Mẹ của Thomas Edison đã tạo ra thiên tài như thế nào, “Trò này điên khùng, không đáng ngồi học lâu hơn” – Đó chính xác là những gì mà thầy giáo gửi về cho phụ huynh của Thomas Edison. Nhưng mẹ ông đã buộc ông thôi học và tự dạy con ở nhà cho đến ngày ông thành một THIÊN TÀI.

Nhà phát minh vĩ đại nhất lịch sử

Đúng vậy! Thomas Edison (11.2.1847 – 18.10.1931) là một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất lịch sử. Bởi trong suốt quãng đời của mình, ông đã được tổng cộng là 1.093 bằng sáng chế. Trong đó, phát minh nổi tiếng nhất phải kể đến là bóng đèn điện. Ngoài ra còn có hệ thống điện, máy chiếu phim, máy điện báo, máy ghi âm…

Niềm tin và sự giáo dục thông minh từ người mẹ

Thuở thiếu thời, Thomas Edison theo học tại một ngôi trường độc nhất trong thị trấn chỉ vỏn vẹn có 3 tháng. Một ngày đẹp trời, Thomas Edison đi học và nói với mẹ: “Thầy giáo đưa thư này cho con và dặn con về chỉ được đưa nó cho mẹ”.

Sau khi đọc xong lá thư, đôi mắt bà ngấn lệ và đọc to rõ lá thư cho đứa con trai nghe: “Con trai bà là một thiên tài. Ngôi trường này quá nhỏ bé dành cho cậu ấy và cũng không có đủ giáo viên giỏi để dạy cậu. Vậy nên bà vui lòng tự dạy cho cháu!”

Nhiều năm trôi qua sau khi mẹ của Thomas Edison qua đời, cậu bé ngày nào giờ đã là một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất thế kỷ. Một ngày nọ, Thomas Edison tìm được một vài kỷ vật của gia đình, bất chợt tìm ra một mảnh giấy nằm cũ. Ông cầm lên và mở nó ra, rồi đọc những gì viết trên giấy: “Con trai bà thật chậm hiểu và có vấn đề về tiếp thu kiến thức. Rất tiếc, chúng tôi không thể để cậu bé đến trường được nữa!”. Đọc tới đây, Thomas Edison khóc rất nhiều và rồi ông viết trong quyển nhật ký của mình: “Thomas Edison đã từng là một đứa trẻ thiểu năng, và nhờ một người mẹ anh hùng, trở thành một thiên tài của thế kỷ.”

Như vậy, bà Nancy – tức mẹ của Thomas Edison có công rất lớn trong việc tạo ra nền tảng vững chắc để cậu bé sau này có thể tiến xa trên con đường khoa học. Từ đó, trở thành một nhà phát minh lớn nhất của thế kỷ. Vì thế, chúng ta cũng không quá ngạc nhiên vì sao Thomas Edison lại tỏ lòng biết ơn dành cho mẹ rằng: “Mẹ tôi đã tạo ra tôi. Bà luôn tin tưởng tôi. Tôi cảm thấy rằng mình có một lý do gì đó để sống, một ai đó để không thể làm thất vọng!”

Học hỏi bí quyết dạy con thành thiên tài của mẹ Thomas Edison

Khuyến khích con khám phá mọi thứ

Thomas Edison là một cậu bé hiếu động và thích khám phá thế giới xung quanh. Cũng như nhiều đứa trẻ khác, cậu thường đặt ra rất nhiều câu hỏi và tự tìm cách để giải đáp câu hỏi của mình. 

Trước những câu hỏi kỳ lạ của con, nhiều bậc phụ huynh sẽ khó chịu và mắng con hoặc cũng chỉ trả lời một cách qua loa. Nhưng với bà Nancy thì khác, bà ấy kiên trì giảng giải tỉ mỉ, nhằm kích thích trí tò mò cho con. 

Tin tưởng và khuyến khích niềm đam mê của con

Dù thầy giáo cho rằng Thomas Edison có vấn đề về trí tuệ, nhưng với niềm tin mãnh liệt của người làm mẹ, bà Nancy vẫn không ngừng khẳng định con mình là một đứa trẻ thông minh. Điều này là vô cùng quan trọng đối với thành công của con cái sau này. Do đó, bố mẹ cần tôn trọng bé và giúp bé ý thức được giá trị của chính mình. 

Ông Matthew Josephson –  tác giả viết tiểu sử về Edison đã nói rằng: “Bà không ép buộc hay khuyên con trai học hành. Bà chỉ cố gắng kích thích sự hứng thú của con bằng cách đọc cho con nghe những tác phẩm văn học xuất sắc. Bà ấy thật là một người mẹ tuyệt vời!”

Luôn linh hoạt và đa dạng trong phương pháp giảng dạy

Bà Nancy không có một bí quyết dạy con nào đặc biệt ngoài việc bà tận tụy hơn bất cứ giáo viên nào. Từ đó, bà luôn cố gắng thử nhiều phương pháp dạy con khác nhau để khơi gợi niềm đam mê học ở con. Bà làm được điều mà không một giáo viên nào ở trường học cũ của Edison làm được. 

Bằng sự kiên trì của mình, bà đã luôn làm mới cách truyền tải nội dung bài học, tạo cho con niềm yêu thích học tập nhất. Lúc cậu bé còn nhỏ, bà dạy con học bằng cách mua sách và cho con làm quen với những tác phẩm nổi tiếng. 

Bà luôn dẫn Edison đến thư viện và khuyến khích ông đọc sách để giải cơn khát kiến thức. Ngoài ra, bà cũng đốc thúc cậu bé chơi đùa ngoài trời, tìm hiểu thiên nhiên và tự mình tìm hiểu một cách thực tế qua các thí nghiệm khoa học.

Như vậy, nhờ có người mẹ vĩ đại của mình mà Edison đã trở thành một thiên tài lỗi lạc trong lịch sử. Điều này minh chứng rằng, không một đứa trẻ nào sinh ra tầm thường. Có chăng chỉ nằm ở cách giáo dục của gia đình, của trường học có thực sự phù hợp và kích thích được khả năng tiềm ẩn của mỗi đứa trẻ hay không. Và với tất cả những gì bài viết mang đến, chắc chắn quý phụ huynh sẽ tìm được sự đồng điệu về cách giáo dục con trẻ ở World Kids. Với chất lượng giảng dạy nhiều năm cùng cơ sở vật chất hiện đại nhất, World Kids tự tin sẽ giúp bé của bạn phát huy hết khả năng của mình một cách khoa học nhất, đúng với mong muốn và tâm nguyện của mỗi bậc phụ huynh.

Bình luận

comments