8 PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC KỲ DIỆU DÀNH RIÊNG CHO TRẺ TỰ KỈ , Trẻ tự kỷ cần phương pháp tiếp cận và giáo dục phù hợp, trong đó có 12 phương pháp thú vị mà cha mẹ có thể kết hợp cùng nhà trường. 

Tâm vận động

Khi trẻ vận động sẽ tác động lên hệ thần kinh và tâm lý, giúp giải tỏa những bận tâm trong lòng và tăng lưu thông máu lên não, cho trẻ cảm thấy vui vẻ sau khi vận động

Chỉnh âm và trị liệu ngôn ngữ

Theo các chuyên gia, nếu trẻ tự kỷ biết nói sẽ có tác động tích cực đến sự phát triển của trẻ trong tương lai. Vì thế, việc chỉnh âm là một phương pháp trị liệu cực kỳ quan trọng, phải được áp dụng cho từng trẻ một, diễn ra từ một đến hai tuần/lần và đôi khi là kéo dài đến nhiều năm.

Trò chơi đóng vai

Cho trẻ tham gia vào trò chơi đóng vai, người đóng tưởng tượng mình là nhân vật khác và biểu hiện cảm xúc, biểu cảm theo quy định. Phương pháp này sẽ giúp trẻ phát triển nhận thức nhanh chóng.

Giáo dục đặc biệt

Phương pháp này giúp trẻ hiểu và có kỹ năng hòa nhập xã hội, tăng cường khả năng giao tiếp và đặc biệt là trẻ biết cách quan tâm đến tâm tư tình cảm của người khác.

Áp dụng các môn nghệ thuật

Các môn nghệ thuật luôn có tác dụng trị liệu rất tốt, từ đó giúp trẻ tiếp thu từ ngữ, tư duy, cảm nhận và hoàn thiện các kỹ năng thiếu sót của trẻ tự kỷ một cách tốt nhất. Ngoài các môn như vẽ, nặn tượng, thơ, đồng dao… thì âm nhạc trị liệu cũng có hiệu quả rất ưu việt, vì nó có thể đánh thức tiềm thức của trẻ. 

Thủy trị liệu

Phần lớn trẻ em đều thích nước và chơi với nước. Vì thế, thông qua thủy trị liệu sẽ làm cho trẻ có nhận thức tốt về cảm giác bản thể, cảm giác da, sự thăng bằng và cảm nhận…

Trị liệu cảm giác

Cảm giác là cơ quan thụ cảm, là đầu vào của các hoạt động nhận thức. Do đó, nếu cảm giác bị rối loạn, dẫn đến nhận thức cũng không còn rõ ràng, đồng thời gây ra rối loạn phát triển. Vì thế, trị liệu trẻ tự kỷ bằng liệu pháp cảm giác rất quan trọng. 

Trị liệu động vật

Sự tương tác với thú vật sẽ giúp trẻ cởi mở hơn, hạn chế được tình trạng khép kín và đóng khung trong trạng thái tự kỷ của trẻ. 

Bài viết đã mang đến cho quý phụ huynh một số gợi ý về cách giáo dục cũng như tiếp cận trẻ tự kỷ. Đây là những nghiên cứu khoa học hướng đến sự chăm sóc toàn diện cho trẻ nhỏ, nhằm đưa trẻ tự kỷ hòa nhập vào cộng đồng. Rất mong nhận được sự ủng hộ của tất cả mọi người. 

Bình luận

comments