Khủng hoảng tuổi lên 3, Khi bé lên 3, ba mẹ sẽ không thể tránh khỏi việc tâm lý của các bé bắt đầu có sự thay đổi khác. Lúc này, việc ba mẹ nên làm chính là áp dụng quy tắc “tình yêu thương không điều kiện và đặt ra giới hạn hành vi” đối với bé.

Khủng hoảng tuổi lên 3 là gì? Tâm lý của bé thay đổi như thế nào?

Ở tuổi lên 3, tâm lý các bé thường sẽ thay đổi từ giai đoạn này, tùy theo tính cách của từng bé khác nhau mà có những hành vi khác nhau kéo theo nhiều điều tiêu cực hơn là tích cực. Tâm lý khủng hoảng của bé bắt câu từ câu nói “không” với tất cả mọi người, bé thích chứng tỏ cái “tôi” của bản thân, trở nên bướng bỉnh và muốn được thừa nhận như một người trưởng thành.

khung-hoang-tuoi-len-3-2

Sự thay đổi này của các bé là do hệ tuần hoàn vận động đang dần hoàn thiện chức năng và thôi thúc trẻ khám phá, các bé năng động và bướng bỉnh hơn, thích làm theo ý mình nhưng chưa nhận thức được hậu quả là tốt hay xấu. Bé sẽ hay cáu gắt với bản thân, cảm thấy muốn bỏ cuộc, dễ khóc,… Về phía người lớn lại có xu hướng kiểm soát hành vi của các bé, cưỡng lại các nhu cầu của bé khiến bé phản ứng gay gắt, thậm chí bắt chước hành vi của người lớn, chống đối và hoài nghi chính bản thân mình. Điều đó sẽ khiến các bé trở nên mất kiểm soát và ngang ngạnh hơn.

Chúng ta phải làm sao đây?

Đây thực sự là một câu hỏi khó khi người lớn đau đầu không biết làm thế nào. Hãy áp dụng quy tắc “tình yêu thương vô hạn và đặt ra giới hạn hành vi cho phép”, người lớn hãy thay đổi bản thân, đừng sử dụng quyền lực với bé vào những lúc bé cảm thấy tồi tệ, đây là cách tốt nhất giúp các bé vượt qua khủng hoảng tuổi lên 3.

Cho con được tự do quyết định mọi hoạt động của con trong phạm vi cho phép cũng là một cách giúp con được an ủi khi cáu gắt và phản kháng, điều này có thể giúp cho bé được độc lập và có chính kiến của riêng mình. Tình yêu thương của ba mẹ không chỉ nằm trong cái ôm, xoa đầu hay động viên, tình thương ấy còn nằm trong cách ba mẹ nhìn nhận con như thế nào. Ví dụ, ba mẹ đưa ra những gợi ý cho con như “Con muốn mang đôi giày sandal này hay đôi bata có đèn để ra ngoài cùng ba/mẹ?”, con có thể tự quyết định mọi việc trong phạm vi ba mẹ cho phép từ đó các con sẽ cảm thấy mình được tôn trọng và được lắng nghe như một người trưởng thành.

Ngoài ra, để có thể thôi thúc khả năng tự lập của các con, ba mẹ có thể tập cho bé tự xúc ăn, tự mặc quần áo,… Ba mẹ hãy khuyến khích tinh thần tự lập của các con trong khả năng, con sẽ thấy mình có ích và hứng thú với các hoạt động tự phục vụ đó.

Trong đó ba mẹ cũng không thể thiếu các bước thiết lập các nguyên tắc kỷ luật với con. Các con khi lên 3 sẽ có tâm lý đòi hỏi rất cao, tuy nhiên ba mẹ không nên sử dụng đòn roi, la mắng các con. Ba mẹ có thể sử dụng lời nói của mình để con có thể hiểu được thông điệp mà ba mẹ muốn truyền tải đến con là gì, ví dụ như con không chịu đội mũ khi ra trời nắng, ba mẹ có thể nhẹ nhàng nhắc con “Ngoài trời đang rất nắng, ba/mẹ lo là con sẽ không sẵn sàng vui chơi nếu không có mũ che đầu”. Điều quan trọng nhất chính là khi con có những đòi hỏi chưa đúng, ba mẹ cần kiên quyết hơn trong việc không đáp ứng con trẻ, giải thích cho con tại sao ba mẹ không thể làm như vậy.

khung-hoang-tuoi-len-3-3

Khi con quấy khóc, “ăn vạ” thì ba mẹ cần bình tĩnh tập trung lắng nghe con và tìm ra cách giải quyết tốt nhất. Ví dụ như thay vì hỏi con “Tại sao con lại làm như thế?” hay “Con hư quá!”, ba mẹ hãy lắng nghe con và tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự việc. Từ sự ân cần và thấu hiểu đó, các con sẽ tự nhận ra sai lầm của mình và thay đổi.

Trẻ em tuổi lên 3 rất nhạy cảm và có những hành vi bướng bỉnh, ba mẹ hãy dùng tất cả tình yêu thương và bao dung của mình để có được phương pháp dạy con phù hợp nhất nhé!

Bình luận

comments