Đánh giá về phương pháp giáo dục Montessori ở Việt Nam, Khoảng 10 năm trở lại đây, phương pháp giáo dục Montessori càng ngày càng thịnh hành tại các trường mẫu giáo ở Việt Nam và rất được các phụ huynh tin tưởng. Nhưng phương pháp này ở trong nước và ngoài nước có gì khác nhau?

Phương pháp Montessori là gì?

Phương Pháp Montessori quốc tế, là cách giáo dục trẻ em từ 0 đến 6 tuổi, lấy trẻ em làm trung tâm và coi trọng sự phát triển tự nhiên, riêng biệt của từng bé. 

Ưu và khuyết điểm của phương pháp Montessori tại Việt Nam

  1. Ưu điểm

Các bé theo học chương trình Montessori rất thích đến lớp, có tính kỷ luật cao, độc lập và biết cách tự giải quyết vấn đề. Phương pháp này thành công ở mọi trẻ em, kể cả những bé có vấn đề về trí tuệ, tâm lý hay thể chất…

Ngoài ra, dù dùng chung giáo trình giảng dạy, bộ giáo cụ hay các quy chuẩn dạy học, nhưng mỗi trường Montessori đều giữ được cho mình sự khác biệt tuyệt đối, nên phù hợp cho từng đối tượng trẻ em khác nhau. 

  1. Hạn chế

Dù Montessoiri nổi tiếng và thịnh hành nhất thế giới, nhưng vẫn còn tồn tại những điểm chưa hoàn hảo. Đó là nó coi trọng sự phát triển trí tuệ hơn cảm xúc hay kỹ năng xã hội của những đứa trẻ. 

Bên cạnh đó, phương pháp này không khuyến khích trẻ tiếp thu truyện cổ tích – Một “món quà” tuổi thơ của nhiều người Việt Nam, đã được khoa học chứng min có lợi cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Bởi theo tiến sĩ Montessori: “Các câu chuyện tưởng tượng chỉ khuyến khích trẻ rời xa thực tế. Chúng còn khiến trẻ tiếp thu quan điểm, cảm giác của người lớn một cách thụ động!”

Như vậy, rõ ràng phương pháp Montessori rất có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ nhưng ba mẹ nên cảnh giác. Không chỉ kiểm tra cơ sở vật chất, mà bạn cũng nên xem xét chứng chỉ của giáo viên giảng dạy, cũng như nơi cung cấp các chứng chỉ đó cho họ, để bạn kiểm tra được khả năng dạy học Montessori cho bé. 

Bên cạnh đó, Montessori không phải là phương pháp giáo dục quốc tế duy nhất thịnh hành tại Việt Nam. Vẫn còn nhiều mô hình giáo dục khác có hiệu quả, 

Một điểm nữa cần lưu ý. Đó là, phương pháp giáo dục theo Montessori Việt Nam không phải là phương pháp duy nhất có hiệu quả tốt. Vẫn còn đó những mô hình giáo dục khác, tốt hơn và phù hợp với thu nhập trung bình của đa số người dần Việt Nam. Mong rằng bạn cũng có thể chọn được con em mình một môi trường giáo dục tốt nhất, giúp bé phát triển tối đa kỹ năng của bản thân trong những năm đầu đời.

 

Bình luận

comments