Dạy con ngoan và tự lập từ nhỏ để bố mẹ nhàn tênh, Nhiều người công nhận trẻ em Pháp rất thông minh, năng động và giỏi ứng xử. Chúng ăn những món cha mẹ chuẩn bị cho, lịch sử với mọi người và hiếm khi tỏ ra ương bướng. Vậy đâu là bí quyết nuôi dạy con của cha mẹ Pháp? Hãy xem qua bài viết dưới đây!

Một số phương pháp dạy con nhàn tênh của phụ huynh Pháp

Cho trẻ ngủ riêng

Vì những đứa trẻ hay thức dậy đột ngột và khóc giữa đêm, nên cha mẹ Pháp sẽ cho con ngủ giường hoặc phòng riêng. Khi bé khóc, họ không vội chạy đến bên cạnh con mà chờ một vài phút xem phản ứng của con như thế nào. Sau một thời gian tập làm quen dần, đứa trẻ sẽ quen với việc tự lập và ngủ riêng. 

Cho phép trẻ tự do hành động

Phụ huynh Pháp thường cho con họ sự tự do trong khuôn khổ. Nghĩa là tự sắp xếp thời gian để học, để chơi. Nếu có xảy ra tranh chấp với bạn bè cũng phải tự mình giải quyết. 

Cha mẹ Pháp cũng đặt ra chuẩn mực cho biết đâu là trò đùa xấu xa và đâu là trò đùa vô tội. Nếu đó là hành vi xấu thì phụ huynh sẽ có biện pháp xử phạt trẻ. 

Ông bà không phải là người trông trẻ

Những buổi tụ họp gia đình thường diễn ra vào cuối tuần hoặc các dịp lễ, nhưng những vị phụ huynh lớn tuổi này sẽ không dành thời gian để chạy theo lũ trẻ. Họ thư thả nhâm nhi một tách trà và quan sát chúng nô đùa tự do. 

Không chuẩn bị thức ăn riêng cho trẻ

Người Pháp cho rằng, việc gia đình quây quần bên nhau để cùng dùng bữa là rất quan trọng, ít nhất 1 lần trong ngày. 

Trong bữa ăn, không có sự chuẩn bị riêng nào cho trẻ nhỏ. Mọi người cùng ăn chung một loại đồ ăn. Tuy nhiên, phụ huynh không ép những đứa trẻ phải ăn những món mà chúng không thích, nhưng họ vẫn khuyến khích trẻ nên thử nhiều loại đồ ăn khác nhau rồi mới đưa ra quyết định. 

Đánh giá cao hành vi hoặc lối cư xử đúng đắn của trẻ

Phụ huynh Pháp luôn khuyến khích các con làm điều đúng và những lời tán thưởng chính là một hành động khích lệ đẹp mắt nhất. 

Trẻ em Pháp ngay từ khi còn nhỏ đã được dạy về phép lịch sự như: Biết chào đón khách khi khách đến nhà, biết bình tĩnh xếp hàng, biết nhường chỗ cho người già trên xe bus… Ngoài ra, bé còn được dạy phải biết nói cảm ơn, chúc ngủ ngon, tạm biệt, rất vui khi bạn đến…

Cho bé tuổi thơ để khám phá

Không như nhiều cha mẹ Việt Nam cho con học từ kho còn bé, cha mẹ Pháp không cho con học hành, tập đọc hay viết nếu bé chưa quá 5 tuổi. Bởi họ dành khoảng thời gian đó cho con tự do khám phá và phát triển bản thân theo cách con muốn. Đây cũng là thời điểm vàng để họ dạy con cách tự chịu trách nhiệm trước mọi lời nói và hành động của mình, từ đó bé sẽ biết suy nghĩ một cách cặn kẽ hơn trước khi hành động.

Đến 6 tuổi, trẻ mới bắt đầu được học cách đếm số, ghép chữ và đánh vần…

Chủ nhật là ngày của gia đình

Gia đình người Pháp rất coi trọng ngày cuối tuần cùng nhau nên đã chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước đó. Vì cuối tuần là khoảng thời gian tuyệt vời dành cho các buổi dã ngoại, đi dạo hay vui chơi…

Cho phép con chi tiêu một khoản tiền nho nhỏ

Khi trẻ lên 7, phụ huynh Pháp cho con một khoản tiền nho nhỏ nhất định để tiêu. Nhưng số tiền đó phải được được tiêu trong một khuôn khổ nhất định. Số tiền đó được mẹ cấp mỗi tháng, tương đương với số tuổi của trẻ. 

Đó là lý do khi đi mua sắm cùng cha mẹ, trẻ em Pháp thường hòa nhã, ít khi gây ồn ào và nài nỉ cha mẹ mua cho cái nọ cái kia.

Bài viết vừa đưa ra những bằng chứng cụ thể về việc nuôi con theo kiểu Pháp sẽ lợi như thế nào. Mong rằng bài viết này sẽ giúp quý phụ huynh có thêm nhiều lựa chọn trong việc yêu thương và giáo dục con cái, giúp con phát triển toàn diện về nhân cách và trí tuệ. 

Bình luận

comments