Giải quyết vấn đề “bé yêu” không muốn đi học

0
1278

Giáo dục mầm non – Bé vẫn đang vui vẻ, đột nhiên khi nhắc tới việc đi học thì mặt con bắt đầu “xị” xuống. Bé hét toáng lên rằng mình không muốn đi học. Nghiêm khắc bắt con đi học hay cứ để bé ở nhà vài hôm? Bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng này chưa? Hãy cùng giải quyết vấn đề này cùng với chúng tôi nhé.

1.Tìm hiểu vấn đề

Khi gặp trường hợp như vậy, việc đầu tiên bạn nên làm là hãy hỏi con vì sao không muốn đi học. Tuỳ từng nguyên nhân khác nhau thì bạn hãy đưa ra những cách giải quyết tương ứng. Có thể bé chỉ muốn nhõng nhẽo hoặc có một bạn nào trong lớp làm bé khó chịu. Một số bé có thể gặp khó khăn khi xác định nguyên nhân hoặc cách diễn đạt để bạn hiểu. Nhiệm vụ của bạn là làm cho câu chuyện của bé trở nên rõ ràng và dễ hiểu hơn. Bạn có thể đặt câu hỏi về những việc xảy ra trên lớp, hỏi bé thích gì về trường học hoặc nghĩ gì về những bạn học…

2.Nhanh chóng giải quyết vấn đề

Khi đã xác định nguyên nhân con không muốn đến trường, bạn có thể giúp bé tìm ra giải pháp cho mình. Nếu liên quan đến mâu thuẫn của bé với bạn bè trên lớp, bạn có thể chia sẻ với bé một trong những kinh nghiệm trong trường tiểu học của mình. Tuy nhiên, không nên phán xét hay làm nghiêm trọng vấn đề bằng cách gọi cho những phụ huynh khác. Đôi khi, điều bé cần chỉ là người chia sẻ vấn đề của mình.

Bé có thể không theo kịp hoặc do chương trình quá dễ làm con nhàm chán. Dù là trường hợp nào, một cuộc trao đổi trực tiếp với giáo viên cũng là điều cần thiết. Không theo kịp bài học hoặc cảm thấy bài quá dễ so với mình cũng đều khiến con chán và làm mất đi sự nhiệt tình đối với việc học của con. Bạn có thể nhờ cô giáo kèm thêm cho con nếu bé không theo kịp hoặc cho con thêm một số bài tập khó hơn trong trường hợp bé cảm thấy chương trình quá dễ.

3.Trò chuyện để khuyên bảo trẻ

Việc trò chuyện cùng trẻ để nhận biết được nguyên nhân trẻ không thích đi học cũng không phải là chuyện dễ dàng. Bạn chẳng thể nào đột ngột hỏi thẳng: “Sao con không thích đi học?” hoặc “Ở trường, con bị bạn nào bắt nạt à?”…Trẻ sẽ chẳng trả lời đâu vì tâm lý “Con có nói thì bố/mẹ cũng đâu giải quyết được gì”. Chính vì vậy, bạn cần phải kiên nhẫn, nhẹ nhàng không trách mắng để dần lấy được lòng tin của trẻ. Chỉ khi ấy, trẻ mới có thể cởi mở hơn và sẵn sàng kể cho bạn biết được nguyên nhân thật sự trẻ không muốn đến trường. Qua đó, chúng ta mới có thể phối hợp với nhà trường và giáo viên chủ nhiệm để có cách hỗ trợ thích hợp cho trẻ.

4.Hạn chế những việc quá hấp dẫn với trẻ ở nhà

Có thể nguyên nhân là do trẻ say mê với các hoạt động ở nhà như xem tivi, chơi đồ hàng với các bạn,…thì tốt nhất bạn nên giới hạn những hoạt động đó lại.Nó sẽ gây ra tâm lí làm cho trẻ không muốn đi học mà chỉ muốn ở nhà chơi. Khi bạn gặp trường hợp như vậy thì đừng vội la mắng trẻ mà bạn hãy bình tĩnh để nói với trẻ rằng, khi trẻ đi đến trường thì sẽ gặp được nhiều bạn mới,sẽ có nhiều đồ chơi mới hơn,… để làm cho trẻ thích thú với việc đi học.

Bình luận

comments