Cả thế giới bái phục trước cách dạy con của phụ huynh Pháp, Nhiều người nhận thấy, trẻ em Pháp luôn giữ được sự bình tĩnh, không gây mất trật tự hay hành động ngỗ ngược nào. Các bé ngoan ngoãn ăn những gì đã được phục vụ và lịch sự chào hỏi người lớn hàng ngày. Vậy bí quyết của phụ huynh Pháp là gì?

ca-the-gioi-bai-phuc-truoc-cach-day-con-cua-phu-huynh-phap

 

Đi nhà trẻ từ rất nhỏ

Sau 10 tuần đi sinh và nghỉ dưỡng, các bà mẹ Pháp đã mau chóng trở lại làm việc, dù theo luật thì họ vẫn không bị đuổi việc nếu nghỉ thai sản lâu hơn thế. Tuy nhiên, trợ cấp xã hội vẫn không đủ và áp lực tài chính sẽ đè nặng lên vai họ. Do đó, cứ hết thời kỳ thai sản là họ gửi con đến nhà trẻ và cứ thế đi làm.

Do đó, các bé Pháp đã bắt buộc phải thích nghi trong môi trường hoàn toàn mới, giúp rèn luyện tính cách độc lập ngay từ khi còn rất sớm.

Ngủ giường riêng

Trẻ được tập để ngủ giường riêng, phòng riêng ngay từ khi còn rất nhỏ. Nếu quấy khóc và tỉnh giấc giữa đêm, mẹ Pháp không vội chạy đến bên cạnh để vỗ về ngay mà nhẫn nại đợi vài phút xem tình hình có khả quan lên không. Họ chỉ xuất hiện bên cạnh trẻ vào những lúc cần thiết. Dần dần, trẻ sẽ quen với việc ngủ một mình. 

Tự do hành động

Cha mẹ Pháp hiếm khi can thiệp vào mọi hoạt động cá nhân và khả năng xử lý tình huống của trẻ. Đặc biệt, họ phân biệt rất rõ thế nào là trò đùa vô hại và thế nào là hành vi xấu. Họ chỉ phạt trẻ khi trẻ có hành vi xấu, còn lại thì họ không quá quan tâm.

ca-the-gioi-bái-phuc-truoc-cach-day-con-cua-phu-huynh-phap-3

Ví dụ: họ không nô đùa với con ở sân chơi, không can thiệp nếu khi thấy các bé có xung đột, mâu thuẫn… 

Ông bà không trông trẻ

Ông bà chỉ đóng vai phụ trong việc nuôi dạy trẻ. Thông thường, các gia đình Pháp tụ họp vào ngày cuối tuần, hoặc các ngày lễ hơn. Nhưng bạn sẽ thấy người già chỉ ngồi nhâm nhi thưởng thức café, rượu vang hoặc trà, chứ không chạy theo chăm sóc mấy đứa trẻ từng li từng tí như ông bà ở Việt Nam. 

Không có đồ ăn dành riêng cho trẻ em

Gia đình Pháp thường dùng bữa cùng nhau ít nhất 1 lần 1 ngày. Trong đó, người lớn và trẻ em cùng ăn chung một món, không có sự phân chia “đồ ăn của trẻ” hay “đồ ăn của ba mẹ”… 

Ngoài ra, trẻ cũng không bị ép ăn những món chúng không thích, nhưng người lớn có thể yêu cầu trẻ thử để biết vị. 

Khuyến khích các hành vi tốt

Những đứa trẻ Pháp được dạy dỗ rất nghiêm ngặt về việc thể hiện hành vi tốt với người khác. Ở độ tuổi còn rất nhỏ, trẻ được học 4 cụm từ rất quan trọng đó là: “cảm ơn”, “chúc một ngày tốt lành”, “không có gì” (đáp lại lời cảm ơn của người khác) và “tạm biệt”.

Ví dụ: chúng chào hỏi khách khứa đến nhà chơi, chào hỏi hàng xóm, thầy cô… Chúng giữ bình tĩnh khi xếp hàng, nhường chỗ cho người già trên xe buýt. 

Phương pháp giáo dục tại nhà

Phụ huynh Pháp không đặt nặng về thành tích và áp đặt trách nhiệm học hành lên con. Với họ, thời thơ ấu là khoảng thời gian tuyệt nhất để trẻ ước mơ, khám phá thế giới, cư xử lịch sử và hiểu về trách nhiệm. Cho đến năm 6 tuổi, chúng được học đọc và làm phép tính. 

Chủ nhật là ngày của gia đình

Cả gia đình đều dành ngày cuối tuần để ở bên nhau, đi picnic cùng nhau, dạo công viên, mở tiệc nước hoặc đạp xe đi dạo. Do đó, các gia đình người Pháp thường chuẩn bị trước kế hoạch cho ngày chủ nhật. 

Trẻ con có tiền tiêu vặt

Trẻ em Pháp thường được nhận tiền tiêu vặt từ khi 7 tuổi và được tự do sử dụng tiền theo ý thích. Khoản tiền tiêu vặt hàng tháng này thường được dao động theo độ tuổi. Điều này cũng lý giải vì sao trẻ em Pháp rất bình tĩnh khi cha mẹ từ chối mua kẹo cho chúng, vì chúng cũng có thể tự mua được cho mình.

Bài viết vừa “mách nước” cho bạn một số bài học hay về cách dạy con của phụ huynh Pháp, mong rằng sẽ giúp ích rất lớn cho các gia đình Việt Nam trong quá trình nuôi dạy trẻ nên người. Nếu bạn có một số thắc mắc hay câu hỏi nào cần chia sẻ, hãy liên hệ về cho Worldkids để được tư vấn nhé!

Bình luận

comments