Dấu hiệu nhận biết một đứa trẻ hư, Trẻ em vốn không thể chú ý tới hành vi của mình vì không có đủ kiến thức, kinh nghiệm và sự chỉ dạy từ gia đình. Do đó, nếu bạn là phụ huynh của trẻ, bạn cần biết bình tĩnh và kiên nhẫn khi dạy dỗ con, tránh để con phạm một số những sai lầm sau đây, làm ảnh hưởng đến nhân cách của trẻ khi trưởng thành. 

Thường xuyên ném đồ đạc

Hầu hết trẻ em đều có khả năng ném đồ đạc trong lúc tức giận. Tuy nhiên, nếu hành động này lặp đi lặp lại nhiều lần và không có dấu hiệu ngừng thì gia đình phải can thiệp. 

Tuy vậy, gia đình không nên nổi nóng, quát tháo hay đánh đập trẻ, mà nên bình tĩnh và lắng nghe con. Chắc hẳn khi trẻ hành động thiếu kiểm soát như vậy vì có lý do riêng, có bất mãn riêng. Vì thế, ba mẹ cần giúp bé giải tỏa căng thẳng này bằng cách từ tốn hỏi han và cho con nói ra những ấm ức trong lòng. Sau đó, cả nhà cùng nhau giải quyết để ổn định lòng trẻ. 

Không biết cảm ơn

Những đứa trẻ sống trong sự nuông chiều của cha mẹ thường quen được nhận sự yêu thương, chở che và cung phụng của cha mẹ, coi đó như một phần tất yếu của cuộc sống mà không mảy may nói được câu cảm ơn. 

dau-hieu-nhan-biet-mot-dua-tre-hu-3

Nếu cứ tiếp tục duy trì như vậy, bé sẽ trở nên vô cảm với người khác, không biết cách thể hiện tình yêu thương dành cho cha mẹ, anh chị em, bạn bè. Càng không biết nói lời cảm ơn với người giúp đỡ mình, thầy cô của mình… 

Do đó, hãy dạy trẻ lối sống biết tri ân, cảm ơn, trân trọng những gì tốt đẹp mà người khác mang lại. Thái độ sống biết ơn sẽ hình thành nên đức tính tốt đẹp theo bé đến suốt cuộc đời. 

Dành ăn một mình và không chia sẻ cho người khác

Khá nhiều trẻ thích ăn một mình và không chia sẻ cho người khác. 

Ví dụ: em gái thấy ly nước của anh hai khá ngon, muốn xin uống. Nhưng ngay sau đó anh hai đến mà nốc một hơi hết ly nước mà không thèm nói câu nào, rồi quay người đi. 

Qua câu chuyện trên, người anh trai không thèm chia cho em gái miếng nước nào, trái lại còn đòi chiếm hết và không thèm nói với em gái câu nào. Với người nhà mà còn như vậy, đối với bạn bè, hàng xóm, anh chị em… thì không biết sẽ thế nào. 

Vì thế, nếu bạn thấy bé nhà mình có những biểu hiện tương tự như vậy thì hãy chĩnh đốn ngay nhé! 

Cha mẹ phải mua chuộc bé

Ba mẹ không nên hứa hẹn và mua chuộc bé bằng tiền, đồ chơi hay những thứ có giá trị khi ra điều kiện như: con phải ăn hết cơm, con phải đạt điểm cao, con phải đi ngủ…

Trẻ không hài lòng với những gì đang có

dau-hieu-nhan-biet-mot-dua-tre-hu-2

Trẻ có tính cả thèm chóng chán và chỉ thích nhìn lên mà không nhìn xuống. Chúng muốn thay thế tất cả những đồ dùng cũ bằng đồ dùng mới hơn. Bản tính này theo thời gian sẽ thay đổi, hoặc không bao giờ. Tuy nhiên, cha mẹ không nên cấm đoán con không nên làm vậy, mà chỉ nên nhắc nhẹ là con hãy suy nghĩ kỹ trước khi thay đồ mới, vì nếu sau này con tìm lại những món đồ cũ này sẽ không còn thấy nữa.

Trẻ cố gắng kiểm soát người lớn

Những đứa trẻ này không phân biết được đâu là bạn bè, đâu là người lớn tuổi. Do đó, trẻ thích người khác làm theo ý mình, thích kiểm soát người khác. 

Trẻ luôn muốn được cầu xin

Khi bé được yêu cầu thực hiện một việc gì đó, bé thích được nghe lời van nài, cầu xin của cha mẹ. Sau khi nghe xong mới thỏa mãn và hoàn thành nhiệm vụ.

Trẻ hư thì thời nào cũng có, ở đâu cũng có. Quan trọng là những người lớn như chúng ta có đủ sự bao dung, kiên nhẫn và hiểu biết để dạy dỗ con hay không. Do đó, Worldkids ở đây để giúp bạn trở thành những người lớn mẫu mực, có đủ những đức tính trên và mang lại cho con trẻ nền giáo dục tốt nhất. Mọi chi tiết thắc mắc bạn có thể liên hệ cho chúng tôi theo số hotline để biết thêm chi tiết!

Bình luận

comments