Hãy dành sự tôn trọng với cái nghề “Trồng Người”

0
1111
truong-mam-non-hay-danh-su-ton-trong-voi-cai-nghe-trong-nguoi

Giaoducmamnon – Trường mầm non nơi các bé được chăm sóc với sự tân tâm và nhiệt tình của các cô giáo trẻ. Nhưng rất nhiều người không thể thấu hiểu cho công việc của họ mà còn đưa ra những lời than phiền, chê trách và thiếu thiện cảm cho các cô. Mọi người và các phụ huynh đã thực sự thấu hiểu cho sự khó khăn cho các cô giáo mầm non chưa? Hãy cho họ một sự đánh giá công bằng.

truong-mam-non-hay-danh-su-ton-trong-voi-cai-nghe-trong-nguoi
                                                Giáo viên mầm non luôn yêu thương các bé

Trong những năm gần đây, xã hội có một tâm lý đó là sợ hãi khi nghe đến “cô giáo mầm non” hoặc vô cùng lo sợ khi cho con đến học tại các trường mầm non. Vì trong năm qua, đã có rất nhiều việc bạo hành trẻ em tại các trường mầm non khiến cho cộng đồng vô cùng phẫn nộ. Như việc quăng ném trẻ vào chỗ ngủ trưa, bắt trẻ ăn một cách thô bạo, đánh trẻ khi không nghe lời,…Mọi việc đều được các camera tại nhà trường ghi lại nên hoàn toàn không thể chối cãi, khiến dư luận trở nên căm ghét cô giáo và trường mầm non. Tuy nhiên đó cũng không phải là tất cả sự thật mà đó chỉ là một trong số ít sự việc đáng tiếc xảy ra. Và bên cạnh còn rất nhiều cô giáo tại các trường mầm non vẫn miệt mài, say mê và hết lòng với công việc của mình.

Cùng đọc bức tâm thư của một cô giáo tại một trường mầm non quốc tế quận 1 với bao nhiêu nỗi niềm xót xa, nghẹn ngào :

“Chúng tôi – các giáo viên mầm non…cũng là con người, là một người phụ nữ chân yếu tay mềm… cũng như mọi người chúng tôi có 2 tay, 2 chân…cũng biết mệt mỏi. Chúng tôi được bố mẹ dạy dỗ đàng hoàng và còn 4 năm trời được học tập và đào tạo trên ghế nhà trường… Nhưng có mấy ai hiểu được những khó khăn từ cái nghề vẫn được người ta gọi vui là ‘ÔSIN CÓ BẰNG CẤP”. Tại những trường mầm non đang công tác chúng tôi một người máy đa năng cái gì cũng phải biết từ một bác sĩ, diễn viên, ca sĩ, họa sĩ,… thậm chí là một lao công, quét dọn.”

Với chia sẻ trên mọi người có khi nào từng suy ngẫm :

“ Chúng ta có bao giờ lắng nghe suy nghĩ của những cô giáo này hay chưa hay chỉ biết nhìn thấy một vài mặt xấu của họ?

Chúng ta có thừa nhận rằng những người bị bắt trong việc bạo hành là con số rất ít trong hàng trăm ngàn giáo viên hiện nay đang chăm sóc cho những mầm non tương lai của đất nước chúng ta?

Chúng ta giận dữ lên án họ theo sự hô hào của mọi người xung quanh mà chưa từng tìm hiểu tường tận sự việc?”

Nên mọi người cần đánh giá một cách cẩn thận các vấn đề nhạy cảm khi liên quan đến mầm non. Nghề nào cũng cần có được sự tôn trọng nhất là nghề “trồng người” thì càng xứng đáng được tôn trọn hơn nữa. Phải biết rằng ở tất cả các cấp bậc dạy học thì giáo viên ở các trường mầm non là chịu áp lực và vất vả hơn cả.

Họ là cỗ máy đa năng phải đảm đương rất nhiều công việc. Là một người bố, người mẹ ở nhà các bạn sẽ biết rằng với chỉ với một đứa con của mình mà bạn phải xoay như chong chóng suốt cả ngày từ quần áo, dồ chơi, thay tả, ru ngủ, cho bé ăn…hàng đống thứ phải làm cho đứa con của bạn. Thì thử hỏi các cô giáo phải chăm sóc đến hàng chục đứa trẻ như vậy sẽ như thế nào?

Họ có thấy mệt mỏi? Có bị stress? Có bực mình khi trẻ quấy khóc suốt ngày không? Xin trả lời rằng “Có”, họ rất mệt mỏi, họ bị stress nặng, họ cảm thấy rất buồn phiền khi trẻ liên tục quấy khóc.

Nên với những lời tâm sự trên đó cũng là lời nói từ tận sâu trong lòng họ, họ muốn mọi người hiểu rõ về mình vì những oan ức mà họ phải chịu từ một bộ phận đồng nghiệp tha hóa.

Làm nghề giáo viên tại một trường mầm non quốc tế cô Hương chia sẻ: “ Làm nghề này chúng tôi ai không yêu trẻ, được chăm sóc chúng, thấy chúng khỏe mạnh cười nói mỗi ngày là niềm động lực của chúng tôi. Chúng tôi cũng xót xa khi thấy chúng té đau hay chỉ vì muỗi cắn thì sao chúng tôi muốn làm đau chúng những đứa trẻ này được chứ?

Đối xử độc ác với chúng chỉ là một ít giáo viên thiếu đạo đức, là một giáo viên mầm non chân chính họ vô cùng yêu nghề, hết lòng vì công việc của mình, công việc đối với họ là niềm vui.

Nên mong rằng các bậc phụ huynh sẽ hiểu cho những áp lực, mệt mỏi đẻ nặng lên đôi vai gầy của các cô giáo mầm non. Đừng đem suy nghĩ không tốt về các cô giáo nhồi nhét vào đầu trẻ để khiến trẻ phải sợ hãi khi đến trường. Với 2 cô giáo 1 lớp hàng ngày họ phải chăm sóc hàng chục em nhỏ nghịch ngợm, hiếu động, quấy khóc mà vẫn phải dịu dàng chăm sóc bé. Phải biết rằng các cô phải có một tinh thần thép, và một trái tim tràn đầy yêu thương để nuôi dưỡng, dạy dỗ các bé như con ruột của mình.

Vì vậy các cô chỉ mong nhận được sự “Tôn Trọng” bởi những tâm quyết, tấm lòng và công sức mà họ bỏ ra, chứ không phải chỉ nhận được sự lên án của cộng đồng.

Bất cứ nghề nào cũng có sự khó khăn của nghề đó nên không phải vì khó khăn vất vả mà đối xử với trẻ không tốt. Nên làm một giáo viên hãy đảm bảo rằng bạn có một trái tim nhiệt thành, nhân hậu, biết điều chỉnh tâm tình của mình và trên hết là tấm lòng yêu thương đối với các bé, những mầm non tương lai của đất nước.

Đinh Nhung

Theo Worldkids.edu.vn

Bình luận

comments