ĐỌC SÁCH CHO BÉ TỪ 0-2 TUỔI CÓ QUÁ SỚM?, Albert Einstein, nhà khoa học vĩ đại nhất thế kỷ 20 từng nói rằng: “Nếu bạn muốn con bạn thông minh, hãy đọc truyện cổ tích cho bé. Nếu bạn muốn con bạn thông minh hơn nữa, hãy đọc truyện cổ tích cho bé nghe nhiều hơn nữa”.

2017.1.03-tre-doc-sach
Khi nào nên bắt đầu đọc sách cho trẻ?

Đọc sách sớm cho con là một hoạt động chia sẻ tuyệt vời và mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. Trẻ nhỏ sẽ không hiểu tất cả mọi thứ bạn đang làm, nhưng bạn không cần đợi đến khi con hiểu được mọi thứ mới bắt đầu nói chuyện và đọc sách cho con nghe, bởi đứa trẻ của bạn thực sự đã luôn ở trong trạng thái sẵn sàng, thậm chí ngay cả khi bé mới chỉ biết nằm sấp.
Trẻ nhỏ có thể không biết những hình ảnh trong một cuốn sách có ý nghĩa gì, nhưng chúng có thể tập trung vào chúng, đặc biệt là khuôn mặt tươi sáng, màu sắc tương phản. Từ 4 – 6 tháng, em bé của bạn đã có thể quan tâm tới sách, từ 6 – 12 tháng, con bạn bắt đầu hiểu hình ảnh đại diện cho các đối tượng riêng và nhiều khả năng sẽ phát triển sở thích qua các hình ảnh đó. Sau 3 tháng đọc sách cùng con, bố mẹ sẽ thấy lợi ích không ngờ mà sách vở đem.
Bí quyết đọc cho trẻ nhỏ:
Trẻ dưới 2 tuổi, khả năng tập trung và ghi nhớ ngắn hạn, nên thông điệp cần ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu. Vì vậy, khi chọn sách cho bé, bạn lưu ý chọn những cuốn sách ít chữ, ngôn từ nhịp nhàng và được lặp đi lặp lại. Bạn cũng nên ưu tiên chọn những cuốn sách có tranh minh họa mang màu sắc sống động để kích thích thị giác, định hình xu hướng thẩm mỹ và thu hút sự chú ý của trẻ.
Không có một kỹ năng đặc biệt hay một phương pháp chuẩn nào để đọc sách đúng cho trẻ sơ sinh, chỉ đơn giản bố mẹ hãy trở thành bạn của con và cùng con đọc sách. Khi đọc sách cho con nghe, bố mẹ nên đọc to, rõ ràng và tập trung vào các trang sách, hình vẽ.Hãy cố gắng dành thời gian để đọc sách mỗi ngày, trước khi đi ngủ. Điều này giúp con thư giãn và ngủ ngon hơn.
Cha mẹ nên đọc sách cho bé trong lúc chơi hoặc trước khi bé đi ngủ
Bố mẹ có thể âu yếm con trong khi đọc để bé cảm thấy an toàn, ấm áp và có sự kết nối với bố mẹ. Đọc và biểu cảm giọng để giúp bé có thêm cảm xúc và sự tập trung khi nghe.
Đừng lo lắng vì đọc văn bản có chính xác hay không, mà đơn giản là vừa đọc, vừa giao tiếp và chỉ vào sách. Thỉnh thoảng, hãy ngừng lại và hỏi vài câu hỏi hoặc bình luận về hình ảnh hoặc lời thoại. (“Mèo con đâu rồi nhỉ? À, chú đây rồi! Thật là một chú mèo mun kháu khỉnh.”) Con bạn có thể chưa hiểu được, song thói quen này sẽ dần tạo nền tảng để trẻ tương tác với bạn sau này khi đủ khả năng hơn.
Ngân nga những bài hát ru, bắt chước tiếng muông thú một cách vui nhộn, hoặc cho trẻ phi ngựa trên đầu gối bạn –hoặc làm bất cứ điều gì để con cảm thấy đọc sách là một niềm vui.
Trẻ học hỏi từ những hoạt động lập đi lập lại, do đó ba mẹ chỉ cần đọc cho con nghe một vài quyển sách để nhấn mạnh cho con. Các bậc phụ huynh không khuyến khích con nhai và gặm sách, nhưng bằng cách đó, con đang tìm hiểu về sách và nhận ra rằng, sách không phải dùng để ăn, và đó là những hành động đầu tiên giúp con tiếp cận và yêu thích sách.

Bình luận

comments