Cây sáng kiến của ngành Giáo dục Hà Nội

0
1023

Sáng kiến này không chỉ khơi dậy tinh thần học tập của trẻ, mà còn hình thành kỹ năng vận động nhanh nhẹn và khéo léo.

Cô giáo Phan Thị Hoa Lê sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm mẫu giáo trung ương I, cô về công tác tại Trường Mẫu giáo Việt – Triều Hữu Nghị quận Đống Đa – trường thí điểm mô hình giáo dục chất lượng cao ở Hà Nội. Với kinh nghiệm 12 năm đứng lớp, cô đã nghĩ ra nhiều sáng kiến hay để thiết kế các bộ đồ dùng dạy học giúp trẻ phát triển trí tuệ và khả năng vận động.
Năm học 2015 – 2016 hưởng ứng “Hội thi Thiết bị dạy học tự làm”, cô Hoa Lê đã sáng tạo nên bộ đồ dùng phát triển vận động bao gồm đồ dùng lăn bi, đồ dùng xâu hạt… Nguyên liệu được sử dụng rất đơn giản, dễ kiếm, chi phí thấp và đặc biệt an toàn đối với trẻ nhỏ. Qua một thời gian dài sử dụng bộ đồ dùng này, các học trò của cô Lê đã có được những kỹ năng tốt, tố chất nhanh, hoạt động khéo léo và tự tin. Các giờ học cũng trở nên thú vị hơn đối với các em học sinh.
Sáng kiến hay và bổ ích này đã giúp cô Phan Thị Hoa Lê giành giải Nhất Hội thi “Thiết bị dạy học tự làm ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội”; giải Nhất Hội thi Giáo viên dạy giỏi chuyên đề giáo dục thể chất, giáo dục thẩm mỹ cấp học mầm non của thành phố.
Chia sẻ về mục đích khi nghiên cứu ra bộ đồ dùng phát triển vận động, cô Hoa Lê cho biết: “Xuất phát từ thực tế chăm sóc và dạy dỗ các con thì tôi biết các con đang cần gì để phát triển hoàn thiện trí tuệ và vận động. Tôi hiểu tâm lí của trẻ mầm non là “chơi mà học, học mà chơi” nên nghiên cứu ra bộ đồ dùng vừa giúp các con vui chơi, vừa phát huy được trí thông minh và tính sáng tạo. Trong quá trình nghiên cứu tôi được tập thể giáo viên trong trường ủng hộ và góp ý rất nhiều, giúp cho bộ đồ dùng khi đến tay các con được hoàn hảo nhất”.
Bé Nguyễn Ngọc Minh, 5 tuổi học sinh Trường Mầm non Việt – Triều Hữu Nghị thích thú khi được hỏi: “Trong buổi học hôm nay con có thích không?”. Ngọc Minh thưa: “Con rất thích ạ, con thích đồ chơi xúc cắt, đồ chơi xâu hạt, lego và đồ chơi nấu ăn nữa ạ”.
Không chỉ dạy giỏi, say mê sáng tạo, cô giáo Phan Thị Hoa Lê còn là một đảng viên, Bí thư Chi đoàn nhà trường. Cô tích cực tham gia các phong trào do nhà trường tổ chức, có nhiều sáng kiến trong việc tổ chức các hoạt động ý nghĩa, thu hút đông đảo đoàn viên nhà trường tham gia như: Ủng hộ tiền, quần áo, sách vở cho học sinh các trường mầm non vùng cao; tặng quà, hiến máu cho các bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương…
Cô Vũ Ngọc Lan Hoa, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Việt – Triều Hữu Nghị cho biết: “Ban Giám hiệu nhà trường luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho các giáo viên sáng tạo những bộ đồ dùng dạy học thông minh và bổ ích. Cô giáo Hoa Lê đã trưởng thành từ những cuộc thi do nhà trường phát động, qua nhiều năm sưu tầm, cô Lê đã sáng tạo ra đồ dùng học tập bằng những học liệu giản đơn, dễ kiếm. Thành công mà cô giáo Hoa Lê đạt được đã góp phần khơi gợi, sáng tạo các giáo viên tự làm đồ dùng học tập trong toàn trường”.
Bằng niềm đam mê với nghề giáo, yêu mến trẻ nhỏ, cô giáo Phan Thị Hoa Lê là “cây” sáng kiến trong phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo của Trường Mẫu giáo Việt – Triều Hữu Nghị và ngành Giáo dục Hà Nội. Những thành tích, sáng kiến của cô Lê đã góp phần đổi mới chất lượng giáo dục của nhà trường, góp phần đưa Trường Mẫu giáo Việt – Triều Hữu Nghị trở thành điểm sáng trong công tác giáo dục mầm non của Thủ đô.


Theo GD&TĐ

Bình luận

comments

BÌNH LUẬN