Hình thành tính kỷ luật cho trẻ từ 2 tuổi, tại sao không?

0
546

Hình thành tính kỷ luật cho trẻ từ 2 tuổi, tại sao không? Bạn nghĩ là 2 tuổi còn quá nhỏ để nói với con về kỉ luật, về nguyên tắc phải không? Nhưng chúng ta nên làm điều đó sớm hơn nữa. Tức là ngay từ khi trẻ hơn một tuổi, chập chững biết đi, hãy dạy trẻ về những nguyên tắc.

Hướng dẫn trẻ bằng hành động

Các bậc cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ khám phá mọi thứ xung quanh bằng các loại giác quan, đặc biệt là bằng xúc giác. Bên cạnh đó, các kĩ năng vận động cũng như sự phát triển với bản chất bốc đồng của trẻ cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ trở nên vụng về, lóng ngóng. Vì thế, việc dạy trẻ cách tiếp xúc với đồ vật một cách an toàn là điều vô cùng quan trọng.

hinh-thanh-tinh-ky-luat-cho-tre-tu-2-tuoi-tai-sao-khong

Chẳng hạn, nếu trẻ đang đứng ngoài sân và các bậc cha mẹ đứng từ trong nhà nói vọng ra “hãy vuốt ve chú mèo thật nhẹ nhàng” thì đây quả là cách không hiệu quả. Các bậc cha mẹ hãy dùng hành động của bản thân để trực tiếp hướng dẫn trẻ. Nếu các bậc cha mẹ muốn trẻ làm điều gì hãy tận tình chỉ bảo trẻ cách làm.

Biết cách kích thích năng lượng của trẻ

Trẻ 2 tuổi như những nguồn phát năng lượng. Tuy nhiên, không phải là những nguồn năng lượng liên tục và căng tràn nếu không biết cách khơi dậy. Các bậc cha mẹ nên tìm ra bí quyết lành mạnh để khiến trẻ không ngừng hoạt động như chơi trong sân nhà, đi bộ trong vườn,…

Nhất quán

Khi trẻ dùng smartphone, các bậc cha mẹ lại có 2 thái độ tỏ vẻ muốn để trẻ tiếp tục sử dụng thì không nên một chút nào. Các bậc cha mẹ hãy nhất quán với sự kỉ luật của mình. Khi đó, trẻ tiếp thu một cách tốt nhất khi các bậc cha mẹ biết thống nhất quan điểm của bản thân.

Khen ngợi trẻ

Khi trẻ có những hành động đẹp, các bậc cha mẹ không nên tiết kiệm lời khen mà hãy tích cực dành tặng cho trẻ những lời khen, lời động viên để tiếp thêm sức mạnh cho trẻ.

Thiết kế môi trường

Trẻ 2 tuổi quá hào hứng với thế giới quan xung quanh. Trẻ luôn muốn vui chơi trong những không gian tạo cho chúng cảm giác lý thú. Các bậc cha mẹ hãy tạo cho trẻ một không gian vui chơi thật thân thiện và đảm bảo sự an toàn cho trẻ.

Không nên sử dụng hình phạt thường xuyên

Các bậc cha mẹ thường hay phạt trẻ khi trẻ vứt đồ bừa bãi. Cách làm này không hề mang lại hiệu quả hữu ích. Bởi lẽ, trẻ 2 tuổi chưa có khả năng hiểu rõ được mối liên hệ giữa hành vi và lý do phạt.

Bình tĩnh

Khi các bậc cha mẹ dạy trẻ quá nhiều mà trẻ không hề biết sửa sai thì không nên quá nóng giận hay nổi nóng. Lúc này, các bậc cha mẹ hãy thật bình tĩnh để giải quyết mọi chuyện. Các bậc cha mẹ chính là hình mẫu cho trẻ học hỏi theo về cách kiểm soát cảm xúc của chính bản thân. Trước đó, các bậc cha mẹ hãy thở thật sâu, thư giãn nếu thật sự cần thiết, không nên trút giận mọi thứ lên trẻ. Các bậc cha mẹ dạy trẻ tính kỉ luật cần đòi hỏi tính nhẫn nại.

Hãy phớt lờ trẻ khi trẻ cáu gắt

Điều phổ biến ở các trẻ 2 tuổi là thường cáu gắt, tỏ ra khó chịu. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là các bậc cha mẹ hãy phớt lờ những hành vi của trẻ. Các kĩ năng sử dụng lời nói của trẻ còn thiếu khi phải nói “con đang rất bực mình”. Trong các trường hợp này, trẻ sẽ ăn vạ hoặc có những thái độ tiêu cực. Lúc này, các bậc cha mẹ đừng vội vã chạy lại an ủi hau dỗ dành trẻ mà hãy có thái độ rõ ràng nhất quán để trẻ hiểu rằng thái độ lúc trước của trẻ là không phù hợp.

Lên kế hoạch cho một ngày

Các thói quen hàng ngày của trẻ 2 tuổi cần được duy trì thường xuyên. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ hãy lên một bảng kế hoạch thật chi tiết để cho trẻ dễ dàng thực hiện một cách tốt nhất.

Bình luận

comments