7 Quy tắc dạy con ăn uống như người Pháp, Trong cuốn sách “trẻ em ăn mọi thứ”, bà mẹ Karen Lebilon đã kể lại câu chuyện dạy con ăn khi cả gia đình cô dọn nhà từ Canada sang Pháp. Chuyện kể về hai cô con gái kén ăn của cô ấy chỉ mất 1 năm sinh sống ở Pháp mà đã có thể ăn được hết tất cả mọi món ăn và thay đổi hoàn toàn thói quen ăn uống trước đó. Từ đó, cô rút ra 10 quy tắc học ăn uống từ người Pháp, dưới đây là 7 quy tắc trong số đó. 

Cha mẹ chọn món, con cái ăn như người lớn

Khi 2 cô con gái của Karen đến trường học ở Pháp, thực đơn ở đây đều là những món đậm vị của người lớn. Các bé cứ ẳn 3 bữa/ngày và 1 bữa ăn nhẹ vào lúc 4h chiều. Đặc biệt, người lớn chọn món và trẻ cứ thế mà ăn, không có bất cứ sự thay thế nào.

Cô Karen cũng đã từng nhìn thấy một em bé 9 tháng tuổi vui vẻ gặm miếng phô mai béo ngậy, nên cũng không khó hiểu khi những đứa trẻ nhà cô bây giờ lại dễ ăn tất cả mọi thứ như vậy.

Cả nhà ăn cùng nhau và cùng làm cho bữa ăn trở nên đặc biệt

Karen cũng kể rắng, bọn trẻ rất thích thú với những bữa trưa được bày biện theo kiểu Pháp hàng ngày. Trong đó, chúng hay quan tâm đến những tiểu tiết như những cái đĩa xinh xắn, nến, khăn ăn, khăn trải bàn… “Người Pháp không bao giờ ăn mà không có khăn trải bàn!” – Cô Viết.

Có lẽ chính sự cầu kỳ và tinh tế vốn có của người Pháp khiến bữa ăn thêm thú vị, trẻ em nhờ vậy mà cảm thấy hứng thú với món ăn hơn.  

Đồ ăn không phải phần thường hay hình phạt

Nhiều phụ huynh dùng đồ ăn để dụ dỗ trẻ làm một việc gì đó hay biến nó thành phần thưởng khi con được thành tích học tập cao. Không những vậy, họ cũng dùng lại cách cũ để không cho trẻ ăn món yêu thích khi trẻ phạm lỗi hay không đạt được kỳ vọng như ba mẹ mong muốn. 

Người Pháp không làm vậy, vì họ không muốn con trẻ có ký ức xấu về món ăn đó. Hơn nữa, cha mẹ Pháp còn dạy trẻ phải biết tôn trọng đồ ăn, chứ không chỉ tìm đến nó khi mệt mỏi, buồn chán. 

Ăn rau

Người Pháp có nhiều cách chế biến rau và ăn chúng vào đầu bữa, lúc cơ thể đói nhất, như: salad cà rốt nghiền, dưa chuột trộn dấm, củ cải đường trộn cam…

Không cần thích nhưng phải thử

Người Pháp quan niệm: Nếu đứa trẻ của bạn không thích ăn món nào, cứ để yên đó để bé nếm thử. Vì theo các chuyên gia dinh dưỡng, hầu hết trẻ em có thể thử món mới từ 7 – 15 lần trước khi sẵn sàng ăn. Ban đầu chúng không thích ăn, nhưng không có nghĩa cả đời này chúng cũng không thích.

Tuy nhiên, cha mẹ Pháp cũng không bao giờ càm ràm hay nói nặng nhẹ về việc ăn uống của trẻ. Bởi họ quan niệm bữa ăn không nên là một cuộc chiến. Nếu trẻ không thích ăn thì chỉ cần lấy bữa ăn đó đi thôi, không cần bình luận gì thêm.

Thật vậy! Họ không bao giờ năn nỉ con phải ăn, cũng không bao giờ khen con khi ăn. Cha mẹ chỉ cần giữ cho cuộc hội thoại theo hướng tích cực, không cần tập trung quá vào đồ ăn, để đứa trẻ tự nguyện muốn ngồi ở bàn ăn mà thôi!

Không cần cho ăn vặt, có đói giữa các bữa cũng không sao

Người Pháp nghĩ rằng: “Đói là cách kích thích ăn uống tốt nhất”. Đó là lí do họ không bao giờ cuống cuồng cho trẻ ăn.

Bởi khi đói, trẻ sẽ ăn món chính nhiều hơn thay vì ăn vặt. Mặt khác, việc chịu đói sẽ giúp trẻ biết cách xử lý cơn đói tốt hơn. Nếu không, khi lớn lên, chúng sẽ ăn ngay một thứ gì đó khi đói mà không cần đợi đến bữa chính. 

Ăn thật chậm

Luật pháp nước Pháp đã quy định, mỗi đứa trẻ có ít nhất 30 phút ăn trưa tại trường. Vì với họ, bữa ăn không chỉ là lúc giải quyết nhu cầu ăn uống mà còn là lúc để giao lưu cùng bạn bè.

Ở nhà cũng vậy, việc trẻ kiên nhẫn ăn uống và trò chuyện cùng người thân là một kỹ năng sống mà người Pháp đặc biệt chú trọng. Tất nhiên, họ cũng không đồng tình việc phụ huynh chạy vội về nhà cho trẻ ăn. 

Như vậy, bài viết đã mang đến những quy tắc ăn uống đầy thú vị của người Pháp khi dạy con. Rất mong quý bạn đọc sẽ vui vẻ đón nhận các thông tin này và rút ra được kinh nghiệm nào đó khi cho trẻ ăn uống. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ về cho Worldkids để được tư vấn thêm nhé!

Bình luận

comments