8 CÁCH GIÚP NGƯỜI LỚN NÓI LỜI XIN LỖI BÉ DỄ DÀNG, Lời xin lỗi của người lớn thường rất dễ để nói với bạn bé, đồng nghiệp, cha mẹ, anh chị… nhưng chưa bao giờ là dễ để nói với các bé, nhất là các con của mình. Vì thế, bài viết này sẽ giúp bạn!

 

Pretty young mom checking out toddler's hands

1/ Trong cuộc sống thường ngày, việc va chạm là không thể nào tránh khỏi, nhất là đối với những người thân trong gia đình. Vì thế, phụ huynh cần thẳng thắn nói lời xin lỗi một cách nhẹ nhàng và thường xuyên khi vô tình khiến bé tức giận, buồn bã. Ví dụ: “Mẹ xin lỗi vì quên gõ cửa trước khi vào phòng con!”

2/ Nếu bạn không muốn con học theo thói xấu của mình thì hãy mạnh dạn xin lỗi con ngay để con kịp thời điều chỉnh hành vi của mình. Ví dụ: “Xin lỗi con vì mẹ đã hứa mua búp bê cho con nhưng lại quên mất. Để cuối tuần này, mẹ đi ngang cửa hàng đó và mua cho con nhé!”

3/ Mô tả về những gì đã xảy ra. Ví dụ: “Chúng ta vừa có thái độ không đúng với nhau. Con thì gào khóc còn mẹ thì mắng con. Nghẽ ra hai mẹ con mình nên bình tĩnh hơn, chậm rãi giải thích với nhau thì chúng ta đã cư xử đúng với nhau rồi. Vậy cho mẹ xin lỗi con trước nhé, thế con có muốn xin lỗi mẹ không?”

4/ Không đổ lỗi. Dù trẻ làm sai nên phụ huynh mới trách phạt, nhưng đừng vì thế mà bao biện, mà đổ lỗi cho con. Điều đó càng làm cho mâu thuẫn trong gia đình không thể nào chấm dứt được, vì bé biết mẹ không hề hiểu bé mà chỉ hiểu bản thân mình mà thôi. 

5/ Chia sẻ trách nhiệm về bất cứ điều gì để giúp con sửa sai. Ví dụ: “Mẹ xin lỗi vì đã không ở cùng con lúc đó, vì thế mẹ cũng có một phần trách nhiệm trong chuyện này và mẹ ở đây để cùng con sửa sai!”

6/ Lập kế hoạch sửa sai. Ví dụ: “Mẹ có thể làm gì để sửa sai? Hay là sáng mai mẹ đi mua lại con búp bê đó cho con nhé!”

7/ Thảo luận với trẻ. Sau khi làm sai, bạn hãy thảo luận cùng con về cách giải quyết vấn đề. Tiếp đó, đưa ra một cam kết như “lần tới mẹ sẽ bình tĩnh hơn!”

8/ Hãy hỏi bé có thể sẵn sàng để hòa giải không. Cách này giúp trẻ định hình được cảm xúc của mình, giải tỏa được nỗi bực tức và kết nối lại sợi dây tình cảm với cha mẹ. Dù nhiều phụ huynh phản đối cách này vì họ thấy mình như đang trao đi quyền lực cho đứa trẻ, nhưng bạn biết không, trẻ có quyền không tha thứ cho bạn đấy!

Từ sự tương tác giữa hai bên, trẻ sẽ thêm thấu hiểu và sẵn sàng tha thứ cho bạn. Còn nếu trẻ vẫn chưa tha thứ, hãy tìm ra khúc mắc đó và cùng bé khắc phục lỗi sai nhé!

Trong mối quan hệ gia đình, không có chỗ cho sự đổ lỗi và xấu hổ. Do đó, cha mẹ cần học cách kiên nhẫn và có thiện chí cải thiện mối quan hệ với con cái mình. Điều đó sẽ giúp cha mẹ trở thành một tấm gương hoàn hảo trong mắt con cái. Đó cũng chính là nền tảng tạo nên những đứa trẻ lành mạnh, biết coi trọng các mối quan hệ và biết chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Bình luận

comments