8 cách dạy khiến trẻ quấn quýt gia đình, Giáo dục trẻ là một hành trình dạy, cần rất nhiều sự kiên nhẫn của ba mẹ. Trong đó, việc giáo dục con làm sao để con vừa thông minh, lại vừa quấn ba mẹ là một thách thức rất lớn. Tuy nhiên, bài viết này sẽ giúp bạn khám phá vấn đề trên.

Cho trẻ quyền chủ động tự giải quyết vấn đề

Tự lập là một kỹ năng sống được nhiều phụ huynh ở Nhật Bản coi trọng khi giáo dục con cái. Do đó, họ dạy con biết cách tự giải quyết những vấn đề của cá nhân trong cuộc sống hàng ngày như: tự buộc dây giày, tự băng qua đường, tự vệ sinh thân thể… Bởi vì, khi trẻ thấy mình có thể giải quyết được mọi thứ, trẻ sẽ vui và tự tin hơn. Không những vậy, trẻ còn hiểu rằng ba mẹ tin tưởng trẻ nên để trẻ tự giải quyết một mình.

Một vài bước mà ba mẹ có thể giúp đỡ con: 

  • Xác nhận vấn đề của trẻ
  • Hỏi trẻ xem có cách nào giải quyết
  • Im lặng và theo dõi cách trẻ giải quyết
  • Giúp đỡ khi trẻ cần, còn không thì cứ để trẻ tự giải quyết

Tìm ra “sân khấu” cho trẻ biểu diễn

Mỗi đứa trẻ đều có tài năng riêng, nên hãy tạo cơ hội cho chúng thể hiện thế mạnh của mình. Ví dụ: Nếu trẻ có khiếu vẽ, hãy cho trẻ học vẽ. Nếu trẻ thích tính toán, hãy cho chúng đếm tiền. Nếu trẻ thích tấu hài, hãy cho trẻ học kịch…

Khi ba mẹ thấu hiểu và tạo điều kiện để con phát huy sở trường của mình, thay vì bắt ép trẻ cố uốn mình theo mong muốn của ba mẹ, lập tức bạn sẽ nhận được sự tin tưởng và yêu thương của trẻ. 

Cho trẻ thời gian chơi ngẫu nhiên

Các học giả Mỹ đã chỉ ra rằng, cho trẻ chơi ngẫu nhiên không theo kế hoạch sẽ khiến tinh thần trẻ phấn chấn hơn, vì phần lớn trẻ em đều thích được chơi đùa vui vẻ và tình cờ. Vì vậy, nếu trẻ chưa đến tuổi đi học, thì ba mẹ không nên áp đặt thời gian của trẻ quá khắt khe.

Khuyến khích trẻ tập thể dục nhiều hơn

Rèn luyện thể lực thường xuyên không những giúp trẻ duy trì sức khỏe mà còn khiến trẻ thêm vui vẻ, yêu đời. Do đó, ba mẹ hãy đồng hành cùng trẻ khi chơi bóng, đi xe đạp, bơi lội… để trẻ cảm thấy mình được ủng hộ. 

Khen ngợi sự sáng tạo

Khi trẻ hoàn thành tốt một việc gì đó, ba mẹ đừng tiếc lời khen ngợi dành cho trẻ. Vì như vậy mới giúp bé cảm thấy hài lòng về sự cố gắng của bản thân và tiếp tục phát huy.

Một số ba mẹ dủng quà cáp hay vật chất để khen thưởng nhưng cách này chỉ mang lại tác dụng ngược. 

Ôm thường xuyên

Một cái ôm nhẹ thể hiện được tình yêu thương mà ba mẹ muốn dành cho trẻ. Bởi nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những cái ôm nhẹ có thể giúp trẻ sinh non khỏe mạnh hơn, còn với trẻ lớn hơn sẽ cảm thấy cảm xúc được xoa dịu hơn. 

Lắng nghe một cách cẩn thận

Không gì có thể khiến cho trẻ hiểu rằng mình được trân trọng bằng cách được ba mẹ chăm chú lắng nghe. Những gì bạn cần làm là kiên nhẫn lắng nghe trẻ nói chuyện, không ngắt lời hay vội vàng giúp trẻ diễn đạt lại, cũng không yêu cầu trẻ nói nhanh lên… Bởi đó là khoảng thời gian tốt nhất để trẻ bày tỏ cảm xúc sau khi đi học về hoặc trước lúc đi ngủ.

Từ bỏ chủ nghĩa hoàn hảo

Làm ba mẹ, ai cũng mong muốn con mình ngày một giỏi giang, nên đôi khi bắt ép trẻ hơi quá đáng. Ví dụ: bắt trẻ sửa cái này cái kia cho đúng ý ba mẹ, rồi bắt trẻ phải học thật giỏi… 

Cứ như thế sẽ làm ảnh hưởng đến sự tự tin và can đảm của trẻ, khiến trẻ cảm thấy mình bị mắc lỗi và không dám làm gì nữa.

Bài viết đã mang đến những kiến thức thú vị về 8 cách khiến trẻ thêm quấn quýt gia đình. Nếu bạn có muốn bổ sung gì thêm hay có thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay cho Worldkids để được tư vấn nhé!

 

Bình luận

comments