Cách dạy trẻ 2 tuổi thông minh vượt trội của người Nhật

“Dạy con từ thuở còn thơ” – câu châm ngôn được ông bà ta truyền lại từ bao đời nay vẫn luôn đúng đắn cho tới hiện tại. Nhiều ba mẹ có suy nghĩ con còn nhỏ – chưa biết gì, đợi lớn thêm nữa rồi dạy. Tuy nhiên, điều đó là sai lầm và có thể làm mất đi những khả năng tự nhiên của con trẻ. Hôm nay ba mẹ hãy cùng Worldkids tìm hiểu qua cách dạy trẻ 2 tuổi thông minh vượt trội của người Nhật nhé!

  1. Cho con vận động và đi bộ nhiều 

Khi lên 2 tuổi, hầu như trẻ đã có thể đi vững và thậm chí là chạy nhảy, nô đùa. Ở tuổi này, trẻ luôn muốn vận động cơ thể và tay chân, gần như không chịu ngồi yên lúc nào. Thế nên ba mẹ cũng hãy thuận theo và tạo điều kiện cho trẻ được vận động để kích thích sự phát triển cơ – xương khớp của con. Khi được ba mẹ thúc đẩy đúng cách, trẻ có thể bộc lộ những khả năng thể chất đáng kinh ngạc. Vì vậy, từ khi con được khoảng 2 tuổi, người Nhật đã dạy con đi bộ như một bài tập thể dục hàng ngày. Theo họ, việc này không chỉ tác động tốt lên thể chất mà còn là cách giúp con nhanh phát triển trí não.

cach-day-tre-2-tuoi-thong-minh-vuot-troi-cua-nguoi-nhat-1

                                    Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, đi bộ trên đường bằng phẳng không phải lúc nào cũng là ý hay. Ba mẹ hãy thử tăng thêm độ khó như để con đi  trên đường hơi gồ ghề hoặc tập đi lên – xuống cầu thang. Đừng vì sợ con bị ngã mà giới hạn không gian con có thể khám phá! Lâu dần, con sẽ học được cách quan sát cũng như phán đoán và chính con tự biết cẩn thận hơn để không bị ngã.

  1. Hỗ trợ con phát triển ngôn ngữ 

Ngoài nhu cầu vận động thì trẻ 2 tuổi cũng rất cần được phát triển khả năng giao tiếp, đặc biệt trong 6 tháng đầu của tuổi lên 2. Ba mẹ có để ý rằng khi bắt đầu tập nói bi bô, con có thể nói luyên thuyên cả ngày không mệt trong khi ba mẹ không hiểu gì không? Lúc này, có nhiều ba mẹ lựa chọn trả lời con bằng giọng nói ngọng nghịu vì nghĩ rằng như vậy con dễ hiểu hơn. Tuy nhiên, đó là sai lầm! Người Nhật họ dạy con theo cách nói với con bằng giọng chuẩn như khi giao tiếp với người lớn, để qua đó con có thể học cách phát âm và cách dùng từ cho đúng.

Thông qua việc hỗ trợ con phát triển ngôn ngữ, ba mẹ cũng hãy dùng ngôn từ để dạy con biết về quan hệ nhân – quả. Ví dụ như: “Đừng leo lên ghế nhé, vì con sẽ bị ngã đó!” thay vì “Cái ghế này hư quá làm con của mẹ ngã!”. Vì như vậy thứ nhất là bé không hiểu rõ bản chất sự việc, thứ hai là bé bị ỷ lại và hình thành thói quen xấu là đổ thừa khi gặp bất kỳ chuyện gì.

Đọc sách ảnh cũng là một lựa chọn không tồi. Mặc dù tuổi này bé chỉ mới có thể xem tranh nhưng ba mẹ hãy ngồi cạnh đọc và phân tích nội dung chữ cho con nghe. Bên cạnh đó, ba mẹ có thể cho con làm quen dần với thơ văn để cho vốn từ của con thêm phong phú.

  1. Khuyến khích và dạy con làm việc nhỏ

Tự rửa tay, tự cài nút áo, tự mang giày,… là những việc rất nhỏ con có thể làm được mặc dù ba mẹ mất khá lâu thời gian để chỉ dạy. Tuy nhiên khi con làm tốt, ba mẹ có thể rảnh rỗi phần nào vì không phải chú tâm quá nhiều đến những chuyện lặt vặt. Bên cạnh đó, một số việc trong nhà đơn giản như lau bàn, lấy đồ giúp mẹ,… cũng nên tập và để cho bé làm từ nhỏ. Đừng quên dành lời khen khi con hoàn thành công việc, lời khen từ người lớn sẽ giúp con thích thú và tự tin hơn. Ngay cả khi con làm không như ý muốn, ba mẹ cũng đừng vội trách mắng mà hãy chỉ ra cho con chỗ sai và khuyến khích con làm lại.

Khi con 2 tuổi, hãy dạy con cách sắp xếp và đặt để đồ vật trong nhà. Như thế, con sẽ tự biết cất đồ sau khi sử dụng và đặc biệt là cất đúng chỗ ban đầu thay vì để lung tung. Ba mẹ cũng hãy hướng dẫn con dùng tay thành thạo qua việc sử dụng muỗng, đũa và qua một số trò chơi đòi hỏi sự khéo léo như xếp hình, nặn đất sét,…

  1. Diễn tả suy nghĩ hộ con 

Trẻ 2 tuổi hoàn toàn không khó hiểu như lời mọi người thường hay nhận xét. Chẳng qua thời kỳ này, bé chưa có khả năng sử dụng ngôn ngữ thành thạo để diễn tả mong muốn của mình. Vậy nên, ba mẹ hãy kiên nhẫn lắng nghe cũng như quan sát kỹ biểu hiện, ánh mắt của con để thay bé diễn tả điều bé muốn nói.

cach-day-tre-2-tuoi-thong-minh-vuot-troi-cua-nguoi-nhat

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Thời điểm này, trẻ sẽ bắt đầu muốn tự làm mọi thứ một mình, vì thế khi người lớn phản đối hay không chấp nhận yêu cầu nào đó của con, con sẽ phản kháng ngay lập tức. Dậm chân, nhảy lên, cuộn tròn lăn lộn trên sàn là những cách bé dùng để biểu tình chống đối. Nếu lúc đó ba mẹ giận dữ và to tiếng thì sẽ chỉ khiến cho mọi chuyện nghiêm trọng hơn, vậy nên hãy thử đặt mình vào bé để xem coi bé đòi gì và ba mẹ nên giải quyết như thế nào nhé!

  1. Giúp con phát triển trí nhớ

Ở tuổi lên 2, nếu được dạy tốt những điều căn bản thì con sẽ rất nổi bật trong quá trình học tập sau này và ngược lại, nếu thiếu đi sự chỉ dạy có thể con sẽ mất đi những tiềm năng vốn có mà ba mẹ không nhận ra. Thêm vào đó, bé ở tuổi này có trí nhớ rất tốt và sẽ tốt hơn nữa nếu được ba mẹ thúc đẩy đúng cách. Hãy giúp con phát triển khả năng ghi nhớ từ sớm bằng nhiều cách nhất có thể, như là học cờ của các nước, phân biệt các loại xe, ghi nhớ tên động vật, màu sắc, hoa cỏ,… Chúng sẽ rất hữu ích cho việc phát triển năng lực của con.

Bình luận

comments