Khi nào bạn có thể bắt đầu cho con tiền?

0
770
khi-nao-ban-co-the-bat-dau-cho-con-tien

Khi nào bạn có thể bắt đầu cho con tiền là hợp lý?Trong giai đoạn hiện nay, giáo dục Việt Nam đang có nhiều đổi mới ngay từ bậc học mầm non. Bên cạnh dạy cho trẻ kiến thức thì kĩ năng sống cũng hết sức quan trọng. Và để giáo dục kĩ năng sống tốt nhất cho trẻ thì cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường trong đó vai trò của cha mẹ là nòng cốt.

Trong các kĩ năng đó thì quản lý tiền bạc cũng là một kĩ năng cần rèn luyện cho trẻ ngay từ khi còn bé. Vậy khi nào thì có thể bắt đầu cho còn tiền để chúng học được kinh nghiệm quản lý đồng tiền? Bài viết dưới đây xin chia sẻ một số kinh nghiệm liên quan đến vấn đề này, mời các bậc phụ huynh nói chung, các phụ huynh ở Worldkids thuộc hệ thống trường mầm non quốc tế nói riêng hãy cùng theo dõi.

khi-nao-ban-co-the-bat-dau-cho-con-tien

Khi trẻ bao nhiều tuổi thì bạn có thể bắt đầu cho trẻ tiền được?

Câu hỏi trên phụ thuộc vào bố mẹ cũng như vào chính đứa trẻ. Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, đời sống kinh tế tăng cao, rất nhiều trẻ em lớp một đã có tiền riêng dù không nhiều. Chính vì vậy, chúng đã bắt đầu biết tự mình vào các cửa hàng mua một số thứ mà chúng cần như đồ dùng học tập hay là đồ ăn vặt.

Các bậc phụ huynh cần lưu ý rằng cần cho trẻ hiểu tiền mua được những sản phẩm đó không phải tự nhiên mà có, mà nó có được do công sức lao động của con người, các con cần biết sử dụng hợp lí. Các giáo viên tại các trường mầm non quốc tế cũng thường xuyên kết hợp dạy kĩ năng này trong các bài học trên lớp. Gia đình và nhà trường cùng kết hợp để dạy cho trẻ những nguyên tắc trong việc sử dụng tiền đúng đắn.

Nguyên tắc thứ nhất là phải tiết kiệm. Nếu đứa trẻ hiểu rằng để mua một vật gì đó quan trọng và có giá trị thì nó cần biết chờ đợi và tích cóp, tiết kiệm tiền. Trẻ sẽ không những học được đức tính kiên nhẫn mà nó còn học được việc lên kế hoạch cho những “thu nhập” của mình – Đó là một thói quen tốt. Cha mẹ cũng có thể tặng cho bé một con heo đất tiết kiệm. Nguyên tắc tiếp theo là phải suy nghĩ, tính toán về số tiền mình có.

Cha mẹ có thể nhờ trẻ đi mua những món hàng đơn giản để trẻ quen dần với việc tính toán tiền thối hay biết cách lựa chọn những món đồ sao cho phù hợp với số tiền chúng có. Các nhà tâm lý cho rằng niềm kiêu hãnh có một chút tiền của mình khiến trẻ cảm thấy tự tin và độc lập hơn. Trẻ nhỏ không có sự tính toán kiểu người lớn mà quan trọng với chúng là tích cóp một nắm chứ không phải là bao nhiêu.

Với các trẻ lớn, đang học trung học, bạn hãy thỉnh thoảng cho con tự mua quần áo hay các vật dụng cần thiết cho mình. Điều đó quả là một thử thách với các bà mẹ. Bạn sẽ không thể hài lòng với những thứ con mình mua ngay lập tức. Nhưng dù sao thì mọi việc cũng phải có bắt đầu của nó. Điều quan trọng là hãy cổ vũ một cách thích đáng. Nếu con đã mua một thứ nó thích và cam đoan là sẽ mặc nó thì cứ mặc kệ bé vậy. Nhưng cùng với điều đó, bé phải biết rằng việc mua bán kế tiếp sẽ không diễn ra ngay lập tức . Còn mẹ thì sẽ không nhảy bổ đến cửa hàng nằn nì xin đổi món hàng đó đâu.

Vì sao phải dạy trẻ các nguyên tắc tiêu tiền?

Giáo dục về tài chính cho trẻ em cũng là một việc làm mà các giáo viên tại các trường mầm non hay trường mẫu giáo khuyến khích các bậc phụ huynh nên làm. Như đã phân tích ở trên, cha mẹ nên dạy cho trẻ biết: Tiền là gì? Làm thế nào để có tiền, tiền nên do lao động mà có, chi tiêu thế nào cho hiệu quả và ý nghĩa. Chính những kiến thức đơn giản đó hình thành cho trẻ những phẩm chất tốt như biết tiết kiệm, biết kiên nhẫn chờ đợi. Đồng thời bạn cũng dạy trẻ những giá trị liên quan đến tiền bạc như sự chia sẻ, giúp đỡ hay làm từ thiện là hết sức ý nghĩa và cần thiết. Dạy trẻ mầm non biết chi tiêu một cách hợp lý, biết tích lũy và thậm chí biết đầu tư…sẽ làm cho trẻ cứng rắn hơn, khôn ngoan hơn khi lớn dần lên và cho tới trưởng thành, bước vào đời.

Các giáo viên trường mầm non quốc tế  còn có những trò chơi bổ ích giúp cho trẻ biết tính toán số tiền nhỏ. Tuy nhiên, bên cạnh vai trò của giáo viên trong nhà trường thì vai trò và trách nhiệm của cha mẹ cũng rất lớn. Các bậc phụ huynh hãy là những tấm gương sáng về việc biết chi tiêu tiền hợp lí, có ý nghĩa, đúng mục đích, tiết kiệm đúng mực.

Bình luận

comments