Giúp trẻ “cai” điện thoại bằng phương pháp đọc sách , Thời đại công nghệ phát triện, sự xuất hiện của các thiết bị điện tử trong nhà đang ngày càng trở nên quen thuộc hơn, đặc biệt là Smartphone – điện thoại thông minh. Không thể phủ nhận những lợi ích của điện thoại trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài chức năng hỗ trợ công việc và học tập, điện thoại còn có tác dụng “giúp trẻ ngồi yên không làm phiền đến ba mẹ”! Vì lợi ích “to lớn” này mà dần các bậc phụ huynh đang “tiếp tay” giúp con mình trở thành “tín đồ nghiện smartphone” để rồi khó khăn trong việc cách ly chúng với chiếc điện thoại. Hôm nay Worldkids sẽ giới thiệu đến ba mẹ cách giúp trẻ “cai” điện thoại bằng phương pháp đọc sách.

giup-tre-cai-dien-thoai-bang-phuong-phap-doc-sach-3

Đọc sách cùng con là cách hiệu quả giúp con tránh xa điện thoại (Nguồn: Internet)

Tại sao lại là đọc sách mà không phải bất kì một cách thức nào khác? Trước tiên chúng ta cùng đi tìm hiểu về lợi ích của việc đọc sách nhé!

Lợi ích của việc đọc sách

  1. Đọc sách giúp kích thích và luyện tập hoạt động của trí não: Khi đọc, chúng ta thường sẽ cần sự tập trung cũng như không gian yên tĩnh để có thể nghiền ngẫm những gì sách viết. Cũng chính lúc đó, não bộ và các cơ quan nhận thức được kích thích giúp nâng cao sự tập trung.
  2. Đọc sách giúp mở mang kiến thức và vốn từ: Sách luôn mang lại nguồn tri thức vô biên cho người đọc, giúp chúng ta mở rộng sự hiểu biết của bản thân về các lĩnh vực khác trong trong cuộc sống. Tương tự, đọc sách là cách giúp tăng thêm vốn từ cũng như hành văn, khiến câu cú viết ra trở nên đúng đắn và thuyết phục hơn.
  3. Đọc sách giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi: Không phải tự dưng mà nhiều người lại chọn thư giãn bằng cách đọc sách. Việc tập trung vào trang viết có thể giúp cơ thể bớt đi lo lắng và giảm nguy cơ bị tăng huyết áp.
  4. Đọc sách giúp mỗi người đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn: Các nhà khoa học đã kiểm chứng và công nhận rằng đọc sách sẽ giúp dễ đi vào giấc ngủ hơn, bên cạnh đó còn nâng cao chất lượng của thời gian nghỉ sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi.

Chính vì những lợi ích to lớn trên mà phụ huynh nên hương con trẻ từ việc nghiện điện thoại chuyển dần sang siêng đọc sách, bằng những cách sau:

Nói chuyện về sách với con bất cứ lúc nào

Như chúng ta đã biết, trẻ nhỏ rất nhạy cảm và hứng thú với các loại âm thanh, hình ảnh. Có lẽ chính vì điện thoại phát ra được âm thanh vui nhộn và hình ảnh sinh động nên đã khiến các bé có niềm yêu thích mãnh liệt đến như vậy. Cho nên, trước và ngay cả khi bé có khả năng đọc hiểu, ba mẹ vẫn hãy đem thế giới muôn màu trong sách ra để nói với con, nhằm kích thích trí tò mò và khả năng tìm hiểu. Hạn chế việc cho bé tiếp xúc với điện thoại, TV hay các thiết bị điện tử khác là bước đầu tiên trong quá trình dắt tay con đến với sách.

Đặt sách vào phạm vi hoạt động của con

Việc nhìn thấy những “đồ vật” lạ sẽ khiến trẻ tò mò và muốn cầm lên xem thử. Khi bé còn nhỏ ba mẹ hãy lựa chọn những cuốn sách có trang bìa và hình ảnh bắt mắt, dễ hiểu. Tất nhiên khó thể tránh khỏi việc bé xé hay vất sách lung tung, nhưng ba mẹ cũng đừng vội nóng giận mà hãy thử thu hút sự chú ý của bé bằng cách gọi hồn thế giới trong tranh sao cho nó trở nên sống động. Tương tự khi lớn dần lên thì ba mẹ cũng hãy chọn sách sao cho phù hợp với sở thích của bé.

giup-tre-cai-dien-thoai-bang-phuong-phap-doc-sach-4

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Đọc sách cùng con

Dù một ngày có bận rộn và mệt mỏi cỡ nào, ba mẹ cũng nên dành ra khoảng 30 phút để chơi và đọc sách cùng con nhé. Qua việc thực hiện cùng con, ba mẹ cũng có thể theo sát để xem độ nhận biết của con đến đâu; hoặc là giải thích kịp thời cho con những vấn đề con đang thấy mông lung chưa hiểu rõ. Đây sẽ vừa là thời gian thư giãn của ba mẹ, vừa là những khoảnh khắc con cảm thấy ấm áp vì có ba mẹ ở cạnh bên làm bạn.

Ba mẹ là tấm gương cho con noi theo

Chúng ta không thể ép con đọc sách còn mình thì lướt xem điện thoại, đúng chứ? Khi muốn con làm gì, trước tiên ba mẹ hãy thực hiện việc đó trước để con nhìn thấy và học theo. Truyền cho con tình yêu đối với sách để giúp con “cách ly” ra khỏi sự cám dỗ của điện thoại là một việc nên làm, và đặc biệt ba mẹ còn có thể làm rất tốt.

 

 

Bình luận

comments