?

Sau đây là kinh nghiệm cá nhân của người viết đồng thời cũng là một người mẹ như tôi. Chúng ta hãy cùng bàn bạc và thảo luận về đề tài này.

Thời điểm đứa trẻ khoảng 16 đến 18 tháng tuổi là thời điểm thích hợp để chúng ta bắt đầu nói. Đầu tiên là dạy trẻ biết được tên của các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể. Chỉ có khi nói được rõ tên của các bộ phận trên cơ thể, trong đó có những bộ phận riêng tư và nhạy cảm, trẻ mới có thể kể lại cho chúng ta biết chúng đau ở đâu, hoặc trường hợp xấu hơn, chúng bị ai xâm phạm ngoài ý muốn vào bộ phận nào.

Thời điểm nói thích hợp nhất là khi chúng ta tắm cho trẻ, hoặc lớn hơn chút nữa, khi chúng ta đón trẻ từ nhà trẻ hoặc lớp mẫu giáo về nhà.  Đây cũng là thời điểm ta bắt đầu cho trẻ làm quen với các bộ phận cơ thể con người qua sách có hình ảnh minh họa hoặc qua những truyện tranh dành cho lứa tuổi của trẻ. Bằng cách nói nhẹ nhàng, không gây căng thẳng và lo sợ, trẻ dần quen được với đề tài mà ta sẽ mở rộng hơn ở bước thứ hai sau đây.

Bạn hãy nói với con bạn rằng hãy biết yêu quý cơ thể của chúng và không ai có quyền làm chúng đau đớn hoặc sợ hãi cả. Dạy cho trẻ phân biệt được đâu là những động chạm lành mạnh, có thể chấp nhận được mà chúng có thể dành cho người khác, cũng như đón nhận một cách vui vẻ từ người khác. Ví dụ như bắt tay, ôm hôn thân ái khi gặp mặt hoặc khi chia tay. Ví dụ như một cái ôm nhẹ khi an ủi vỗ về, hoặc việc dắt tay khi cần giúp đỡ… Rồi đâu là những động chạm không lành mạnh từ những người không phải cha mẹ ông bà, hay những người thân khác trong gia đình. Loại động chạm không lành mạnh có thể kể ra là: những nụ hôn vào môi trẻ từ người lạ. Những ôm ấp ngoài ý muốn rồi sờ soạng, đụng chạm vào các bộ phận kín.

Ngoài những điều này ra, còn phải kể đến những dụ dỗ bằng lời, thậm chí cả những đe dọa để một ai đó thực hiện bằng được việc động chạm bằng tay hoặc bằng miệng vào những bộ phận nhạy cảm của một đứa trẻ.

Bạn cũng đừng quên nói với trẻ về những người có mục đích xấu, tiếp cận con banuj bằng những hành vi khoe bộ phận sinh dục cho trẻ xem, rình trộm khi trẻ sử dụng nhà vệ sinh hoặc khi trẻ tắm ở những nơi không phải nhà của trẻ; cho trẻ xem những tranh ảnh nhằm mục đích không tốt… đều là những hành vi xấu mà đã có một cái tên đặt cho chúng, ấy là “lạm dụng tình dục trẻ em”!

Xin được nhắc lại: nhất thiết phải dạy cho trẻ về “Nguyên tắc đồ lót”. Đó là không được ai có thể nhìn hay chạm vào vùng kín của con bạn, trừ một số người như bố mẹ hay bác sĩ, y tá. Tuy vậy không phải bất cứ ai tự nhận là bác sĩ hay y tá cũng được phép chạm vào trẻ. Chỉ có bác sĩ y tá mặc đồng phục và đang trong giờ khám chữa bệnh mới có quyền động chạm vào trẻ sau khi đã giải thích và được sự đồng ý của đứa trẻ. Trẻ có quyền nói “không” với những hành động chạm vào mà trẻ không thích từ bất cứ ai, kể cả các thành viên trong gia đình.

Bằng vào việc chuyện trò thường xuyên với trẻ, bạn có thể biết được mọi chuyện xảy ra với trẻ khi trẻ không ở bên bạn. Cũng đừng quên tạo một sự tin cậy tuyệt đối của con trẻ dành cho bạn. Chỉ khi đó bạn mới biết được những gì mà trẻ cho là bí mật hoặc cả những điều trẻ bị người lạ khống chế dọa dẫm không cho trẻ nói với bạn.

Mọi yêu thương chăm sóc trẻ phải được diễn ra thường xuyên, hàng ngày, nếu không muốn nói là từng giờ, từng phút. Chỉ có như thế chúng ta mới có thể đem đến cho các con của mình một cuộc sống an toàn và đấy ắp sự thương yêu che chở. Và cũng chỉ bằng cách đó chúng ta mới có thể biết được một cách sớm nhất những thương tổn bất thường của trẻ để từ đó có những biện pháp thích hợp để giải quyết.

Thành thực mong mọi đứa trẻ trên thế gian đều được chăm sóc đủ đầy và được sống một cách an toàn trong vòng tay của tất cả những người lớn chúng ta!

 

Bình luận

comments