Dạy trẻ cách biết chia sẻ, Chia sẻ là một bài học khó nhưng cần thiết để xây dựng nền tảng nhân cách tốt cho trẻ. Vì vậy hãy dạy con biết chia sẻ ngay từ nhỏ để trở thành một người tốt hơn khi con trưởng thành.

Tầm quan trọng của sự sẻ chia Chia sẻ là một kỹ năng sống quan trọng mà trẻ cần học để có thể kết bạn và nuôi dưỡng tình bạn. Đặc biệt kỹ năng này trở nên vô cùng thiết yếu khi trẻ bắt đầu đi học nhà trẻ hay mẫu giáo. Khả năng sẻ chia ở những độ tuổi khác nhau

Trẻ chập chững biết đi (1-3 tuổi) 

Trẻ ở độ tuổi này chưa có khái niệm rõ ràng về chia sẻ là gì và nghĩ rằng mọi thứ đều thuộc về chúng. Đến ba tuổi, nhiều trẻ bắt đầu hiểu khái niệm “đổi lượt” là gì nhưng vẫn sẽ tức giận nếu bị bạn bè lấy mất đồ chơi mà mình thích và sẽ tìm mọi cách để đòi lại. Trẻ học mẫu giáo (3-6 tuổi) 
Ở tuổi đi học mẫu giáo, hầu hết trẻ đều hiểu chia sẻ là gì nhưng vẫn không thích phải chia sẻ và phải ngồi chờ đến lượt chơi. Trẻ vẫn còn ý nghĩ “bản thân là số một, là trung tâm vũ trụ” và không hiểu suy nghĩ, cảm xúc của người khác. Bạn có thể hình thành kỹ năng chia sẻ cho trẻ ở tuổi này bằng cách khuyến khích, nói cho trẻ nghe bạn hoặc chính bé sẽ buồn thế nào nếu không được chơi khi đến lượt. Trẻ đến tuổi đi học (>6 tuổi) 
Khi đã lớn hơn, trẻ bắt đầu hiểu được cảm nhận của người khác, hiểu rằng mình nên biết chia sẻ và đổi lượt với nhau. Trẻ sẽ kiên nhẫn hơn và thích làm những việc đúng đắn để mọi người cùng vui. Bước vào cuộc sống mới ở trường cũng là điều kiện thuận lợi để trẻ phát huy khả năng chia sẻ của mình.

37218046_2066229033389601_445632290370879488_n

Dạy trẻ cách chia sẻ Trẻ có xu hướng làm theo những gì bố mẹ làm. Hành động biết sẻ chia trong cuộc sống gia đình của bố mẹ chính là tấm gương cho trẻ noi theo. Trẻ cũng cần được tạo cơ hội để học và tập cách chia sẻ. Dưới đây là một số cách để khuyến khích sự sẻ chia từ trẻ trong cuộc sống hàng ngày:

  • Nêu gương cho trẻ thấy: Không chỉ có bố mẹ mà ngay cả những người bạn xung quanh cũng giúp trẻ học được bài học này. Hãy chỉ cho trẻ thấy và khen ngợi các bạn biết chia sẻ đồ chơi với bạn khác, hoặc nhấn mạnh vào các chi tiết trong bộ phim hoạt hình trẻ yêu thích mà trong đó các nhân vật biết nhường nhịn và sẻ chia cùng nhau…Như vậy trẻ có thể sẽ ý thức được tầm quan trọng của việc chia sẻ (được khen, chơi vui hơn với nhiều đồ chơi mới hơn,..).
  • Bố mẹ nên khen ngợi mỗi khi trẻ nỗ lực và biết chia sẻ, nhường nhịn. Lưu ý hạn chế đưa ra phần thưởng vật chất vì sẽ tạo tiền lệ xấu trong tương lai.
  • Cùng trẻ chơi những trò chơi cần chia sẻ và đổi lượt. Trong khi chơi, hãy nói rõ với trẻ những điều như: “Bây giờ bố/mẹ sẽ xây tòa tháp này, sau đó sẽ đến lượt con nhé”, hoặc “Bố/mẹ cần có khối màu đỏ để xây tòa tháp đẹp, nếu con cho bố/mẹ cùng chơi khối màu đỏ thì con cũng sẽ được chơi với khối màu xanh, được chứ?”.
  • Dạy trẻ biết chia sẻ trước khi đưa trẻ đi chơi với các bạn khác và trước khi đi học mẫu giáo để bé hòa nhập và dễ kết giao với bạn mới. Ví dụ bạn có thể nói: “Lát nữa Georgia sang chơi, con thử hỏi xem bạn thích đồ chơi nào thì cho bạn chơi cùng nhé”.
  • Cất những món đồ chơi đặc biệt của trẻ khi các bạn đến nhà. Mỗi đứa trẻ đều có những món đồ yêu thích và nếu con không muốn chia sẻ, đừng ép buộc chúng. Vì vậy đừng bày đồ chơi trẻ thích ra để tránh những tình huống khó xử.

Làm gì khi trẻ không chịu chia sẻ?

Ban đầu có thể trẻ sẽ thấy khó khăn khi phải mang món đồ mình thích cho người khác chơi cùng. Vì vậy trẻ cần được luyện tập và hỗ trợ để phát triển kỹ năng này. Bạn có thể bắt đầu tập cho trẻ ở nhà, ví dụ như nói rằng: “Quả chuối này hai mẹ con mình ăn chung nhé”, “Quyển truyện này mẹ con mình cùng đọc nhé”,..để trẻ làm quen dần. Ở những buổi cùng chơi với bạn, nếu trẻ không chịu chia sẻ thì cũng không nên phạt hay không cho trẻ chơi với bạn nữa, thay vào đó hãy ở gần bên khuyến khích, chỉ bảo cho trẻ biết nên làm thế nào và khen ngợi khi trẻ làm tốt. Picnictoy lược dịch

Bình luận

comments