Chứng hay quên ở trẻ nhỏ, Chứng hay quên thông thường chỉ phổ biến ở người già hoặc người lớn bị áp lực công việc, nhưng hiện nay chứng hay quên bắt đầu xuất hiện nhiều hơn ở trẻ em. Vậy nguyên nhân do đâu khiến trẻ nhỏ mắc chứng bệnh này? Và hệ quả để lại là gì? Ba mẹ hãy cùng xem qua một số nguyên nhân sau đây nhé.

chung-hay-quen-o-tre-nho
(Hình minh họa. Nguồn Internet)
Đa phần trẻ nhỏ đều nhớ và học hỏi cái mới rất nhanh. Vì thế, nếu mắc chứng hay quên bé sẽ gặp trở ngại lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập cùng như quá trình phát triển của bé. Để ngăn tình trạng này xảy ra, ba mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân khiến con hay quên và tìm biện pháp khắc phục sớm.

Đi tìm nguyên nhân 

 • Chậm phát triển trí nhớ 

Não bộ chúng ta rất thú vị, khi ta tìm hiểu điều gì đó mới, nó sẽ tự khắc ghi nhớ những thông tin đó và lưu lại vào một nơi gọi là “ngân hàng bộ nhớ”. Khi chúng ta càng lớn thì “ngân hàng” càng nhiều thông tin hơn và ngược lại. Vì vậy, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy khả năng ghi nhớ phụ thuộc nhiều vào độ tuổi cũng như độ thường xuyên tiếp nhận thông tin mới của não.

 • Thiếu tập trung

Trẻ con rất hay xao nhãng và thiếu tập trung, khi trẻ lớn hơn thì vấn đề này sẽ dần cải thiện và khả năng tập trung cao hơn. Do đó khi ba mẹ cảm thấy con đang mắc chứng hay quên có thể nguyên nhân là bé thiếu tập trung ngay từ đầu.

Để khắc phục thói quen thiếu tập trung của bé, ba mẹ nên thường xuyên tạo những cuộc trò chuyện, trao đổi với bé về những vấn đề trong cuộc sống hằng ngày như: Hôm nay đi học như thế nào, hôm nay học những gì, ăn gì, lớp hôm học hôm nay có gì xảy ra không, … Những câu hỏi này sẽ giúp bé “tìm lại ký ức” sẽ rèn tính quan sát ghi nhớ hiệu quả. Lưu ý khi trò chuyện cùng bé ba mẹ nên đảm bảo bé đang tập trung vào đoạn hội thoại bằng cách liên tục giao tiếp ánh mắt với bé hay hỏi lại những ý ba mẹ đã chia sẻ qua.

 • Trẻ không biết cách ghi nhớ

Lý do bé hay quên có thể là do chưa nắm được những mẹo hay giúp ghi nhớ tốt. Khi bé đến tuổi biết đọc và ghi nhớ ba mẹ nên chỉ cho con một vài mẹo nhớ đơn giản để bé áp dụng, nó có thể giúp ích trong việc ghi nhớ đấy.

 • Xuất hiện dấu hiệu tổn thương não bộ

Khi chơi thể thao hay chạy nhảy với bạn bè bé sẽ không thể nào tránh khỏi những va đập, nhưng nếu vị trí ngã ở vùng đầu thì ba mẹ nên đưa bé đến trung tâm y tế hoặc phòng khám để kiểm tra và kịp thời điều trị nếu bé bị tổn thương phần đầu. Vì thông thường lý do khiến bé mau quên là do não bộ thiếu máu, chấn thương hoặc do chế độ ăn thiếu chất.

 Lời khuyên cải thiện chứng hay quên

Có rất nhiều phương pháp hữu ích để chữa bệnh hay quên của trẻ nhỏ. Nếu ba mẹ thấy bé có dấu hiệu của bệnh hãy nên áp dụng những phương pháp sau để cải thiện tình hình của bé yêu hơn nhé.

 1. Hãy cho bé ngồi nơi yên tĩnh

Nếu bé khó tiếp thu hoặc ghi nhớ có thể là do tiếng ồn bên ngoài làm trẻ phân tâm. Vậy nên, ba mẹ hãy thử cho bé đọc sách hoặc học ở nơi yên tĩnh mà không bị gián đoạn bởi tiếng ồn, phiền nhiễu từ bên ngoài.

chung-hay-quen-o-tre-nho-2

(Hình minh họa. Nguồn Internet)

 1. Cho trẻ nhớ từng chút một

Phương pháp “Tích tiểu thành đại” bạn có thể cho con học dần dần những gì cần nhớ. Chẳng hạn như học Tiếng Anh mỗi ngày ba mẹ cho con học từ 2 đến 3 từ, mỗi tuần ba mẹ có thể hỏi lại con các từ đã học qua. Cách này sẽ giúp bé cải thiện được số từ học mà còn kích thích tính ghi nhớ của bé.

 1. Hiểu kỹ hơn

Nếu bé mắc chứng hay quên, ba mẹ nên giải thích cho bé hiểu cặn kẽ kiến thức bé đang học thay vì ép bé phải nhớ ngay. Ngoài cách giải thích cho bé hiểu, ba mẹ có thể lồng hình ảnh hoặc bài hát vào để bé có thể hiểu và một khi đã hiểu thì bé sẽ không quên nữa.

 1. Làm bé hứng thú với kiến thức

Đôi khi kiến thức bé học quá nhàm chán cũng là nguyên nhân khiến bé mất tập trung và gây ra hậu quả là mau quên. Do đó, ba mẹ có thể cho bé tham gia các khóa học thú vị và hãy để bé đọc sách với những chủ đề bé yêu thích. Điều này sẽ kích thích não bộ của bé hoạt động tốt đấy.

 1. Tạo ra vấn đề 

Bạn có thể cho bé chơi trò chơi, tham gia đố vui cùng gia đình để não bộ của bé hoạt động nhiều hơn. Những chủ đề đó phải phù hợp và đảm bảo bé trả lời được nhé, nếu không trò chơi sẽ khiến bé nhanh chán và bỏ cuộc.

 1. Kích thích các giác quan

Ngoài vẩn dụng khả năng ghi nhớ khi học, bé có thể sử dụng những giác quan khác như: thị giác, thính giác, khứu giác hay vị giác. Đôi khi việc sử dụng những giác quan mới này lại để lại ấn tượng với trẻ, từ đó bé sẽ ghi nhớ dễ hơn.

 1. Tận dụng văn phòng phẩm

Để tạo ấn tượng hoặc nhấn mạnh những thông tin quan trọng, ba mẹ có thể chuẩn bị cho con bút hightlight hoặc giấy note để nhắc nhở hoặc thu hút sự chú ý của con vào những vấn đề quan trọng cần nhớ.

 1. Tạo danh sách cần nhớ

Bé hay quên những việc hằng ngày, đi học muộn, quên làm bài tập về nhà chỉ vì không nhớ thì cuốn sổ “trí nhớ” là có lẽ là bí quyết giúp bé giải quyết vấn đề hay quên hữu hiệu nhất. Ba mẹ nên chuẩn bị cho trẻ 1 cuốn sổ tay để bé có thể ghi chép những gì quan trọng cần làm.

 1. Chú ý đến sinh hoạt của bé

Sau khi bé học ba mẹ nên cho bé nghỉ ngơi để giúp bé giảm đi áp lực cũng như căng thẳng sau giờ học. Đừng cố ép trẻ nhớ trong thời gian ngắn, vì căng thẳng và sợ hãi chỉ làm bé giảm khả năng nhớ mà thôi.

Thêm vào đó ba mẹ cần chú ý đến chất lượng giấc ngủ của bé. Vì ngủ không ngon hoặc thiếu ngủ cũng giảm khả năng ghi nhớ của bé. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày của con cũng phải đủ chất thì bệnh hay quên mới không “đến thăm” bé.

Chứng hay quên mặc dù khá phổ biến và để lại nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến việc học tập cũng như sinh hoạt của con; tuy nhiên ba mẹ đừng nên quá lo lắng vì bệnh không phải là không có cách giải quyết. Chỉ cần chú ý và áp dụng những phương pháp trên bé sẽ dần có thể cải thiện được tình trạng hay quên và lấy lại cân bằng thôi.

Bình luận

comments