Cha mẹ nên làm gì khi con quá nghịch ngợm, Nhà tôi có đến 3 cậu con trai, mà đứa nào đứa nấy đều rất hiếu động. Nếu ngày nào chúng cũng nghịch ngợm như thế thì trán tôi sẽ hình thành một đống nếp nhăn mất. Chẳng tốt cho sắc đẹp tí nào phải không các bạn?

Hãy suy nghĩ một cách tích cực!

Đã sắp xếp tủ sách gọn gàng, vậy mà sách thì rơi lả tả còn con thì lại nằm lăn trong tủ

Khi phát hiện ra con vừa mới nghịch trò gì đó, điều đầu tiên mà tôi làm là lấy điện thoại ra chụp ảnh lại. Chẳng hạn như khi thấy con kéo và vứt giấy vệ sinh lung tung, dù có tức giận đến đâu đi chăng nữa thì tập trung vào việc chụp ảnh như xem nên chụp từ góc độ nào… sẽ khiến cơn giận dữ của tôi biến mất. Chờ đến lúc các con tôi lớn, tôi sẽ kể cho chúng nghe “Ngày xưa mấy đứa con là chuyên gia phá phách như thế này đấy”, rồi ngồi cười vui vẻ với chúng.

Hôm trước, thấy cậu con trai 1 tuổi của mình đang lén lút làm gì đó trong bếp, tôi liền lặng lẽ quan sát con. Gần đây khi thấy con sắp sửa nghịch trò gì đó, tôi không ngăn con lại mà chờ xem chúng định làm gì. Đúng là một bà mẹ chẳng nghiêm túc chút nào phải không các bạn?

Trở lại câu chuyện về cậu con trai tôi, các bạn nghĩ bé định làm gì? Cu cậu nhướn người lên để lấy lọ dầu điều trên kệ bếp, rồi lẳng lặng vứt vào máy giặt sau đó chạy biến…

Con với chả cái, sao mà nghịch ngợm thế không biết!!!

Khi gặp những trò này của con, tôi không thể nào giữ mãi trong lòng cho đến lúc con lớn được. Thế nên, tôi liền đăng lên mạng cho bạn bè đọc. Hầu hết phản ứng của mọi người là cười phá lên hoặc cảm thấy bất ngờ về điều đó. Trong số đó, cũng có người bình luận “Hóng xem tụi nhỏ sẽ làm trò gì tiếp theo!”. Điều này khiến tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì dù phải sống xa người thân, bạn bè nhưng nhiều người vẫn quan tâm theo dõi sự trưởng thành của các con tôi.

Tất nhiên, an toàn là trên hết. Bởi vậy, đối với những trò đùa nghịch gây nguy hiểm như làm vỡ bát đĩa khiến các mảnh vỡ bắn tung tóe… thì lại khác. Tôi không thể nào chỉ đứng nhìn và chụp ảnh được. Tôi cũng chỉ là người bình thường như bao người khác, chứ không có tấm lòng rộng lượng như Phật Tổ hay Bồ Tát. Vì thế mà nhiều lúc tôi cũng đã mắng con xa xả khi cảm thấy không thể nhịn được nữa.

Dù vậy, tôi phải công nhận rằng nhờ có điện thoại và mạng xã hội mà tôi có thể thoải mái và bao dung hơn khi nuôi con. Và nếu gặp được người đã phát minh ra những thứ này, tôi muốn bắt tay họ và cảm ơn họ thật nhiều.

Ôi khu vườn nhỏ của tôi… Tiếc thì tiếc thật nhưng trông con có vẻ hớn hở nên thôi, mẹ tha cho con lần này nhé con trai!


Lời khuyên dành cho các ông bố bà mẹ có con trong thời kỳ phản kháng

Khi được khoảng 2 tuổi, trẻ nhỏ thường lặp đi lặp lại điệp khúc “Con không thích! Không chịu đâu!”. Bởi vậy, có thể nói đây là chuỗi ngày vô cùng vất vả đối với các ông bố bà mẹ có con trong độ tuổi này.

Hai cậu con trai út sinh đôi của tôi mới được 1 tuổi nên chưa bước vào giai đoạn này. Thế nhưng khi cậu con trai lớn nhà tôi bước vào thời kỳ phản kháng, nhờ những tấm ảnh chụp bằng điện thoại mà tôi đã có thể vượt qua được giai đoạn này một cách dễ dàng. Trong ký ức của tôi, khi đó con tôi thường nằm lăn lóc trên sàn nhà và khóc toáng lên, đi ra ngoài trong bộ quần áo chẳng đâu với đâu, hoặc mặc nguyên quần áo để đi tắm… Những chuyển biến trong tâm lý của cậu con trai lớn 2 tuổi nhà tôi khi đó đều được lưu lại trong những bức ảnh hài hước, vui nhộn mà tôi chụp được.

Vào những hôm tâm trạng không vui, chỉ cần xem lại những bức ảnh đó là tâm trạng của tôi lại thoải mái hơn.

Trên đây là kinh nghiệm của tôi trước những trò tinh nghịch của con trai mình trong thời kỳ phản kháng. Hy vọng chúng sẽ giúp ích được bạn và chúc bạn luôn cảm thấy vui vẻ trong suốt quá trình nuôi con.

Bình luận

comments