Hãy trò chuyện để giúp cho trẻ thông minh hơn

0
1010
food, family, children, hapiness and people concept - happy family with two kids having breakfast at home

Giáo dục mầm non – Cách trò chuyện của bố mẹ hằng ngày sẽ làm phong phú vốn từ ngữ và khả năng giao tiếp cho trẻ từ khi còn nhỏ và sẽ tạo tiền đề cho sự phát triển năng lực trong tương lai.

1.Trò chuyện từ khi bé chưa biết nói

Các nhà khoa học đã nghiên cứu rằng trẻ có thể học được ngôn ngữ từ những điều đơn giản nhất như ngữ điệu và giọng nói của bố mẹ ngay từ khi trẻ còn ở trong bụng mẹ.

Các chuyên gia cũng cho biết, cách trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ như thế nào không quan trọng bằng số lượng từ mà trẻ thu nhận được. Chính vì vậy mà các bậc cha mẹ hãy thường xuyên trò chuyện với bé, và luôn tìm cách diễn đạt hay nhất để con có thể hiểu được 1 cách dễ dàng.

2.Để cho trẻ nói chuyện một mình

Các bậc cha mẹ chắc không ít lần thấy con của mình ngồi nói chuyện 1 mình. Nhưng đây chỉ là 1 biểu hiện bình thường mà các mẹ không phải quá lo lắng.

Khi trẻ biết nói, ngoài thời gian trò chuyện cùng con, cha mẹ nên dành 1 khoảng thời gian cho trẻ nói chuyện 1 mình. Đây cũng là 1 cách rất tuyệt vời để thích nghi với khả năng ngôn ngữ.Nó rất hữu hiệu trong việc tạo thói quen về phát ngôn và mang đến niềm vui cho trẻ. Lúc này, cha mẹ hãy đóng vai trò là người nghe và bạn có thể sửa lỗi cho con.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên thường xuyên uốn nắn và nhắc nhở hành động đó của con. Bởi vì nếu để con như vậy thì nó sẽ trở thành thói quen, thậm chí có thể ảnh hưởng và trở thành 1 số bệnh liên quan đến trí não của trẻ. Chính vì vậy các mẹ cần quan sát và theo dõi các hành động của trẻ.

3.Giao tiếp với trẻ

Bố mẹ nên tạo ra nhiều hoạt động liên quan đến ngôn ngữ để giao tiếp với con. Đó có thể là những cuộc hội thoại, kể chuyện và những bài hát ru cho con nghe. Đây cũng chính là cách hữu hiệu tạo nên thói quen cho trẻ nhằm kích thích tư duy và phát triển ngôn ngữ.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần lưu ý thêm một số tương tác giúp bé thông minh hơn như ôm ấp, nhìn vào mắt bé khi nói chuyện, tạo biểu cảm trên khuôn mặt khi nói chuyện, ôm bé vào lòng khi đọc sách hoặc cho bé nghe nhạc. Những việc làm như vậy vừa kết nối yêu thương, vừa có ảnh hưởng mạnh mẽ đến bé, tạo cơ sở vững chắc cho việc phát triển các kỹ năng tư duy về sau.

4.Chơi đồ chơi cùng với trẻ

Cha mẹ nên cùng trẻ chơi các trò chơi hoặc các đồ chơi thông minh. Nó không những sẽ kích thích khả năng sáng tạo, tư duy mà còn phát triển thể chất cho trẻ. Các trò chơi đó có thể là ghép hình, chơi đồ hàng hay trò chơi vận động khi cho trẻ đi công viên, khu vui chơi. Khi chơi cùng bé thì các mẹ nên phối hợp kể thêm các câu chuyện để bé có thể vừa học vừa chơi.

5.Các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ

Mỗi bé có giai đoạn phát triển kỹ năng ngôn ngữ riêng. Các nhà khoa học đã tổng hợp theo những giai đoạn sau:

0-4 tháng: Trẻ em bắt chước một số âm thanh nhất định và quan tâm tới giọng nói của những người xung quanh.

4-7 tháng: Trẻ có phản ứng với âm thanh và bập bẹ nói.

7 – 12 tháng: Trẻ biết kết hợp những âm tiết và nói được nhiều từ hơn.

12 – 18 tháng: Vốn từ của trẻ phát triển rất nhanh, trẻ đã biết nói nhiều từ cùng một lúc.

18 – 30 tháng: Trẻ có thể nói được những cụm từ, thậm chí là nói thành câu dài.

Nhưng nếu trẻ đã 18 tháng tuổi mà chỉ nói được hơn 15 từ, cha mẹ nên cho con đi khám. Mỗi bé phát triển kỹ năng ngôn ngữ theo tốc độ riêng. Cha mẹ cần quan tâm và phát hiện kịp thời bệnh về ngôn ngữ hoặc thính giác để chữa trị hiệu quả.

Bình luận

comments