Niềm vui của cô giáo nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non

0
1938
Niềm vui của các cô giáo tại trường mầm non

Giaoducmamnon – Trường mầm non nơi dẫn dắt những bước đi đầu đời cho các thế hệ tương lai của đất nước. Thật đáng quý và trân trọng thay khi biết các cô đã chọn lấy nghề dạy học tại các trường mầm non làm công việc của mình. Một trong những nghề mà ít được ai ưu tiên lựa chọn để bước chân vào đại học. Và tôi cũng là một trong những cô giáo của một trường mầm non tại HCM.

Niềm vui của các cô giáo tại trường mầm non
Niềm vui của cô giáo nuôi dạy trẻ là được chăm sóc những đứa con của mình

Trong khoảng thời gian công tác, cũng có đôi lần tôi muốn từ bỏ cái nghề này mỗi khi tôi nghĩ không thông vì quá nhiều áp lực và vất vả. Nhưng rồi các con – “các thiên thần bé nhỏ” đã níu chân tôi lại. Chính vì vậy, tôi mới có động lực bám trụ với nghề hơn mười mấy năm qua. Mỗi ngày các con lại có 1 cái “chiêu trò” khác nhau. Thực sự nói rằng nếu tôi không đặt hết niềm tin, sự nhẫn nại và lắng nghe trẻ thì tôi sẽ không có được những tình cảm yêu quý của các con giống như bây giờ. Một ngày nọ, các hoạt động cũng diễn ra giống như mọi ngày, bé A là một bé rất thông minh và có những lập luận rất khác so với các bạn cùng trang lứa. Giờ ăn sáng sắp kết thúc mà bé A vẫn chưa ăn một chút nào mặc dù cô giáo cùng lớp cũng đã hỏi thăm và động viên con và tất nhiên là sức khỏe của con bình thường. Thấy vậy, tôi mới bảo bé đến chỗ của tôi – “Nơi mà chỉ có tôi và bé có thể tâm sự nhỏ cùng nhau mà không ai nghe thấy”. Và sau cuộc nói chuyện ấy, bé vào bàn tự múc ăn hết phần ăn sáng trong tâm trạng rất là vui vẻ, thoải mái và tự nguyện.

Và trong giờ rảnh rỗi, cô giáo cùng lớp cũng thắc mắc về nội dung của cuộc trò chuyện giữa tôi và bé. Và tôi đã chia sẽ:

“Trước hết, mình phải thật gần gũi và thiện cảm cùng con bằng cách nắm tay và bảo trẻ ngồi cạnh cô, để tạo cho trẻ sự tự tin hơn khi nói chuyện. Tiếp theo là những câu hỏi tránh lạc hướng vào việc gây áp lực ăn uống: Hôm nay ai đưa con đi học? Lớp con có bao nhiêu bạn? Con thích nhất ăn món gì?…Và chính câu hỏi đó sẽ dẫn dắt giáo viên đi đến vấn đề là cô cần nhẫn nại giải thích cho trẻ hiểu được: Trẻ A thích ăn món này, trẻ B thích ăn món kia.. Vì thế cô cấp dưỡng sẽ lần lượt nấu các món mà từng bạn yêu thích. Có thể hôm nay, món này con không thích ăn nhưng có thể ngày mai đến món của con con thích ăn mà bạn khác không thích ăn, nhưng bạn cũng ăn cùng con. Vậy có muốn làm bạn buồn vì con không ăn sáng cùng bạn mình không? Và bé A đã đồng ý và vui vẻ về bàn ăn sáng.” Là cô giáo của một trường mầm non bạn không chỉ cần sự tận tụy mà còn cần sự thấu hiểu dành cho các bé. Bạn phải thực sự cần phải hiểu chúng thực sự muốn gì và quan tâm đến điều gì.

Tôi tự thấy rằng bé đã thay đổi được cách hành xử qua cuộc trò chuyện cùng tôi. Nhưng quan trọng là bé hành động một cách tự nguyện, vui vẻ và hợp tác. Đó cũng chính là niềm vui và hạnh phúc khó tả của tôi trong nghành nghề mà tôi luôn mơ ước. Nên tôi luôn dồn hết tâm sức và niềm đam mê của mình vào công việc chăm sóc cho các bé tại trường mầm non của tôi vì “tôi thực sự yêu chúng”.

Cô Kim Danh

Theo Worldkid.edu.vn

Bình luận

comments