Giáo dục nguyên tắc và kỷ luật cho trẻ 3 tuổi

0
651

Giáo dục nguyên tắc và kỷ luật cho trẻ 3 tuổi mà bố mẹ phải biết. Tại sao cha mẹ Nhật lại dạy con về sự kỷ luật từ lúc bé được khoảng 1 tuổi? Và chúng ta đều thấy rằng người Nhật duy trì tính kỷ luật trong cuộc đời tuyệt vời thế nào. Họ khiến cả thế giới ngưỡng mộ.

Một số bậc cha mẹ Việt luôn nghĩ rằng trẻ em còn quá nhỏ để dạy kỷ luật và nguyên tắc. Một số khác lại nghĩ rằng, cứ để con lớn tự nhiên, rồi khi đến tuổi biết suy nghĩ sẽ có kỷ luật. Nhưng không có gì tự nhiên mà đến được. Cái cây non cần được uốn nắn để thành hình hài thẳng thắn. Trẻ con cũng vậy, chúng cần được giáo dục về sự kỷ luật từ khi con nhỏ để có những hành vi phù hợp. Đừng chờ đến khi trẻ  6 – 7 tuổi mới dạy con điều đó, bởi một khi trẻ đã quá quen với sự tự do thì không dễ gì nghe theo kỷ luật nữa.

giao-duc-nguyen-tac-va-ky-luat-cho-tre-3-tuoi

Nói những lời nhắc nhở thường xuyên

Trẻ bắt đầu tập đi, nhận thức về thế giới tốt hơn, hiểu được lời của cha mẹ mình cũng là lúc đặt ra một số nguyên tắc cho trẻ. Mặc dù trẻ chưa biết nói nhưng trẻ hiểu được mọi thứ. Hãy nói cho biết thế nào là sai – đúng, cái gì nên – không nên, và việc con nên chịu trách nhiệm như thế nào.

Nếu con đi không cẩn thận mà bị ngã là lỗi tại con, không phải tại cái bàn hay tại bà tại mẹ. Nếu bé khóc hãy nói bé tự đứng lên và lần sau cẩn thận hơn. Tuyệt đối không “đổ lỗi” kiểu như: “Tại cái bàn này làm con ngã này, đánh chừa cái bàn này”,… Nói cho trẻ hiểu đồ vật không thể chịu trách nhiệm. Chỉ có con người là cần chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Khi bé giành đồ chơi của anh chị, hãy nói hành động đó không đúng và bé không nên làm thế. Trẻ có thể phân biệt được đúng sai, chỉ cần cha mẹ nói lại nhiều lần thì bé sẽ ghi nhớ.

Tạo ra những giới hạn cho trẻ

Có những việc mà con nhất định không được làm, vì vậy cha mẹ cần đưa ra những giới hạn và kiên trì đảm bảo những giới hạn đó. Nhắc nhở bé khi đến gần máy sưởi, bếp ga, những đồ vật sắc nhọn, chạy ra đường một mình,… bạn cần nói bé tránh xa vì không an toàn. Nếu bé đến gần những chỗ đó thì dắt tay con ra khỏi đó, dặn bé nhất định không được lặp lại, nếu bé không nghe lời sẽ bị phạt.

Cha mẹ có thể đặt ra những quy tắc trên bàn ăn như không xô đổ bát đũa, không làm vương vãi thức ăn, khi ăn phải chờ mọi người đông đủ, không đào xới đĩa thức ăn, không nói chuyện khi nhai, không quay vào mâm để ho hoặc hắt xì,…

Lờ đi nếu bé giận dỗi, ăn vạ

Đôi khi bé sẽ không nghe lời và khi không được như ý muộn bé sẽ giận dỗi, khóc lóc, mè nheo, ăn vạ. Hãy lờ bé đi.

Sau đó hãy nói cho bé hiểu làm như thế là không đúng và bé không thể đạt được điều gì khi làm như thế. Nếu bé tiếp tục giận dỗi hãy phạt bé bằng cách không được chơi đồ chơi yêu thích trong vài ngày, không được ra công viên, không được ăn tối,…

Hãy đặt ra quy định khi bé muốn một thứ gì đó. Nếu bé muốn mua đồ chơi bé phải đạt những yêu cầu gì. Bé không đạt yêu cầu thì bố mẹ không được nhân nhượng.

giao-duc-nguyen-tac-va-ky-luat-cho-tre-3-tuoi-1

Kiên trì và nhất quán

Dạy con về nguyên tắc và tính kỷ luật không phải việc đơn giản có được hiệu quả ngay tức khắc. Để bé có nề nếp chúng ta phải kiên trì trong một thời gian khá dài. Đôi khi bé quá bướng bỉnh sẽ khiến cha mẹ bực bội, nổi nóng nhưng hãy cố gắng duy trì nguyên tắc.

Cũng đừng vì mất kiên nhẫn mà cha mẹ xuề xòa bỏ qua nguyên tắc một vài lần. Nếu tiếp tục như thế thì bé sẽ biết cách để đạt được ý của mình và không hình thành được nguyên tắc nào.

Đôi khi trong gia đình, nguyên tắc dạy dỗ con cái không thống nhất giữa cha và mẹ hoặc giữa cha mẹ và ông bà. Sự mâu thuẫn về cách dạy con sẽ gây ra những hoang mang cho tâm lý của trẻ. Trẻ không biết nên nghe ai, làm theo ai. Dần dần bé sẽ nhận ra, đứng về phía ai thì sẽ có lợi cho mình. Vì thế chúng ta cần có sự nhất quán trong cách giáo dục trẻ. Đặc biệt là luôn noi gương cho trẻ làm theo.

Bình luận

comments