HỌC CÁCH TRỊ TRẺ NGANG BƯỚNG CỦA BA MẸ NHẬT, Những đứa trẻ ngang bướng luôn khiến phụ huynh đau đầu. Nếu vậy, hãy học hỏi một số bí quyết của phụ huynh Nhật xem sao nhé.

Trẻ ngang bướng là bình thường

Phụ huynh Nhật cho biết, việc trẻ bắt đầu biết chống đối, biết phản kháng, là minh chứng cho sự phát triển não bộ bình thường của trẻ. Vì lúc này, trẻ đã biết nhận thức về mọi sự việc xung quanh và đưa ra những tiêu chuẩn của riêng mình. 

Nhiều khi bé chỉ nghĩ việc thể hiện sự phản kháng là bình thường, nhưng đối với ba mẹ thì đó là hành động không nghe lời. Do đó, ba mẹ cần giữ bình tĩnh và kiên nhẫn với con nhiều hơn.

Những cách trị trẻ ngang bướng của ba mẹ Nhật

 

Cách trị trẻ ngang bướng chỉ bao gồm 3 giải pháp: la mắng – giải thích – thuyết phục trẻ:

La mắng 

Nếu con phản ứng bằng cách tự làm mình hoặc người khác bị thương, thì mẹ cần nhìn thẳng vào mắt bé, nói một cách chắc chắn và chậm rãi: “Việc con vừa làm là không đúng, mẹ không chấp nhận”. Và nếu mẹ chỉ giải thích qua loa, không rõ ràng, rất có thể bé sẽ tái phạm và hình thành xu hướng bạo lực. 

Bình thường mẹ vẫn nhẹ nhàng, kiên nhẫn với bé, nhưng khi bé mắc lỗi, mẹ phải nghiêm khắc thì bé mới biết sợ. Chứ nếu lúc nào mẹ cũng mắng, cũng la, bé sẽ thấy bình thường và không sợ.

Giải thích 

Nếu trẻ không chịu làm một việc gì đó, mẹ hãy cho con biết kết quả nếu bé không chịu làm. Ví dụ: Bé không chịu mang giày khi đi ra ngoài đường, mẹ hãy cho con đi chân đất ra đường để con biết cảm giác đau, bàn chân dơ bẩn, ngứa rát. Bé sẽ tự nguyện mang giày mà không cần ép uổng.

Thuyết phục

Ngoài ra, ba mẹ và người lớn trong nhà có thể làm gương cho con trẻ, để bé tự động noi theo. Ví dụ: khi khách đến nhà, cả nhà (theo phong tục người Nhật) đều cúi chào. Bé tận mắt chứng kiến cũng sẽ bắt chước làm theo.

Cho con quyền tự lập 

Đôi khi trẻ bướng bỉnh chỉ vì trẻ không hiểu vì sao ba mẹ lại bắt bé phải làm như vậy. Vì thế, hãy cho con quyền tự lập, để bé không còn bướng bỉnh trước những chỉ dạy của ba mẹ.

Như vậy, những cách hướng dẫn trị trẻ bướng bỉnh của phụ huynh Nhật thật sự rất bổ ích. Ba mẹ Việt hãy nghiên cứu, xem xét để biết cách áp dụng một cách có chọn lọc cho các bé nhà mình nhé. Chúc cả gia đình thuận hòa và luôn đồng lòng.

 

Bình luận

comments