Ba mẹ có nên mặc kệ khi con khóc?, Có nhiều khi bé khóc quấy để “dằn mặt” hay vòi vĩnh bố mẹ. Những lúc như thế này, bạn sẽ mặc kệ, chạy lại xoa dịu con hay nổi nóng đánh đập con? Tất cả đều cần có bí kíp riêng và bạn sẽ tìm thấy điều đó trong bài viết dưới đây. 

Những “chiêu” dạy con dành của ba mẹ thông thái

Không thỏa hiệp khi con khóc

Khi bé khóc, hãy mặc kệ. Đợi sau khi con nín khóc và bình tĩnh trở lại, bạn hãy nói chuyện từ tốn và phân tích phải trái cho con hiểu. Nếu con thấy mình sai, con cần học cách xin lỗi. Ngược lại, nếu bố mẹ sai, bé có quyền yêu cầu bố mẹ xin lỗi bé và sửa sai. 

Khi bạn cương quyết như vậy sẽ dạy cho con hiểu rằng: Khóc không phải là cách hay để giải quyết vấn đề. Tuyệt đối không giải thích khi con đang khóc vì bé sẽ chẳng chịu nghe bạn nói đâu. 

Đóng vai đồng cảm khi con ương bướng quyết không nghe lời

Khi bé quấy khóc không chịu nín trong một khoảng thời gian dài (nghĩa là con tỏ ra ương bướng). Hãy hỏi con “Vì sao làm vậy?”. Tiếp theo là “À có phải là… nên con mới… đúng không?”

Bạn hãy cho bé biết rằng, bạn đang đứng về phía bé, có thể lắng nghe và hiểu vấn đề bé đang gặp phải. Sau đó, bạn mới hướng bé nghe theo ý kiến của mình. 

Luôn tận tâm khi dạy trẻ

Khi dạy dỗ con, hãy tận tâm. Khi con muốn chia sẻ điều gì với bạn, dù bạn đang bận làm điều gì đó cũng nên dừng lại và lắng nghe con nói bằng tất cả sự quan tâm, chú ý của mình. Chỉ có như vậy, con mới cảm nhận được sự tôn trọng mà bạn dành cho bé.

Bạn càng cho bé thấy bạn hiểu bé, bạn tôn trọng bé và bạn có những cách giải quyết tuyệt vời, sẽ giúp con ngày càng thân thiết với mình. Từ đó, bé dần buông lỏng và không còn ương bướng nữa.

Luôn công nhận bé

Khi con làm được việc, hãy khen quá trình, đừng khen kết quả. Hãy khen con đã cố rắng, đừng khen con giỏi. 

Cách khen này sẽ giúp con hiểu ra rằng, thành công không xuất phát từ sự tài giỏi bẩm sinh, mà nó đến từ sự kiên trì. Từ đó, nuôi dưỡng trong con tinh thần “có cố gắng chắc chắn sẽ làm được!”. Điều này còn quan trọng hơn cả việc cho con tiền bạc hay tài sản quý giá. 

Qua bài viết, bạn cũng thấy được rắng nuôi dạy con là một hành trình gian lao và cần có sự kiên nhẫn rất lớn từ bậc làm cha mẹ. Nét văn hóa dạy con này cũng đã được người Nhật và người Do Thái duy trì suốt nhiều thập kỷ qua. Từ đó, nó trở thành quy chuẩn chung cho mọi nền giáo dục của các nước tiên tiến trên thế giới. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn chút ít giá trị về cách dạy con, nếu bạn có thắc mắc hay muốn bổ sung gì thêm, xin vui lòng liên hệ về cho Worldkids để được tư vấn nhé!

Bình luận

comments