Dụ dỗ con cùng đọc sách ngay nào!

0
432

Các bậc cha mẹ thưởng tỏ ra hoài nghi về cách giáo dục này. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy ở Mỹ hay ở Anh – những nơi có nhịp sống xã hội hiện đại nhất thế giới, sách vẫn được coi trọng và sử dụng phổ biến. Những đứa trẻ đều được cha mẹ đọc sách cho nghe trước giờ đi ngủ. Bên cạnh các hoạt động thể chất thì việc đọc sách ở thư viện là một thói quen của rất nhiều đứa trẻ.

Vậy tại sao những đứa trẻ của chúng ta lại không thích đọc sách? Vì cha mẹ quá bận rộn không có thời gian đọc sách cho con? Hay vì chúng ta chưa hiểu hết tầm quan trọng của việc đọc sách cho con? Đã bao giờ những đứa trẻ của chúng ta chủ động tìm sách để đọc hay chưa?

du-con-cung-doc-sach-ngay-nao

Các bậc cha mẹ mong muốn con cái mình lớn khôn thành đạt, giỏi giang, giàu có, có địa vị xã hội. Mong muốn đó là chính đáng. Nhưng bạn có biết, bạn nên bắt đầu xây dựng nền tảng cho con từ việc đọc sách hay không? Đọc sách khiến trẻ thông minh và trí thông minh đó sẽ được rèn luyện mỗi ngày khi trẻ đọc thêm nhiều sách nữa.

Khi trẻ được nghe cha mẹ đọc sách khi còn nhỏ, trẻ sẽ nâng cao được vốn từ vựng của bản thân. Trong mọi hoàn cảnh, trẻ sẽ tự biết cách dùng từ một cách chính xác và phù hợp. Thậm chí, trẻ sẽ học được cả những câu thành ngữ phức tạp. Những tình huống trong sách mà trẻ được nghe sẽ là những gợi ý tốt nhất để trẻ giải quyết mọi vấn đề thực tế của mình.

Nếu trẻ từng được nghe câu chuyện về việc chăm sóc, giúp đỡ người già thì trong trẻ cũng hình thành cách ứng xử tốt với ông, bà trong cuộc sống. Nếu trẻ được nghe câu chuyện về những rủi ro khi sử dụng bếp gas, trẻ sẽ có thái độ cảnh giác khi đến gần bếp đang đun nấu. Nếu trẻ được nghe nhiều bài học về sự sẻ chia, bé sẽ dần hiểu được thế nào là yêu thương, quan tâm mọi người xung quanh,…

Vậy là từ chính những câu chuyện kể, cha mẹ có thể dạy con về sự tự lập, ngăn nắp, gọn gàng, thái độ tích cực trong cuộc sống, sự bao dung yêu thương, sự chia sẻ, học cách tự bảo vệ bản thân,…

Đọc sách cũng chính là cách để cha mẹ bộc lộ tình yêu thương đối với con cái. Chẳng hạn, vợ chồng diễn viên hài kịch nước Anh Mark Thomas đã có những chia sẻ về con gái không may mắn từ khi mới chào đời đã bệnh tật và trí tuệ không được bình thường như bao đứa trẻ khác.

Hằng ngày, vợ chồng ông đã cố gắng đọc cho cô bé nghe 10 trang sách. Cho đến khi cô bé trải qua cuộc phẫu thuật nguy hiểm đầu tên trong đời, vợ chồng ông đã ghi âm lại những câu chuyện vẫn đang còn dang dở và nhờ cô y tá phát lại cho cô bé nghe. Điều may mắn đã xảy ra, cô bé đã chiến thắng và trở về từ bàn tay của quỷ thần. Bất ngờ hơn nữa, cô bé đến 5 tuổi đã có thể tự mình đọc sách. Sách đã trở thành âm thanh của cuộc sống.

Các bậc cha mẹ cần thiết lập cho trẻ thói quen cũng như sự hứng thú đọc sách càng sớm càng có hiệu quả. Khi trẻ mới bắt đầu đọc sách, các bậc cha mẹ có thể tạo cơ hội để trẻ kể lại những câu chuyện bằng chính ngôn ngữ của trẻ. Khi có điều không hiểu có thể đem ra thảo luận. Điều này giúp cho trẻ hiểu rõ được vấn đề hơn.

Vào mỗi dịp cuối tuần, cả nhà hãy cùng nhau tập một vở kịch. Vào mỗi dịp đặc biệt hãy gợi ý để bé viết lên một kịch bản mà bé thích cho ngày sinh nhật, cho ngày kỷ niệm. Thậm chí, cha mẹ có thể khuyến khích bé viết nhật ký hoặc cùng nhau viết nên một câu chuyện về gia đình.

Bên cạnh việc đọc sách, các bậc cha mẹ có thể để trẻ tiếp cận với bất cứ thứ gì mang đến thông tin cho trẻ như áp phích, báo chí, thông tin thời sự, ti vi,… Trẻ đọc càng nhiều sách, trẻ càng nâng cao năng lực tư duy và nhân cách trẻ nhờ đó mà phát triển tốt.

Bình luận

comments