Cắt Amiđan cho trẻ và những điều cần biết, Khi viêm họng kéo dài, gây biến chứng, khiến trẻ phải thở bằng miệng, nghẹt mũi, ngủ ngáy, ngủ không yên giấc, ngừng thở khi ngủ… thì bé sẽ được bác sĩ chỉ định cắt amidan và nạo VA.

Cắt Amidan là gì?

Amidan là khối mô nằm phía sau cổ họng, giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng. 

Theo quá trình sinh lý bình thường, amidan to lên khi bé 3 tuổi và xẹp xuống cho đến khi bé 7 tuổi. Khi nhiễm trùng vùng vòm họng xảy ra, amidan sưng to lên và làm nghẹt mũi hoặc nước mũi chảy xuống, khiến bé ngáy to, một số trường hợp còn ngưng thở khi ngủ. Lúc này, cắt amidan sẽ ngăn chặn được những biến chứng nguy hiểm cho vòm họng.

Tuy vậy, các bác sĩ khuyên nên để yên, theo dõi và chờ đợi amidan tự lớn, rồi tự co lại theo thời gian. 

Khi nào nên cho trẻ cắt amidan?

  • Amidan quá lớn, chặn đường thở và khiến bé khó thở. 
  • Khi ngủ, amidan cản đường thở trong thời gian ngắn khiến trẻ ngưng thở trong ít phút
  • Ngưng thở khiến bé ngủ không ngon, ảnh hưởng đến tâm lý, hành vi, tim mạch và kết quả học tập
  • Amidan bị nhiễm trùng ít nhất 7 lần/năm hoặc 5 lần/2 năm liên tiếp, bé sẽ được bác sĩ khuyên nên cắt bỏ. 

Những điều cần làm trước khi phẫu thuật cắt amidan cho trẻ

Trước khi thực hiện ca phẫu thuật, bác sĩ sẽ thông báo cho bạn biết nên ngừng cho trẻ dùng loại thuốc nào trong tuần, hoặc nên ngừng ăn uống khoảng bao lâu để dạ dày trống rỗng đúng vào ngày cắt amidan. 

Để giảm bớt nỗi sợ cho bé, bạn hãy nói cho con nghe về những điều tích cực, những gì trẻ mong đợi chắc chắn sẽ có, ngay sau khi con cắt amidan xong.

Quy trình cắt amidan như thế nào?

Sau khi gây mê toàn thân 20 phút, thông qua đường miệng của trẻ, bác sĩ đưa dụng cụ vào nạo amidan. Đồng thời, đặt một túi phía sau của mũi cho đến khi vết mổ ngưng chảy máu.

Sau khi ca mổ hoàn tất, bạn có thể đưa bé về nhà ngay trong ngày hoặc chờ qua ngày mai. Sau đó, bé cần ít nhất 2 ngày nằm nghỉ ở nhà để vết mổ lành lại và tránh nhiễm trung. 

Hãy cho bé uống nhiều nước, bất cứ khi nào bé khát hãy cho bé uống nước ngay. Khi bé đã uống được nước mà không bị nôn ra, hãy cho bé ăn thức ăn mềm để tránh đói cho con. Dần dần, bé phục hồi lại vùng họng, bạn có thể cho trẻ ăn uống theo chế độ thường ngày.

Như vậy, việc cắt amidan là bước cuối cùng nếu amidan trong cổ họng đã nhiễm trùng quá nhiều. Hãy mau chóng đưa trẻ đến bệnh viện nều bệnh ho của bé cứ tái phái liên tục hoặc có xu hướng tăng nặng nhé! Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ về cho chúng tôi theo số hotline bên dưới để được tư vấn thêm!

 

 

Bình luận

comments