Cách xử trí khi bé ở trong giai đoạn nhạy cảm khi theo học lớp Montessori, Dạy trẻ tuy khó khăn nhưng không quá gian nan nếu bạn biết cách. Các bé vốn dĩ có ý thức về trật tự từ rất sớm. Do đó, nếu bé được nuôi dạy trong môi trường giáo dục đúng đắn, có tính nhất quán và thường xuyên lặp đi lặp lại sẽ khiến bé có tính ngăn nắp ngay từ nhỏ.

Thời kỳ nhạy cảm về sự trật tự là gì?

Ví dụ: cháu tôi thường được ba nó chở đi chơi bằng xe máy. Ba nó cầm lái, chở nó và mẹ nó ngồi sau, đương nhiên điều đó đã hình thành thói quen lâu ngày trong tâm trí trẻ. Bỗng một hôm, ba nó bận nên nhờ tôi chở mẹ con nó đi chơi dùm. Thằng bé ngồi sau tôi mà giãy giụa, khóc lóc, đẩy tôi ra. Nó khiến mẹ nó nổi nóng và đánh khẽ vào tay nó. 

Qua câu chuyện này, nhiều phụ huynh sẽ thấy quen quen và cho rằng đó chỉ là hành động quấy phá tức thời của trẻ con, nhưng thực tế thì không phải vậy. Bởi vì trẻ thường tỏ ra như thế khi những trật tự, nhu cầu hàng ngày của trẻ bất ngờ bị đảo lộn. 

Chính vì như vậy, Montessori gọi đây là thời kỳ nhạy cảm (từ 2 – 4 tuổi), là lúc trẻ có ham muốn tìm hiểu mọi thứ và cực kỳ nhạy cảm về một trật tự nào đó rất quen thuộc với trẻ. Nó bị tác động bởi môi trường, thói quen, trình tự và sự lặp đi lặp lại hàng ngày.

Chính sự nhạy cảm về trật tự này đã lý giải vì sao cháu tôi lại khóc thét khi bỗng dưng tôi thay thế bố cháu, chở mẹ con cháu đi chơi mà không nói trước với thằng bé. 

Cách xử lý của cha mẹ?

Xây dựng thói quen mỗi ngày

Nghe có vẻ hơi vô lý nhưng lại rất đúng đắn vói một đứa trẻ trên 2 tuổi. Do bé có khả năng thích nghi và làm quen với những gì ba mẹ xây dựng, nên bạn có thể tập cho bé làm quen với thời khóa biểu do bạn đặt ra (phải thật chi tiết) như: thức dậy buổi sáng lúc mấy giờ, đi ngủ mấy giờ, uống sữa khi nào, ăn phải ngồi lên ghế… 

Những thói quen nhỏ này sẽ giúp bé hình thành nhân cách và phong cách sống trưởng thành, lịch sự ngay khi còn bé, giúp trẻ dễ dàng thích nghi khi trưởng thành. 

Tạo môi trường có tổ chức ngay tại nhà

Có thể ba mẹ luôn cho rằng trẻ con là nguyên nhân của mọi mớ hỗn độn trong nhà, nhưng bé thật sự có thể sắp xếp mọi thứ gọn gàng nếu được giáo dục kỹ lưỡng, đúng đắn. 

Để làm được điều này, bố mẹ nên chuẩn bị sẵn kệ/thùng/góc chứa đồ chơi cố định một góc trong nhà. Sau đó, dạy cho trẻ làm quen với việc chơi xong thì cất đồ chơi vào nơi quy định. Từ đó, bé sẽ hình thành thói quen ngăn nắp và có xu hướng đưa một vật nào đó về đúng chỗ cũ. 

Thấu hiểu trẻ

Thấu hiểu trẻ là bước đầu tiên tối quan trọng trong việc dạy dỗ và xử lý mọi rắc rối của trẻ. 

Thay vì la mắng, thậm chí là dùng bạo lực với trẻ, sao bạn không thử quan sát xem có bất cứ điều gì xảy ra trái với thói quen hàng ngày của trẻ không nhé! 

Cho trẻ quyền chọn lựa khi có thay đổi bất ngờ

Dù cuộc sống chỉ là những chuỗi ngày lặp đi lặp lại, nhưng sẽ luôn có thay đổi xảy ra bất cứ lúc nào. Do đó, mẹ cần có cách ứng phó nếu lỡ như bé gặp phải sự thay đổi bất thường nào đó. Bằng cách cho bé sự lựa chọn. 

Ví dụ: Hôm nay bố bận rồi không chở mẹ con mình đi chơi được, con có muốn cô hay bà chở mẹ con mình đi không?

Nói với bé về sự thay đổi

Từ 2 tuổi trở đi, ý thức về trật tự của trẻ đã ngày càng rõ rệt. Vì thế, đứng trước cuộc sống luôn có những biến đổi bất thường mỗi ngày, bạn cần nói rõ trước với bé để bé chuẩn bị tinh thần trước những thay đổi có thể bất ngờ xảy ra đó.

Ví dụ: Nếu con bạn thường đến trường vào buổi sáng, nhưng hôm nay bé phải đến bác sĩ thì bạn cũng nên nói trước với bé.

Bài viết đã mang đến những trải nghiệm thú vị cho các bậc cha mẹ về cách xử lý những lúc bé nhạy cảm với sự thay đổi bất ngờ – Giai đoạn nhạy cảm như trong Montessori đã chứng minh. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ về cho chúng tôi để được giải đáp nhé, Worldkids hân hạnh đồng hành cùng các ông bố bà mẹ trong hành trình nuôi dạy con của bạn.

Bình luận

comments