Có nên cho trẻ uống thuốc tăng chiều cao, Để con sau này có ngoại hình ăn ảnh, bắt mắt, không thua gì người phương Tây, nhiều ba mẹ có ý định mua thuốc tăng chiều cao cho con uống. Tuy nhiên, ai nấy cũng đều đắn đo suy nghĩ liệu sản phẩm nào mới thực sự tốt? Uống vào có gây ra biến chứng gì không?… Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ được giải đáp dựa trên tư vấn chuyên môn của bác sĩ Đoàn Thị Mai – Nghiên cứu sinh tiến sĩ dinh dưỡng và miễn dịch nhi khoa – khoa y – Bệnh viện đại học Tổng hợp Sankt-Pertecburg (Nga).

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ

Chiều cao được tạo thành từ 23% gen di truyền, 32% dinh dưỡng, 20% sự rèn luyện thể lực và 25% môi trường, tâm lý. Vì thế, nếu trẻ thấp lùn, chậm lớn, ba mẹ cần tìm hiểu kỹ để xác định chính xác đó là nguyên nhân nào để có cách khắc phục nhé!

Các giai đoạn phát triển chiều cao ở trẻ

Có 3 giai đoạn chính:

  • Bé ở trong bụng mẹ: thời điểm này bé đã bắt đầu phát triển hệ xương, nên mẹ có thể ăn uống những loại thực phẩm giàu canxi, kẽm để phòng chống còi xương, thấp lùn cho bé sau sinh
  • Bé trong 2 năm đầu đời: bé bắt đầu tăng trưởng nhanh về kích thước và cân nặng cơ thể, lên lý qua từng tháng tuổi. 
  • Bé dậy thì: bé gái thì từ 9 – 14 tuổi, bé trai thì 12 – 15 tuổi. Lúc này, để đáp ứng cho sự phát triển chiều cao vượt trội, cơ thể bé đòi hỏi dung nạp năng lượng nhiều hơn. Vì thế, hãy cho con ăn những loại thực phẩm kích thích chiều cao chất lượng

Có nên cho trẻ uống thuốc tăng chiều cao?

Chúng ta đều biết rằng hormone tăng trường do tuyến yên tiết ra, nhưng cường độ tiết không liên tục. Do đó, rất nhiều hãng bán thuốc tăng chiều cao có chất kích thích tuyến yên bài tiết. Nếu không có bác sĩ giám định chất lượng sản phẩm và trực tiếp theo dõi cơ địa của trẻ, thì không nên cho bé uống.  

Không những vậy, vitamin D và canxi cũng được đưa vào điều chế thuốc. Dù nói là dưỡng chất, nhưng liều dùng như thế nào là đủ, là tốt với thể trạng của từng bé thì rất khó nói. Vì không phải ai cũng có thể dung nạp được hai chất này vào cơ thể. 

Đa phần các sản phẩm kích thích tăng chiều cao ngoài thị trường không phải là thuốc, mà chỉ là thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe… nên chất lượng thật sự rất khó xác định. Không những vậy, các chiêu trò quảng cáo, pr… của các nhãn hàng bán thuốc tăng chiều cao, cùng những lời đồn thổi truyền miệng không có căn cứ dễ khiến cho phụ huynh nhầm lẫn khi mua thuốc.

Nhiều chuyên gia còn cho biết, việc cho trẻ dùng thuốc đang trong độ tuổi phát triển tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xấu, ảnh hưởng không tốt đến chiều cao và sức khỏe của trẻ. Nếu bé lỡ dị ứng thuốc, dậy thì sớm, rối loạn sinh trưởng… thì rất khó để điều trị. Vì thế, khi chưa có sự tư vấn của bác sĩ nhi khoa, bạn tuyệt đối không nên cho bé dùng thuốc tăng chiều cao. 

Bài viết đã mang đến một vài thông tin nhỏ nhưng giá trị cho bạn đọc về câu hỏi: Có nên cho trẻ uống thuốc tăng chiều cao? Việc này nhìn sơ qua thì không có gì nghiêm trọng, nhưng việc “ăn khớp” giữa cơ địa của trẻ và chất lượng của thuốc thì không ai có thể thẩm định được. Vì vậy, để giữ an toàn cho bé, mẹ hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trực tiếp theo dõi khám chữa bệnh của bé để đưa ra kết luận cuối cùng nhé!

 

Bình luận

comments