BẢO VỆ THẬN CỦA TRẺ TRƯỚC THÓI QUEN ĂN MẶN CỦA NGƯỜI LỚN, Một số cha mẹ Việt có suy nghĩ rằng, nấu đồ ăn cho trẻ thường nêm chút muối, mắm cho ngon hơn, giúp bé cứng cáp hơn. Tuy nhiên, thói quen này sẽ gây hại cho thận của trẻ. 

bao-ve-cua-tre-truoc-thoi-quen-man-cua-nguoi-lon-2

Tìm hiểu nguyên nhân

Do số lượng cơ quan cảm nhận vị giác của trẻ em cao hơn người lớn, nên dù cùng 1 kích thích nhưng vị giác trẻ nhận được sẽ mạnh mẽ và nhanh chóng hơn người lớn rất nhiều.

Ngoài ra, việc ăn quá mặn khi dùng bữa khiến bé phải uống nước nhiều, dẫn đến mau no và chán ăn. Như vậy, bạn đã vô tình “tiếp tay” cho tình trạng lười ăn của bé và làm bé suy dinh dưỡng, nhẹ cân…

Cách giải quyết

Với trẻ trên 12 tháng tuổi, bố mẹ nên nêm thêm một chút nắm muối vào đồ ăn của con để tránh cho bé thiếu i-ốt. Tuy nhiên, phải nêm theo một quy tắc nhất định. Bằng cách dựa vào lượng muối hấp thụ tiêu chuẩn trong một ngày cho trẻ theo độ tuổi, cho bé trai riêng và bé gái riêng, để cân đong đo đếm lượng muối cho phù hợp khi cho vào thức ăn. 

bao-ve-cua-tre-truoc-thoi-quen-man-cua-nguoi-lon-3

Lời khuyên dành cho bậc phụ huynh

– Vị giác của bé vốn nhạy hơn so với người lớn, nên bé nói cay, nóng, chua, cay, mặn, ngọt… thì nghĩa là bé đang nói thật. đừng nghĩ rằng trẻ đang né món ăn. Do đó, mẹ cần điều chỉnh gia vị khi nêm nếm đồ ăn cho bé lại, nếu ăn quá mặn hay quá nhạt sẽ khiến bé ám ảnh và biếng ăn. 

– Gia vị thêm chút muối, nắm cho ngon miệng là không sai, nhưng cần có liều lượng nhất định. Trẻ thường không thích ăn rau vì nó nhạt nhẽo. Do đó, trẻ thường xuyên bị táo bón… Nếu vậy, sao bạn không cho bé ăn rau chấm nước tươi để tăng sự thích thú cho bé thử xem.

– Nếu bạn lo lắng người nấu ăn cho trẻ không thể cân đong đo đếm đúng lượng muối, mắm vừa khẩu vị của trẻ, bạn có thế mua loại nước chấm dành riêng cho trẻ em. Như vậy, mẹ hoàn toàn có thể an tâm giao bữa ăn của trẻ cho người nấu. 

– Học cách đo lường lượng muối hàng ngày cho bé, giúp bố mẹ kiểm soát tốt và hạn chế các nguy cơ do thừa muối hay thiếu muối gây ra.

Bài viết này nhằm giúp phụ huynh nêm nếm một cách vừa phải khi nấu ăn cho con, giúp bé tránh được các bệnh về thận và tiêu hóa do đồ ăn mặn gây ra. Mọi chi tiết thắc mắc kính mong quý phụ huynh liên hệ về cho Worldkids theo số hotline để được tư vấn thêm. Xin chân thành cảm ơn!

Bình luận

comments