Tiếp tục ở phần này, chúng tôi lại mang đến những bài học về kỹ năng sống cho các bé mầm non. Nếu bạn muốn bé sớm trưởng thành ở độ tuổi từ rất nhỏ, thì bài viết này sẽ giúp được cho bé đấy!

Những kỹ năng sống cần có của trẻ mầm non

Tự biết vượt qua khó khăn

Cuộc sống con người luôn gặp khó khăn, nên ai trong chúng ta cũng cần học cách tự vượt qua. Vì thế, bạn nên dạy điều này sớm cho con, đừng vội đứng ra giải quyết dùm, nếu không sẽ làm cho bé có tính ỷ lại.

Ví dụ: trẻ bị vấp ngã, hãy cổ vũ con tự đứng lên và xem lại cơ thể có trầy trụa chỗ nào không. Trẻ cãi nhau với bạn bè, hãy cổ vũ bé tự giải quyết mâu thuẫn của mình…

Giúp đỡ và chia sẻ

Trẻ em thường có bản năng giành giật đồ của người khác, nhất là đồ chơi của bạn bè xung quanh. Do đó, kỹ năng chia sẻ và giúp đỡ người khác rất quan trọng mà bạn không thể bỏ qua khi dạy dỗ con cái. Có được tính cách này, bé sẽ dễ dàng hòa nhập với bất cứ người nào, tập thể nào khi trưởng thành.

day-ky-nang-song-cho-tre-mam-non-nhu-nao

Ví dụ: ở nhà, bé có thể phụ bố mẹ làm việc nhà. Khi chơi với bạn, hãy dạy bé cách chơi chung với người khác…

Phòng ngừa nguy hiểm

Đây là một kỹ năng rất quan trọng trong thời buổi xã hội phức tạp như hiện nay. Do đó, bạn hãy dạy bé cách nhận biết dạng người như thế nào là nguy hiểm, tình huống nào là nên đề phòng, con vật như thế nào thì nên tránh xa, nơi nào thì nên tránh bước vô… Nếu lỡ gặp phải tình huống bất trắc, hãy dạy bé cách tự thoát thân và nói rõ ràng sự thật cho người lớn nghe để được giúp đỡ.

Luôn học hỏi

Bên trong các bé đều có bản năng thích khám phá và học hỏi, nên bạn chỉ cần tạo điều kiện tốt cho bé phát triển là được. Bằng cách cho bé đọc nhiều sách, vui chơi giải trí bên ngoài nhiều hoặc tự học trên mạng… 

Trồng cây và chăm sóc động vật

Hai hoạt động này sẽ giúp trẻ tăng khả năng trao đổi chất trong cơ thể, tâm hồn rộng mở và biết cách sống chậm lại. Mặt khác, đây còn là bài tập giúp trẻ biết cách chăm sóc người khác, cũng như trân trọng sự chăm sóc mà gia đình dành cho mình.

day-ky-nang-song-cho-tre-mam-non-nhu-nao-2

Qua bài viết này, chúng tôi đã phần nào mang đến cho quý vị những bài học về kỹ năng sống mà bé cần ba mẹ dạy. Hy vọng, bạn thích những gợi ý trên và giúp cho bé ngày càng trưởng thành, chín chắn và nhanh chóng trở thành người có ích cho xã hội. 

Bình luận

comments