Dậy thì sớm ở trẻ và những điều ba mẹ cần lưu ý, Dậy thì sớm đang là vấn đề được nhiều bậc cha mẹ quan tâm và lo ngại nhất hiện nay. Độ tuổi mà các bé trai, bé gái bắt đầu dậy thì đã sớm hơn rất nhiều so với ngày trước. Ở vị trí phụ huynh, các bậc cha mẹ nên tìm hiểu và sớm chuẩn bị để có thể lưu ý, để tâm nhiều hơn đến bé.

Dậy thì sớm là tình trạng phát triển các đặc tính sinh dục sớm hơn bình thường. Trước 8 tuổi đối với bé gái và 9 tuổi đối với bé trai. Bên cạnh đó, ở nhiều trường hợp, dậy thì sớm còn là biểu hiện tình trạng bệnh lý cần được điều trị.

Các dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ

Khi vô cấp Trung học Cơ sở, các bé sẽ được học và làm quen dần với phân môn Giáo dục Giới tính. Đồng nghĩa với việc sự hiểu biết về cơ thể đến thời điểm này mới bắt đầu được mở ra. Vì thế, nếu bé dậy thì sớm trước khi nắm bắt được kiến thức thì sẽ có nguy cơ phải đối mặt với việc lạm dụng tình dục.

Ở giai đoạn này, ba mẹ cần đặc biệt lưu ý để có thể sớm nhận biết dấu hiệu dậy thì ở con, từ đó có phương pháp giáo dục và cách bảo vệ phù hợp. Các dấu hiệu điển hình có thể gặp đó là:

  • Tăng tốc độ phát triển chiều ca (có thể phát triển chiều cao trước khi phát triển tuyến vú)
  • Phát triển tuyến vú, thông thường là 1 bên, đôi khi ở cả 2 bên. Đặc biệt đây là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất

day-thi-som-o-tre-va-nhung-dieu-ba-can-luu-y-2

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

  • Xuất hiện lông nách, lông mu
  • Có kinh nguyệt
  • Mụn trứng cá có thể xuất hiện với số lượng ít hoặc trung bình
  • Tâm lý có sự thay đổi: có xu hướng tách khỏi ba mẹ, quan tâm đến bản thân nhiều hơn, hay so sánh mình với những bạn đồng trang lứa, chủ yếu chơi với bạn cùng giới. Đặc biệt, bé mơ mộng nhiều hơn, thường đặt ra các mục tiêu không thực tế, chưa có khả năng kiểm soát bản thân

Những điều ba mẹ cần lưu ý

Vì trẻ dậy thì sớm nên các chức năng sinh sản của cơ thể bước đầu được hoàn thiện. Nếu không được trang bị những kiến thức về bảo vệ bản thân và tránh thai, bé có khả năng phải đối mặt với nạn xâm hại tình dục; thậm chí có thai và nạo phá thai ở tuổi vị thành niên. Những biến đổi sinh lý này khả năng cao gây nên sự hoang mang, lo lắng, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển tâm lý sau này của trẻ.

Do đó, mỗi phụ huynh hãy chú ý đến con mình nhiều hơn ở độ tuổi trước khi dậy thì, dù là bé trai hay bé gái. Qua đó, đặc biệt lưu ý dạy trẻ cách tự ý thức được việc theo dõi, chăm sóc bản thân. Khi con thấy sự phát triển bất thường trên cơ thể, không nên ngại ngùng mà hãy tâm sự với bố mẹ, hoặc tham khảo ý kiến người lớn để nhận được lời khuyên phù hợp.

Bên cạnh việc hướng dẫn con cách chăm sóc bản thân, ba mẹ cũng nên quan tâm đến các sự thay đổi của con em mình để phòng tránh các tác hại do dậy thì sớm gây nên. Đồng thời, khi thấy con có dấu hiệu dậy thì sớm, ba mẹ nên đưa bé đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra hoặc thực hiện các xét nghiệm liên quan hormone hướng dục tìm ra nguyên nhân dậy thì sớm ở trẻ.

Bình luận

comments