Giúp trẻ học Toán qua trò chơi dân gian, Trí thông minh và khả năng tính toán tốt của một đứa trẻ không chỉ có được nhờ di truyền mà còn do quá trình rèn luyện tích lũy. Trẻ có khả năng tích hợp kiến thức cả ở trường lớp lẫn thế giới bên ngoài. 4 – 5 tuổi là độ tuổi trẻ chuẩn bị bước vào cấp 1, mở ra trang sách mới cho quá trình lớn của mình. Thế nên ở tuổi này việc trẻ có khả năng tính toán và đếm số căn bản sẽ là lợi thế to lớn giúp bé học tập tốt hơn. Học Toán có thể qua nhiều cách, nhưng học bằng trò chơi thì sẽ mới lạ và khiến trẻ dễ nhớ hơn đấy. Cùng khám phá cách giúp trẻ học Toán qua trò chơi dân gian với Worldkids nhé!

  1. Trò trốn tìm 5 – 10

Hẳn là ba mẹ đã quá quen với câu đếm “5, 10, 15, 20,…” rồi đúng không? Đó là những con số cũng như là câu vè quen thuộc của tuổi thơ mỗi người thông qua trò chơi trốn tìm. Dùng cách này không chỉ là dạy bé số đếm, mà còn là cùng bé trải qua những khoảnh khắc vui đùa thú vị giúp gắn kết chặt thêm tình cảm yêu thương.

giup-tre-hoc-toan-qua-tro-choi-dan-gian

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Cách chơi: trò chơi này yêu cầu số lượng tham gia từ 3 trở lên. Đầu tiên sẽ xác định người đi tìm đầu tiên bằng cách oẳn tù xì; người thua sẽ úp mặt vào tường đếm “5, 10, 15, 20,….” cho tới khi đến 100. Trong thời gian này những người thắng sẽ lần lượt đi trốn thật kỹ để không bị tìm ra. Sau khi đếm xong, người thua sẽ bắt đầu hành trình tìm kiếm; nếu lúc này người nào có thể chạy từ chỗ nấp ra đến bức tường và đập tay 3 cái hô “1,2,3!” thì sẽ thắng; ngược lại, người nào bị bắt hoặc bị tìm ra chỗ nấp thì sẽ thua cuộc.

  1. Trò chuyền thẻ

Đây là  một trò chơi dân gian dạy trẻ làm toán cộng – trừ, bên cạnh đó còn là bài tập đếm từ 1 đến 10 của trẻ.

Cách chơi: Chia nhóm từ 5 -10 bé. Trước tiên cho trẻ oẳn tù tì để giành phần chơi trước. Khi chơi, người chơi rải các que xuống đất cùng lúc đó tung quả bóng lên không trung, cứ mỗi lần tung bóng lên là một lần nhặt từng que rơi dưới đất. Lưu ý là một lần chỉ được nhặt một que. Khi chơi sẽ lần lượt đếm số que mình nhặt được và nếu để bóng rơi xuống đất thì sẽ thua và nhường lượt chơi cho người bên cạnh. Ai nhặt được nhiều que hơn sẽ chiến thắng.

  1. Trò Ô ăn quan

Đây hẳn là trò chơi tuổi thơ quen thuộc của thế hệ 7X-8X-9X. Ngoài tính giải trí, tiện dụng, dễ chơi còn có thể giúp trẻ học cách đếm số từ 1 đến 10. Đồng thời đây là một trong những trò chơi giúp bé rèn tư duy sáng tạo để đưa ra chiến thuật riêng cho mình.

 

Cách chơi: Trò chơi dành cho 2 người. Vẽ 1 hình chữ nhật và chia hình thành 10 ô vuông với mỗi bên 5 ô đối xứng nhau hay còn gọi là ô quân. Tiếp theo vẽ 2 hình bán nguyệt hướng ra phía ngoài ở 2 cạnh ngắn hơn của hình chữ nhật, đây gọi là ô quan. Quân quan cần chọn loại có kích thước lớn hơn quân dân. Ban đầu mỗi đội sẽ đặt 5 quân vào ô dân và 1 quân vào ô quan. Chọn người chơi trước bằng cách Oẳn tù tì. Khi chơi, bé sẽ tính toán để bốc quân ở bất kỳ ô nào của bên mình để rải quân vào các ô đi qua. Rải đến khi nào gặp 1 ô trống (ngoai trừ ô quan),  bé sẽ được ăn số quân ở liền sau ô trống đó. Cứ chơi như vật đến khi bên nào ăn hết quân trên bàn sẽ tiếp tục rải quân để ăn tới quan.

Phía trên là 3 trò chơi dân gian rất quen thuộc giúp bé học cách đếm số và tính toán dễ dàng hơn, ngoài ra còn giúp ba mẹ ôn lại được tuổi thơ và gắn kết chặt thêm tình cảm gia đình. Nếu ba mẹ còn trò chơi nào khác hay hơn thì hãy chia sẻ cho Worldkids và mọi người nhé!

Bình luận

comments