7 thói quen tốt cho trẻ nên người, Chỉ khi làm cha làm mẹ của những đứa trẻ rồi mới hiểu, sẽ đến một ngày chúng ta không thể ở bên con mãi. Và chúng ta cần luyện tập cho con những thói quen tốt để sau này con vững bước trên đường đời. Do đó, 7 thói quen sau đây sẽ giúp trẻ nên người sau này. Quý vị cùng đọc nhé!

Làm việc có kế hoạch

Ông bà ta có câu “Đợi nước đến chân mới nhảy” hay “Mất bò mới lo làm chuồng” ý muốn nói đến những con người làm việc không có kế hoạch, sẽ tự đẩy mình vào thế bị động khi hậu quả xấu xảy ra, hoặc thời hạn chót sắp đến.

Vì thế, việc rèn giũa cho con có thòi quen nhìn xa trông rộng và biết cách lập kế hoạch trước là một việc cực kỳ quan trọng. Các bé có thói quen này sẽ luôn chủ động trong mọi tình huống, không sợ hậu quả xấu xảy ra và dám đối mặt với mọi thách thức. Từ đó, con sẽ có bản lĩnh thực hiện tốt việc học tập của mình và công việc sau này khi con lớn lên.

Nói những lời tích cực và đối tốt với người khác

Dù cuộc sống có vô vàn điều tồi tệ diễn ra, nhưng chỉ cần ta thay đổi góc nhìn sẽ thấy được điều tích cực của vấn đề đó. Ngoài ra, trao đi sự chân thành cũng sẽ nhận lại sự chân thành từ người khác, chính là nền tảng của hạnh phúc.

Các bé nên học cách tư duy tích cực và nói ra những điều tích cực, để người khác cảm thấy họ có động lực sống và làm được tất cả. Bên cạnh đó, cuộc sống là không thể thiếu đi những hành động đẹp, những cử chỉ đẹp, giúp cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn, văn minh hơn.

Tự mình giải quyết chuyện của mình

Trước khi cho con cái học cách tự xử lý chuyện của mình, việc trước mắt cần làm là cha mẹ phải biết buông tay bé. Khi trẻ lên lớp một, cha mẹ có thể tổ chức một “nghi thức nhỏ” để chúc mừng sự trường thành của con với lời nhắc: “Giờ con đã lớn, đã trở thành một người lớn nhỏ tuổi nên chuyện gì của mình cũng phải tự làm. Ba mẹ tin con có thể tự giải quyết tốt chuyện của mình!”

Không được tự tiện lấy đồ của người khác

Mỗi món đồ trên đời này đều có chủ quyền. Đồ của người nào thì thuộc về người đó và bé cần nắm rõ nguyên tắc này. 

Hãy dạy cho bé biết không nên lấy đồ không thuộc về mình. Nếu bé tiện tay cầm nhầm đồ thì có phải sẽ bị coi là kẻ trộm không?! Mặt khác, nếu muốn cầm đồ của người khác phải hỏi ý kiến của chủ sở hữu trước rồi mới được cầm, nếu không hỏi chứng tỏ bé có ý muốn cướp đoạt đồ của người khác và sẽ bị người quở trách, xử phạt.

Tuân thủ thời gian

Xây dựng quan niệm về thời gian cho trẻ sẽ giúp trẻ nâng cao hiệu suất làm việc. Nhưng để con học được cách đúng giờ thì không phải chuyện dễ dàng. Do đó, cha mẹ cần làm gương cho bé. 

Biết khiêm tốn

Trong mối quan hệ giữa người với người, cách duy nhất để tạo thiện cảm cho đối phương chính là nâng họ lên nhưng không quên khiêm tốn về chính mình.

Chỉ cần làm được như vậy thì bước đầu tiên, bé nhà bạn đã thành công về mặt giao tiếp. Hãy phân tích với trẻ rằng, mỗi người đều có những ưu điểm riêng, hãy tìm ra ưu điểm đó và dành lời khen tặng cho đối phương. Mặt khác, bé cũng phải biết giá trị của mình để không ghen tị với người khác và phải biết khiêm tốn để gìn giữ giá trị đó.

Tự kiểm điểm bản thân trong lỗi lầm

Phạm lỗi không đáng sợ bằng việc không nhận ra lỗi. Vì thế, ba mẹ cần hỏi rõ “Con có biết mình sai ở đâu không?”, đợi con trả lời rồi mới nói tiếp “Mẹ rất buồn khi con phạm lỗi nhưng mẹ rất vui khi con nhận ra lỗi lầm của mình. Nhưng mẹ sẽ đánh giá cao con hơn nếu con biết rút kinh nghiệm và sửa chữa lỗi lầm này!”

Bài viết đã đưa ra gợi ý về một số cách giúp quý phụ huynh quản lý tốt trẻ nhỏ nhà mình. Nhằm giúp con hướng đến một con người hoàn thiện với chân – thiện – mỹ. Hãy làm gương cho con và cùng con thực hiện những thói quen trên, giúp bé nên người ngay từ nhỏ nhé các quý phụ huynh! Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ cho Worldkids theo địa chỉ dưới đây!

 

 

Bình luận

comments