Bé đã sẵn sàng có thêm em chưa?

0
827
da-san-sang-co-em-chua

Bé đã sẵn sàng có thêm em chưa?. Khi gia đình sắp có thêm thành viên mới chắc chắn cả nhà sẽ rất hào hứng và mong chờ thiên thần nhỏ của gia đình chào đời phải không nào? Với những gia đình đã có trẻ  nhỏ, thì việc mình sắp lên chức cũng sẽ làm bé thay đổi tâm lý.

Nhiều bạn nhỏ sẽ cảm thấy vui mừng vì mình sắp được lên chức anh, chị, với nhiều bạn nhỏ lại chưa thực sự sẵn sàng, có thái độ ghen ghét em bé và luôn không nghe lời. Vì vậy việc chuẩn bị tâm lý cho bé, làm thế nào để trẻ có thể đón nhận em bé với tâm trạng hào hứng và vui tươi nhất cũng khiến cha mẹ cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý nho nhỏ cha mẹ cần quan tâm và chuẩn bị sẵn sàng tinh thần cho con trước khi em bé chào đời.

1. Tạo cầu nối tình cảm giữa hai anh/chị em

Việc mẹ mang bầu sẽ làm cho tâm lý của trẻ thay đổi rất nhiều. Các bạn nhỏ sẽ cảm thấy tủi thân vì bố mẹ  phần lớn dành nhiều tình cảm để chăm cho em nhỏ mà không còn thời gian chăm lo cho anh chị cả. Trẻ rơi vào trạng thái lo sợ bị bố mẹ bỏ rơi. Thường xuyên ghen tị với em. Trẻ nhõng nhẽo hơn, dễ khóc, dễ ăn vạ…

da-san-sang-co-em-chua

Ngay cả nhiều bạn nhỏ còn có hành động như đánh em, không cho mẹ bế em và có thái độ không tốt với em bé. Vì vậy cha mẹ hãy bình tĩnh và dỗ dành bé, cho bé hiểu rằng cha mẹ luôn đối xử công bằng với tất cả anh chị em trong gia đình. Cha mẹ hãy luôn quan tâm tới tâm lý của con, luôn khuyến khích và dành nhiều thời gian chơi cùng các bạn nhỏ, hãy mua dành tặng cho bé những món quà mà con thích để làm cho con luôn vui vẻ và thoải mái nhất.

2. Chuẩn bị sẵn tâm lý

Để các bạn nhỏ không bị sốc khi đón nhận sự thay dổi này, cha mẹ nên nói cho bé biết gia đình chuẩn bị đón thêm thành viên mới để các bạn  nhỏ sẵn sàng tâm lý. Cha mẹ hãy tạo thêm niềm vui cho con, hãy nêu những lợi ích và niềm vui khi con săp được chơi với em bé, con sắp được lên chức và sẽ có người chơi cùng con.

Hàng ngày khi em bé trong bụng mẹ lớn dần và to lên, hàng ngày được sờ vào bụng mẹ và được cảm nhận thấy em bé chắc chắn các bạn nhỏ sẽ rất thích và luôn tò mò. Hàng ngày  cùng mẹ trò chuyện với em bé sẽ giúp cho trẻ thấy gần gũi và yêu thương em bé ngay khi em chưa sinh ra.

3. Cùng tham gia vào các hoạt động có mặt em bé

Để trẻ hiểu hơn về sự hiện diện của em bé, bố mẹ có thể cho trẻ cùng đi khám thai. Xem hình ảnh em bé trong bụng mẹ. Cho xem ảnh siêu âm của em. Lựa mua quần áo cho em. Đi tập thể dục cùng mẹ và cùng nói chuyện về em bé, đặt tên gọi cho em bé…Khi em bé sinh ra rồi bạn hãy cho anh, chị cùng tham gia chơi đùa, tiếp xúc với em bé như: cùng nằm nghe mẹ đọc truyện.

Phụ giúp mẹ lấy khăn tắm cho em. Đi tắm nắng cùng em, hát cho em bé nghe, trông em bé ngủ, đẩy xe, nôi cho em…Khi trẻ làm tốt, bố mẹ hãy khen ngợi con kịp thời và khuyến khích những hành động tốt đẹp ấy. Đảm bảo trẻ sẽ rất thích thú và thấy yêu em hơn.

4. Chuẩn bị đồ cho em bé

Đồ dùng sơ sinh luôn đáng yêu và ngộ nghĩnh, chắc chắn các bạn nhỏ sẽ luôn yêu thích khi được cùng mẹ đi mua đồ cho em bé, cùng đến các khu trung tâm mua những chiếc gối ôm xinh xắn, những quần áo nhiều màu sắc ngộ nghĩnh, chiếc xe đẩy, chiếc nôi, cùng nhau chọn đồ và màu sắc về đồ của em bé, bé sẽ thấy mình lớn hơn và được tôn trọng hơn. Đặc biệt khi đó các bạn nhỏ sẽ được đi chơi cùng mẹ, được cha mẹ cho chơi các trò chơi thú vị nữa

Mỗi  bạn nhỏ sẽ có tính cách và thái dộ khác nhau khi đón nhận về những sự thay đổi trong gia đình. Cha mẹ nên sớm nắm bắt kịp thời  tâm lý, tính cách của trẻ để lựa chọn cho mình những cách ứng xử tinh tế, thông minh và đúng cách nhất có thể. Để từ đó các bạn nhỏ sẽ thêm yêu quý và trân trọng với những gì mà mình đang có. Có được tình yêu thương , chia sẻ của mọi thành viên trong gia đình  chắc chắn sẽ là một điểm tựa rất lớn để giúp mọi người vững tin và bước đến thành công.

Bình luận

comments