Học lóm tuyệt chiêu dạy con của các giáo viên mầm non, Tuyệt chiêu dạy trẻ của các giáo viên mầm non không có gì đặc biệt cả, chỉ đơn giản là luyện cho bé tự giải quyết mọi việc một mình. Dù bạn nghĩ rằng, những đứa trẻ 3, 4 tuổi thì cần nhiều đến sự giúp đỡ của người lớn hơn, nhưng thực tế đã chứng minh được trẻ em làm được nhiều hơn thế.

Yêu cầu nhiều hơn

Một giáo viên mầm non chia sẻ: Ở trường, chúng tôi yêu cầu bọn trẻ tự rót nước uống, tự dọn dĩa, tự treo áo khoác, tự giữ im lặng khi chơi… 

Không làm hộ những việc trẻ có thể tự làm

Mặc dù việc đó vào tay bạn sẽ nhanh hơn, dễ dàng hơn, nhưng điều đó không mang lại lợi ích gì cho bé. 

Một giáo viên mầm non chia sẻ: Bất cứ khi nào tôi cố gắng thay đồ, mặc áo khoác, xếp ghế cho bọn trẻ, tôi đều hỏi chúng “Em muốn cô làm giúp hay muốn tự làm?” và câu trả lời bao giờ cũng là chúng muốn tự làm.

Đừng làm lại những gì con đã làm

Khi bé dọn dẹp phòng chưa gọn gàng, xếp quần áo chưa ngay ngắn… đừng vội làm lại mà hãy khen ngợi vì sự tự lập của con. 

Bà Kathy Buss (Giám đốc trường Mẫu giáo Weekday, ở Morrisville, Pennsylvania) cho biết: Trừ phi thực sự cần thiết, còn không thì không nên sửa lại những gì trẻ đã làm. Vì như vậy sẽ khiến trẻ chú ý, cho rằng ba mẹ không tin tưởng vào khả năng của trẻ và làm trẻ nản lòng.

Hãy để trẻ tự giải quyết các vấn đề đơn giản

Khi thấy trẻ đang cố gắng lắp ráp đồ chơi, lấy sách từ kệ, loay hoay bới đất trồng cây… hãy khoan giúp đỡ. Hãy để trẻ tự phát huy khả năng động não và lao động từ bàn tay, khối óc của mình. Dù những gì trẻ làm chưa thực sự hoàn hảo, nhưng đó cũng là một trải nghiệm đáng quý giúp trẻ vui vẻ và tự tin vào bản thân hơn.

Do đó, nếu trẻ chưa mở miệng ra nhờ vả sự giúp đỡ thì bạn không nên nhanh nhảu chạy lại làm phiền trẻ. 

Giao cho con làm việc vặt phù hợp

Ví dụ: bé có thể tưới cây, bỏ đồ dơ vào máy giặt, bấm nút máy giặt, xếp quần áo, thu dọn đồ chơi, tự mặc quần áo… 

Chỉ cần chắc chắn những công việc ấy bạn có thể quản lý được và đó là một công việc nhà thực sự. Mục đích là giúp con cảm thấy mình như là một thành viên trong gia đình, có có trách nhiệm với việc nhà thì bạn cứ để con làm.

Khen ngợi là chìa khóa

Hãy khiến trẻ thoải mái hơn khi làm việc cho bạn bằng cách khen ngợi thật nhiều sai khi bé hoàn thành tốt. 

Phát triển các thói quen tốt

Các giáo viên mầm non đều cho rằng, những trẻ thường xuyên làm việc nhà cũng sẽ biết cách sống tự lập ở trường. 

Vì sau một thời gian học cùng một thói quen khi ở nhà, chúng cũng sẽ biết được bản thân cần làm gì khi ở trường. Sau một thời gian, trẻ sẽ quen dần với việc tự làm mà không cần nhắc nhở.

Ưu tiên chơi

Các giáo viên mầm non cũng chia sẻ rằng, hiện nay trẻ em có quá ít khả năng tưởng tượng, sáng tạo so với trẻ em ở các thập kỷ trước. Lý do là vì trẻ dành thời gian quá nhiều để học tập, để ngồi trước màn hình máy tính… Do đó, hãy để trẻ chơi thật nhiều, tham gia nhiều hoạt động giải trí ngoài trời như chơi bóng, đạp xe, chạy nhảy… giúp tinh thần trẻ được minh mẩn hơn, từ đó giúp ích cho quá trình tư duy, sáng tạo.

Hãy để trẻ tự giải quyết những cuộc cãi vã nhỏ

Hãy để bọn trẻ tự giải quyết những xung đột nhỏ trong hòa bình. Chỉ can thiệp khi xảy ra xô xát. Điều này sẽ giúp trẻ học được cách tự giải quyết các vấn đề của mình dù không có ba mẹ kề bên.

Bài viết đã mang đến những kiến thức nhỏ giúp phụ huynh dạy con tốt hơn. Vì thế, nếu bạn cần hỗ trợ về vấn đề gì, xin vui lòng liên hệ hotline của Worldkids để được tư vấn ngay nhé!

Bình luận

comments