Cù lét có thực sự tốt cho bé, Hầu như đa số người lớn hay trêu bé bằng cách cù lét để bé cười, bé vui. Nhưng đây thực sự không tốt cho sức khỏe và tinh thần của trẻ. Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, cù lét thực sự là một cách bắt nạt hay tra tấn tinh thần, chứ không hề mang ý nghĩa tạo niềm vui như một số người vẫn tưởng.

Phản ứng của trẻ gây hiểu lầm

Tiến sĩ tâm lý McGettigan của đại học Royal Holloway (Luân Đôn, Anh Quốc) đã chứng minh rằng, con người cười khi bị cù lét là một phản xạ tự động, giống như việc hắt hơi khi ngứa mũi. Chưa kể hành động cù lét còn được xem là hình thức tra tấn người khác thời cổ đại. 

Vì thế, việc chọc lét thực sự không mang đến niềm vui thích cho trẻ nhiều như bạn tưởng. 

Ảnh hưởng tiêu cực đến ý thức tự chủ của trẻ

Việc cù lét trẻ mà chưa xin phép, sẽ khiến trẻ không ý thức được việc tự làm chủ cơ thể của mình. Trẻ sẽ cho rằng ai động vào người mình cũng được. Mà nhiều người hiện nay đều cho rằng đó là hành vi lạm dụng trẻ em.

Trong khi đó, ba mẹ nên là người dạy trẻ rằng cơ thể của bản thân phải do chính mình quyết định. Không ai có quyền đụng vào khi chưa được cho phép. 

Chọn cách khác để làm trẻ vui

Theo nghiên cứu của Ardiel EL, Rankin CH về tầm quan trọng của việc tiếp xúc thể chất với sự phát triển, giữa ba mẹ và con cái nên có những cử chỉ tiếp xúc thân thiết như: ôm, hôn, trêu chọc, để tình cảm thêm gắn kết. Vì vậy, thay vì cù lét, bạn có thể chọn cách khác để tạo niềm vui cho bé: 

+ Cùng đọc sách: hãy hỏi xem bé có muốn ngồi vào lòng bạn để cùng đọc sách không. Bạn có thể đọc cho bé nghe hoặc ngược lại.

+ Massage cho bé: kết hợp massage với tinh dầu để làm cơ thể bé thư giãn, tăng cân tốt. 

+ Chơi vận động với bé: có thể chơi nhiều trò với trẻ. Bạn cũng có thể cùng bé chơi những trò chơi bằng chính tay, chân và cơ thể của mình để cả hai đều cảm thấy vui vẻ.

Chúng tôi hiểu rằng, đối với bạn, nụ cười của con trẻ là điều làm bạn hạnh phúc nhất. Nhưng hãy để nụ cười ấy nở ra trên môi bé thật tự nhiên, bởi nó xuất phát từ chính cảm nhận của bé, chứ không phải là bị ép cười như trò cù lét tưởng vô hại nhưng lại hại không tưởng. Chúc cho các bé luôn giữ được nụ cười trên môi dù đang ở chặng đường nào trong cuộc đời!

 

Bình luận

comments