Hãy trở thành một người bố tuyệt vời

0
875

Giáo dục mầm non – Bạn bây giờ đã lên chức bố. Bạn cảm nhận rõ trọng trách của người đàn ông, bạn lao vào công việc với mong muốn đảm bảo cuộc sống vật chất của gia đình giờ đây dồn lên đôi vai của bạn. Đương nhiên hậu quả là thời gian dành cho vợ con ngày càng hiếm hoi. Vậy làm thế nào để cân bằng giữa công việc và cuôc sống gia đình? Trường mầm non chúng tôi xin chia sẻ một số bí quyết cho các ông bố để cân bằng được điều đó.

1.Hãy biết động viên bà xã

Đây là một cách hiệu quả để xóa đi những mâu thuẫn, khó chịu khi vợ thấy bạn ở cơ quan tơi tối muộn. Chỉ cần một vài câu khen như :” Chà, món canh hôm nay em nấu ngon quá” hay “mẹ mua quần áo cho bố con mình giỏi thật, cái nào cũng vừa đẹp và mặc rất vừa”. Những lời động viên như thế sẽ làm nguội đi các cơn giận hờn của bà xã và để trẻ cảm thấy rằng bố mẹ là một thể thống nhất. Cũng nên ủng hộ vợ trong cách giáo dục, chăm sóc con, chứ không chứng minh rằng “bố công bằng hơn mẹ”. Ngay cả khi công việc chiếm hầu hết thời gian của bạn thì bạn phải luôn tỏ ra rằng: bố luôn ở bên cạnh để chia sẻ và trợ giúp: một vài cú điện thoại gọi tự cơ quan về nhà, một vài tin nhắn tình cảm vào máy di động của vợ. Bạn cũng đừng quên những lời âu yếm với vợ con nhiều khi quan trọng hơn cả những món quà vật chất đắt tiền.

2.Lên kế hoạch cho công việc của mình

Nếu bạn không muốn bỏ qua cơ hội tiếp xúc với con ngay từ những ngày tháng đầu đời, nên cố gắng thỏa thuận vói bà xã về một khoảng thời gian rảnh nào đó trong ngày, khi bạn chắc chắn không bị vướng bận công việc mà dành toàn tâm trí cho con. Tốt nhất là lập nên một dạng “thời khóa biểu”, và bằng mọi cách giữ lời hứa. Lúc đó cả nhà có thể cùng đi dạo, ra công viên chụp ảnh,…Hãy cùng với vợ chọn đồ chơi cho con, các vật dụng cho gia đình. Đó chính là dịp để bạn chứng tỏ vai trò của người đàn ông trụ cột trong gia đình.

3.Hãy cho con được tự lập

Khi bạn có quá ít thời gian dành cho con, hẳn rằng đôi khi bạn sẽ tự an ủi mình rằng: con có mẹ rồi, mẹ có thể thay thế bố được. Nhưng trên thực tế mọi sự không đơn giản như vậy. Cách cư xử của bố mẹ đối với con khác hẳn nhau. Nếu bản năng của người mẹ là bảo vệ , kiểm soát để đảm bảo rằng con mình được an toàn, thì bố lại là người cho phép con có một khoảng độc lập để phát triển tính cách cá nhân.

Bởi thế, nên tận dụng cơ hội đi chơi với con ngoài công viên hay sân chơi, và những khi đó nên để bé tự do chạy nhảy, chui vào các xó xỉnh để tìm hiểu thế giới,…Chính khi bạn cho con một khoảng không tự do nhất định, con bạn sau này sẽ dễ hòa đồng với thế giới và trở nên mạn dạn, tự tin hơn. Và cơ hội này chỉ thường có nhờ cách cư xử của bố, chư không phải của bà và mẹ. Bởi thế trong trách của bạn với tư cách là người bố ở đây là hết sức to lớn và không thể thay thế được.

4.Hãy trở thành mẫu hình cho con

Đới với trẻ, quan trọng không phải số lượng giờ được choi cùng bố, mà là chất lượng của những khoảng khắc hiếm hoi ấy. Chỉ cần 15-20 phút để hai bố con trò chuyện với nhau thì sẽ làm cho tình cảm của hai bố con gắn bó hơn. Nếu bé yêu của bạn là con trai, hãy cố gắng để con bắt chước bạn, vì đó là cách tốt nhất để hình thành một tính cách đàn ông. Còn khi bé yêu là con gái, cách bạn ủng hộ, khen ngợi con sẽ truyện cho con bạn sự tự tin. Bởi thế nên thường xuyên trầm trồ khen kiểu buộc tóc, chiếc váy, đôi giày của bé, vỗ tay thán phục khi xem bé múa hát. Hãy để cho bé con của bạn thấy mình là một nàng công chúa, và rồi bạn sẽ thấy con gái bạn sẽ cố gắng để được bố khen.

Bình luận

comments