Cho trẻ uống bao nhiêu nước 1 ngày là đủ, Uống đủ nước mỗi ngày là một thói quen tốt được khuyến khích, không chỉ với người lớn mà còn cả trẻ em. Đối với người trưởng thành, chúng ta thường hay nghe uống đủ 2 lít mỗi ngày là tốt, nhưng với trẻ em thì sao? Liệu con số đó có đúng khi áp dụng lên các bé? Hãy cùng Worldkids đi tìm câu trả lời ngay nhé!

Ba mẹ có để ý không, ở bất kỳ thời điểm nào dù là nóng nực hay mát mẻ thì các bé đều không có hứng thú với nước lọc; thậm chí là nhiều lúc mải chơi mà quên mất luôn việc bổ sung nước cho cơ thể. Vậy nên tập cho con thói quen uống nước từ nhỏ là điều mà bất cứ phụ huynh nào cũng cần phải làm.

cho-tre-uong-bao-nhieu-nuoc-1-ngay-la-du

Tập cho bé uống nước từ nhỏ là điều cần thiết (Nguồn: Internet)

Cho con uống nước như thế nào?

Việc cho con uống nước cũng cần sự tính toán cẩn thận, chứ không phải là thích lúc nào cho uống lúc đó. Cho nên ba mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Không nên cho bé uống nước trước bữa ăn, bởi vì nó có thể làm loãng dịch vị và gây hại cho hệ tiêu hóa, đồng thời khiến con no ngang.
  • Không uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ, việc tè dầm hoặc phải thức dậy giữa đêm đều ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bé.
  • Không uống nhiều trong bữa, ưu tiên việc nạp năng lượng qua thức ăn nhiều hơn.

Trẻ uống bao nhiêu nước 1 ngày là đủ?

Trẻ nhỏ cần khoảng 1 – 3 ly nước mỗi ngày, tương đương với khoảng 300ml; đối với lứa tuổi mẫu giáo, các bé cần bổ sung cho cơ thể lượng nước nhiều hơn, khoảng 300 – 500ml. Ngoài ra, các bé có thể bổ sung nước từ các loại thức ăn lỏng như súp, cháo, sữa. Khi bé con nhà ba mẹ thích uống nước, đó là một điều đáng mừng, vậy nên ba mẹ hãy nương theo mà cho bé uống nhiều hơn; đặc biệt khi trời quá nóng hoặc bé đổ bệnh thì cần bổ sung nước nhiều để tăng chất điện giải cho cơ thể.

Thật ra không hề có quy tắc cứng nhắc nào về mức độ uống nước của bé, mà quan trọng là ba mẹ cho bé uống lượng nước một lần là bao nhiêu. Vì lượng nước bé uống còn phải phụ thuộc nhiều vào những gì bé đã ăn và hoạt động mà bé tham gia.

Trẻ em dễ bị mất nước hơn người lớn

Tình trạng mất nước ở trẻ em diễn ra nhiều hơn là so với người lớn. Mất nước là vấn đề nghiêm trọng, vì nó ảnh hưởng đến các các phản ứng thể chất và tinh thần của bé. Bên cạnh đó, nước còn có tác dụng quan trọng trong việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Nếu như các bé phản đối và không chịu uống nước trắng thì ba mẹ có thể thêm vào một vài lát cam hay dâu nhỏ để tăng thêm vị ngon miệng.

Giới hạn số loại thức uống trong ngày

Có 3 loại nước nên cho bé uống chủ yếu trong ngày đó là nước lọc, sữa và nước trái cây. Ba mẹ nên tập cho bé uống hết 1 ly nước khoảng 100 – 150ml trước khi tham gia các hoạt động khác. Đồng thời, để bé tự động uống chứ đừng dùng biện pháp mạnh để ép buộc hay bắt con phải làm. Khi bé đã ý thức và hiểu được thời gian cũng như lượng nước uống thì từ đó việc bổ sung nước của bé sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Tập cho bé thói quen uống nước là một điều tốt và có lợi cho cả bản thân bé cũng như ba mẹ. Lượng nước bé bổ sung sẽ tăng dần theo thời gian cho đến lúc hoàn toàn trưởng thành. Khi đã lớn, việc cung cấp đủ nước trong ngày sẽ có tác dụng rất lớn trong việc chăm sóc sức khỏe. Vậy nên ba mẹ hãy cố gắng tập cho các con thói quen tốt từ nhỏ nhé!

Bình luận

comments