Học cha mẹ người Đức nếu muốn con tự lập sớm, Trẻ em Đức sớm độc lập, tự chịu trách nhiệm và tự chủ. Do đó, phụ huynh ở đất nước này luôn thư giãn, không bao giờ than phiền và kiểm soát. 

Tuy đây không phải là công thức chung cho tất cả mọi người, áp dụng thành công ở nơi này thì sẽ thành công ở nơi khác. Nhưng chí ít ra, bạn cũng có thể chắt lọc được những tinh túy trong phương pháp dạy con này.

Đừng can thiệp vào mọi cuộc tranh cãi của trẻ

Lên 4 tuổi, trẻ đã có đủ vốn từ vựng và độ trưởng thành để nêu lên ý kiến cá nhân cũng như những bất đồng quan điểm với các bạn cùng tuổi. Tất nhiên, người lớn có thể can thiệp khi chúng đánh nhau.

Thế nên, nếu nhà bạn có trẻ trên 4 tuổi và phàn nàn với bạn rằng, anh em hay bạn bè của trẻ không cho bé chơi chung. Hoặc bị tranh lượt chơi, thay vì đứng ra phân giải và khuyến khích con nên làm thế nào, ba mẹ có thể nói rằng: “Con yêu, chuyện này con có thể tự giải quyết được không? Mẹ tin con có thể làm được!”

Để trẻ chủ động gọi món ăn mình thích trong quán

Biết rằng phụ huynh gọi món cho trẻ sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn. Nhưng điều này sẽ làm trẻ mất đi bản năng tự lập. Vì thế, đừng để bản năng của bản thân thôi thúc mình, bằng cách để cho trẻ tự nói chuyện với người phục vụ. 

Bé sẽ cảm nhận được cha mẹ rất tôn trọng ý kiến của bé, xem bé như một người trưởng thành thực sự. Từ đó, bé sẽ tự làm mọi việc và cho mình sự tự tin cần có.

Kiềm chế thói quen theo dõi con thường xuyên

Để phát triển tính cách độc lập ở trẻ, hãy cho trẻ sự tự do về mặt thể chất. 

Bước đầu, bạn hãy đưa trẻ ra sân bóng và ngồi trên khán đài để theo dõi, tuyệt đối không chạy theo con đi vòng vòng.

Bước tiếp theo, bạn dạy trẻ đi đến bất cứ nơi nào một mình. Ví dụ: tự đạp xe đạp hoặc đi bộ đến lớp, đến nhà bạn… Bởi vì cha mẹ chỉ nên đi cùng bé trong lần đầu tiên ở nơi mới, hoặc chỉ đi cùng trẻ đến khi nào chúng cảm thấy thoải mái và muốn tự đi một mình. 

Hãy chắc chắn rằng bé học được các kỹ năng tự băng qua đường một cách an toàn, tự tránh xa người lạ muốn đi cùng… Tốt hơn hết, hãy để trẻ đi cùng bạn bè hoặc anh chị em để giữ an toàn cho trẻ.

Đừng lên kế hoạch mọi lúc mọi nơi

Có câu nói là “Hãy để trẻ buồn chán!” ngụ ý muốn nói đến việc bạn cho phép bé rảnh rỗi, không có đồ chơi hay thiết bị điện tử nào bên cạnh. Vì lúc này, trẻ sẽ được kích thích sự sáng tạo và khám phá những điều mới, cũng như tự tạo ra thứ gì đó đáp ứng được điều chúng muốn.

Một số nhà tâm lý học tại Đức đã phát hiện ra rằng, rất nhiều bệnh nhân tâm lý của mình chịu ảnh hưởng bởi cha mẹ quá chăm chút khi còn nhỏ. Không những vậy, nhiều người trong số họ còn vật lộn với “trọng trách” phải trưởng thành, phải người lớn hơn. 

Hãy khen ngợi khi trẻ thể hiện sự tự lực

Ai cũng thích được khen, bé cũng vậy. Vì sau khi được khen, trẻ như được tiếp thêm sức mạnh để thức hiện cho điều trẻ tin là đúng. Nên bạn đừng tiết kiệm lời khen với con khi bạn rất muốn tán thưởng cho sự tự lập của bé nhé!

Bài viết vừa chia sẻ những kiến thức quý báu về cách dạy con tự lập theo phương pháp của phụ huynh nước Đức. Hy vọng bài viết đã mang đến một số điều bổ ích cho các bậc phụ huynh trong cách giáo dục con cái ngày càng nên người và thành công trong tương lai.

 

Bình luận

comments