KHÔNG NÊN TRẢ LỜI TRẺ MỘT CÁCH TUỲ TIỆN, ĐẠI KHÁI, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn trả lời các câu hỏi của con mình một cách tùy tiện và đại khái?

Tác hại của việc trả lời tùy tiện hay qua loa đại khái

cach-nuoi-day-con-ngoan-tu-chuyen-gia

Một lúc nào đó câu chuyện của bạn sẽ bị bại lộ

Giả sử như khi được con hỏi “Em bé đến từ đâu ạ?”, có thể bạn sẽ trả lời con theo kiểu “Các chú cò trắng sẽ bay đến và mang em bé đến đấy”. Thế nhưng, khi con bạn lên tiểu học thì những câu chuyện mà bạn không dám nói thẳng nói thật như thế này sẽ bị bại lộ. Bởi vậy, đối với những câu hỏi khó trả lời thật được hay những câu hỏi liên quan đến chuyện mang bầu và sinh em bé thì bạn có thể cân nhắc câu trả lời tùy theo giai đoạn trưởng thành của con mình để có thể dần dần nói cho bé biết những kiến thức đúng đắn.

Trẻ thường nhớ rất lâu và có thể nhớ mãi lời bạn nói
Đôi khi do bận rộn hay do cảm thấy phiền toái mà bạn có thể trả lời một cách qua loa, đại khái trước câu hỏi của con mình. Thế nhưng, nhiều khi con bạn lại nhớ mãi những lời đó của bạn. Thậm chí sau đó bé có thể đem kể lại cho bạn bè hoặc những người xung quanh biết. Do đó, bạn cũng nên lường trước những tình huống này và cố gắng trả lời con mình thật chính xác.

Trẻ có thể học theo bạn và trả lời câu hỏi một cách tùy tiện
Nếu bạn thường xuyên trả lời con một cách tùy tiện thì con sẽ học theo bạn làm điều đó. Không những thế, nếu con bạn phát hiện ra câu trả lời của bạn là giả dối thì bé có thể sẽ cho rằng bạn là kẻ nói dối. Bởi vậy, bạn nên cố gắng trả lời thành thật để làm gương cho con mình noi theo.

Nên trả lời các câu hỏi của con như thế nào?
Ngay cả với các câu hỏi mà bạn cảm thấy không biết nên trả lời thế nào hay những câu hỏi khó có thể trả lời thẳng thắn được, bạn cũng nên cho con thấy là bạn đã cố gắng suy nghĩ và thành thật trả lời con. Dù bạn không biết câu trả lời chính xác đi chăng nữa thì việc thể hiện cho con thấy bạn đang nghiêm túc suy nghĩ về câu hỏi của con là điều hết sức quan trọng. Bằng cách làm thỏa mãn nhu cầu tri thức “muốn được biết” này của con bạn, tinh thần ham học hỏi của bé sẽ ngày càng cao hơn.

Thế nhưng, với những câu hỏi dù đã suy nghĩ mà bạn vẫn không biết nên trả lời thế nào, bạn có thể thử hỏi ngược lại con “Thế con nghĩ thế nào?” hoặc cùng con tìm hiểu câu trả lời “Mẹ cũng không biết nữa. Hay là mẹ con mình cùng tìm hiểu nhé?”. Ngay cả người lớn cũng có nhiều điều mà chúng ta không biết, điều này không sao hết. Ngược lại, sẽ rất tuyệt khi bạn và con có thể trải nghiệm cảm giác thích thú khi cùng nhau tìm hiểu câu trả lời cho vấn đề đó và đạt được cảm giác thành công khi tìm ra câu trả lời.

Mặt khác, với những câu hỏi mà chỉ nam giới mới biết hay những câu hỏi mà có thể chồng bạn biết rõ thì bạn nên để chồng mình trả lời thay cho mình. Khi cảm thấy khó khăn, bạn có thể gợi ý cho con “Hay là mẹ con mình hỏi bố đi?” rồi nhờ chồng bạn giúp đỡ.

Bên cạnh đó, cũng có lúc trẻ nhỏ hỏi không phải vì bé muốn biết câu trả lời chính xác mà đôi khi bé chỉ muốn được nói chuyện vui vẻ với cha mẹ. Không những thế, “thời kỳ thích đặt câu hỏi” này của trẻ cũng thường không kéo dài mãi. Thế nên, thay vì cảm thấy phiền toái, bạn nên coi đó như một phương thức giao tiếp giữa bạn và con và hãy trò chuyện với con một cách vui vẻ nhé.

Bình luận

comments