Dạy trẻ mầm non học kết bạn

0
685

Worldkids – Dạy trẻ mầm non học kết bạn, đây là một kỹ năng khá quan trọng mà bạn cần dạy cho con từ lúc nhỏ. Bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời chúng ta cũng cần có bạn. Nhưng không phải ai cũng tự tin để kết bạn, mở rộng quan hệ bạn bè. Trẻ mầm non còn tha thiết có nhiều bạn bè hơn người lớn chúng ta. Bé cần có bạn chơi, bạn chia sẻ, bạn để cùng nhau ăn ngủ, hò hét, học tập và trò chuyện. Bé cần có bạn để phát triển và lớn lên.

Đọc thêm: Rèn bé thông minh ở trường mầm non

Thử tưởng tượng xem nếu bé không có bạn bé sẽ cô đơn thế nào? Những đứa trẻ cô đơn, cô độc thường có diễn biến tâm lý tiêu cực như thường xuyên cảm thấy lo lắng, không tập trung vào việc học, tự tin và ngại đối diện với khó khăn.

Việc dạy cho con kỹ năng kết bạn là điều rất quan trọng và cần thiết. Ngay từ lúc bé còn nhỏ, cha mẹ hãy khuyến khích con kết bạn bằng nhiều cách khác nhau.

Cha mẹ là người bạn thân tuyệt vời nhất

Người Việt hay mắng con khi con sai “Mày tưởng tao là bạn mày à”. Tức là trong tư tưởng của các bậc làm cha mẹ, làm bạn là ngang hàng nhau, vị thế của cha mẹ bị giảm xuống và không thể nào có chuyện cha mẹ làm bạn với con. Mọi thứ trong gia đình đều áp đặt kiểu “vua – tôi”, cha mẹ nói con phải nghe lời, cha mẹ muốn con phải làm theo.

day-tre-mam-non-hoc-ket-ban-1

Tư tưởng lạc hậu ấy cần phải được xóa bỏ. Mỗi đứa trẻ của chúng ta cần được tôn trọng như một cá nhân độc lập về suy nghĩ và nhận thức. Từ lúc bé sinh ra đến lúc biết đi, biết nói cha mẹ luôn ở bên cạnh. Chỉ có cha mẹ là người hiểu tâm lý và tính cách của trẻ nhất. Làm bạn cùng con là cách để hiểu con hơn, dạy bảo con dễ hơn, con cái cũng tin tưởng cha mẹ nhiều hơn.

Hãy là những người bạn thân thiết đầu tiên của bé. Mỗi ngày dành nhiều thời gian chơi của bé, trò chuyện cùng bé để gắn kết tình cảm gia đình. Gia đình sẽ là nền tảng, là điều kiện để bé tự tin bước ra ngoài xã hội.

Dạy bé nụ cười có thể làm thay đổi mọi thứ

Ai cũng muốn lại gần một người luôn nở nụ cười. Và con sẽ có nhiều bạn hơn khi con thường xuyên vui vẻ. Nở nụ cười chính là cách đơn giản nhất để kết bạn.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng luôn nhắc nhở con tư duy tích cực và lạc quan trong mọi tình huống.

Dạy bé chơi môn thể thao đồng đội

Khuyến khích bé chơi đá bóng, cầu lông hoặc bóng rổ. Những môn thể thao này giúp bé có kỹ năng làm việc đồng đội, tự tin giao tiếp với các bạn hơn. Cuối tuần, hãy đưa bé đi công viên, tìm một nhóm bạn để bé có thể chơi chung. Nếu bé còn ngại ngùng, bạn hãy tham gia cùng bé cho đến khi bé làm quen được với các bạn mới.

Cùng nhau đóng kịch

Có thể bắt đầu từ hai người hoặc ba người với trò chơi này. Mỗi người đóng một vai. Cha mẹ đặt ra kịch bản là bé làm quen với một người mới, hướng dẫn từ cách chào hỏi đến ứng xử. Bé sẽ giới thiệu tên, tuổi của mình rồi hỏi thông tin của bạn bằng cách đặt câu hỏi. Càng có nhiều tình huống giả tưởng, bé càng có kỹ năng để giải quyết vấn đề. Ở trường mầm non bé cũng được rèn luyện việc đóng kích cùng nhau rất nhiều nên trẻ sẽ dễ dàng đóng kịch cùng bố mẹ. Tính nhút nhát của bé sẽ bị đẩy lùi. Đây là một cách giáo dục hiệu quả.

Cho trẻ mầm non nuôi một vật nuôi

Cha mẹ có thể nuôi một con chó con hoặc con mèo để làm bạn với bé với thỏa thuận rằng bé sẽ chăm sóc vật nuôi chu đáo. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, chơi với tú cưng sẽ giúp bé phát triển các khả năng xã hội, tự tin hơn khi giao tiếp, biết quan tâm và chia sẻ với mọi người.

Tổ chức những bữa tiệc vui vẻ

Vào ngày sinh nhật bé, ngày vui của gia đình hoặc chẳng cần lý do nào cả, bạn cũng có thể tổ chức cho bé một bữa tiệc và mời những người bạn của bé đến tham gia. Có thể mời một vài người bạn mà bé chưa biết. Những bữa tiệc là cơ hội để các bé thể hiện mình, tự tin hơn và dễ dàng kết bạn hơn.

day-tre-mam-non-hoc-ket-ban

Dạy trẻ mầm non học kết bạn

Vào những dịp cuối tuần, mẹ có thể đưa bé đến thăm một số người bạn hoặc người họ hàng của mình.

Bạn không giống mình không có nghĩa là bạn xấu

Không ai giống ai cả. Con và bạn là hai cá thể khác biệt nhau và con cần tôn trọng điều đó. Bạn không suy nghĩ giống con không có nghĩa là bạn sai. Bé cần tôn trọng suy nghĩ và ý kiến của bạn.

Tình bạn nào cũng sẽ có lúc hiểu lầm. Nếu bé làm sai hãy dạy bé cách nói lời xin lỗi. Chỉ có như thế mới duy trì được một tình bạn đẹp và lâu dài.

Trẻ mầm non rất đơn thuần vì vậy bố mẹ hãy làm những điều tốt dạy con những điều hữu ích như việc kết bạn ngay từ nhỏ, những cách dạy bé như thế giúp ích rất nhiều cho tính cách của con sao này

Bình luận

comments