Bảo bọc con sai cách: Tác hại ba mẹ không ngờ tới, Bảo vệ và che chở cho con cái là điều mà ba mẹ nào cũng muốn thực hiện và đó cũng là một phần trách nhiệm của đấng sinh thành, nhưng nếu việc bảo bọc không dừng lại ở mức độ cần thiết có thể gây ra những tai hại khôn lường mà ba mẹ không ngờ tới.

Khi được bảo bọc quá mức các con sẽ thay đổi rất nhiều ở tính cách và đôi khi tâm lý sẽ bị ức chế khi nghĩ rằng mình bị “cầm tù”, bên cạnh đó bé còn gặp nhiều thiệt thòi hơn các bạn cùng trang lứa.

Đã có trường hợp một cậu bé tên G.Bảo (5 tuổi) có dấu hiệu ức chế tâm lý khi bị bắt học quá nhiều và luôn được mẹ bảo bọc quá mức, ví dụ cậu bé phải ăn và đi vệ sinh đúng giờ mẹ đặt ra, không được ra ngoài chơi với bạn bè, khi mẹ đi làm luôn khóa cửa nhốt G.Bảo ở nhà để G.Bảo không thể ra ngoài chơi và hoàn thành bài tập cả ngày hôm đó. Khi ra ngoài mẹ luôn sợ cậu bé sẽ gặp những chuyện không hay, vì vậy mẹ cậu bé luôn nhờ người đi cùng hoặc sẽ đi cùng cậu bé mọi nơi và không để G.Bảo tự làm mọi việc. Khi sự ấm ức dâng cao, G.Bảo đã gào khóc và nói với mẹ rằng: “Mẹ đừng quan tâm đến con nữa”. Sự việc trên dẫn đến sự buồn lòng của mẹ và sự thay đổi lớn về tâm lý của G.Bảo.

Bảo bọc con sai cách Tác hại ba mẹ không ngờ tới

(Ảnh minh họa)

Cụ thể hơn việc bảo bọc con quá mức còn gây ra nhiều tai hại hơn mà ba mẹ nên biết.

Cản trở sự phát triển

Theo các bác sĩ nhi khoa, việc bảo bọc con quá mức có thể khiến các con thiệt thòi hơn các bạn cùng trang lứa, vì khi được bảo bọc các con sẽ không có nhiều cơ hội được tìm hiểu và khám phá thế giới bên ngoài khi đang ở độ tuổi cần tìm hiểu và học hỏi nhiều hơn ở tự nhiên. Khi đó con không có nhiều cơ hội gặp các tình huống và va chạm thực tế, không có kinh nghiệm giải quyết vấn đề, dẫn đến tự ti và nhút nhát khi ra ngoài xã hội.

Con có thể bị trầm cảm

Bảo bọc con đôi khi không làm con cảm thấy được yêu thương nhiều hơn  , khi bảo vệ con quá mức sẽ làm con cảm thấy căng thẳng, lo lắng và dẫn đến trầm cảm.

Trở nên tự ti 

Sự che chở và bảo bọc cho con không giới hạn dần khiến bé trở nên tự ti khi không thể tự mình giải quyết những vấn đề xung quanh, sự tự tin bị bào mòn, không tin tưởng bản thân và luôn mang suy nghĩ phụ thuộc vào người khác. Hậu quả tất yếu là con sẽ cảm thấy bản thân vô dụng và kém cỏi.

Nguy cơ phạm tội 

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tâm lý trẻ em, những bé được ba mẹ bảo bọc quá mức thường gây tâm lý ức chế, bực tức dồn nén trong lòng dẫn đến việc chống đối xã hội và có nguy cơ phạm pháp cao hơn những đứa trẻ khác.

Mối quan hệ không tốt trong xã hội

Khi được “nuôi trong kén bướm” quá lâu, các bé thường gặp khó khăn trong việc giao tiếp, làm việc nhóm. Các bé sẽ không duy trì được sự hài hòa giữa các mối quan hệ, ví dụ như các bé trai sẽ “bám váy” mẹ, nghe theo lời mẹ không cần biết đúng sai và không có chính kiến của riêng mình, còn các bé gái sẽ có tính cách nhu nhược, dễ bị ăn hiếp và khó khăn trong việc tạo lập một cuộc sống hay gia đình riêng của mình.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh có câu: “Tình yêu của bạn phải khiến cho người yêu cảm thấy tự do”, tình yêu ở đây cũng bao gồm tình của của cha mẹ và con cái. Chúng ta yêu thương các con và bảo vệ, che chở cho các con là đúng, tuy nhiên đừng để tình yêu thương của ba mẹ trở thành sự bất lợi cho các con.

 

Bình luận

comments