Bí quyết dạy trẻ cách làm việc nhóm hiệu quả, Ngày càng có nhiều tổ chức làm việc theo nhóm hình thành, đó là lý do các bé cần được trau dồi kỹ năng học tập và làm việc theo nhóm ngay từ khi còn nhỏ. 

Làm việc nhóm là gì?

Khi có mục tiêu chung, nhiều người trong nhóm sẽ cùng thảo luận và làm việc để đạt được mục tiêu đó. Mỗi cá nhân trong nhóm phải tự ý thức đóng góp xây dựng cho tập thể thêm vững mạnh.

Lợi ích của làm việc nhóm

Trẻ học được kỹ năng làm việc nhóm sẽ trở nên năng động và chủ động trong học tập, làm việc. Biết hạn chế cái tôi để hy sinh cho cái ta chung vì tập thể. Hơn nữa, khi ở trong một tập thể, trẻ sẽ học được cách lắng nghe và học tập được các hay từ người khác, biết cách dẫn dắt và lãnh đạo để thúc đẩy tập thể phát triển.

Một số phương pháp dạy trẻ làm việc nhóm hiệu quả

  • Phụ huynh làm gương cho con
  • Luôn cho con cảm giác mình là một phần quan trọng của tập thể
  • Khuyến khích con chơi các môn thể thao đồng đội
  • Cho con làm một số việc cùng lớp, cùng gia đình và bạn bè
  • Gợi ý cho con nghĩ ra trò chơi để chơi cùng bạn khác
  • Dạy con biết để ý người khác gặp khó khăn gì thì giúp đỡ để hòa nhập với người khác (phải đảm bảo an toàn và trong khả năng của con)

Ngoài ra, phụ huynh nên gợi ý cho trẻ tự đánh giá những hoạt động nhóm mà bé tham gia, để bé tự rút ra được những cái hay và cái chưa hay khi bé hòa vào môi trường tập thể. 

Tham gia hoạt động nhóm tại lớp học

Ở mỗi trường mẫu giáo hay mầm non, thường có những hoạt động theo nhóm như: chơi trò chơi tập thể, chia lớp thành nhiều đôi nhỏ, phân công nhiệm vụ của từng nhóm, tìm ra vai trò của người lãnh đạo trong nhóm… 

Những hoạt động này nhằm giúp trẻ tự do khám phá, sáng tạo mà còn tạo điều kiện cho trẻ nới rộng mối quan hệ của mình. Từ đo, trẻ tìm được niềm vui và hứng thú với việc học tập của mình. 

Có thể nói, làm việc nhóm là kỹ năng sống thiết yếu mà trẻ em nào cũng cần được rèn giũa ngay từ khi còn nhỏ. Kỹ năng này sẽ giúp trẻ dễ dàng thích nghi ở bất cứ tập thể hay môi trường nào, giúp bé phát triển khả năng của mình và tìm được cơ hội tốt cho mình khi trưởng thành. Vì thế, phụ huynh hãy cùng đồng hành với các thầy cô giáo để giúp trẻ phát triển bản thân tốt nhất có thể ngay từ những tháng ngày còn ngồi trên ghế nhà trường nhé!

 

Bình luận

comments