6 TIP DẠY TRẺ TỰ DỌN DẸP ĐỒ CHƠI THEO PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI, Thật ra, ngay từ khi còn nhỏ, các bé đã có ý thức rất cao về việc trả lại đúng vị trí cũ của mỗi đồ vật. Vì thế, dựa trên phương pháp giáo dục Montessori hiện đại, trẻ sẽ ghi nhớ được vị trí ban đầu của mỗi món đồ được lấy ra từ chính bàn tay của bé. Sau đó, bé được khuyến khích dọn dẹp đồ chơi vào đúng vị trí cũ sau khi chơi xong.

Cố định vị trí của đồ chơi

Có lẽ bạn nghĩ rằng cứ đổ đống đồ chơi vào các thùng lớn sẽ giúp con dễ dọn dẹp hơn. Nhưng điều này không đúng. Bởi trẻ có ý thức mạnh về trật tự, và chỉ hài lòng khi nhìn thấy đồ vật được đặt đúng chỗ cũ. Vì vậy, nếu được đặt đồ chơi vào vị trí cố định sẽ giúp trẻ thích dọn dẹp hơn bằng cách ghi nhớ vị trí ban đầu khi lấy và trẻ sẽ cảm thấy vui khi đã đặt đồ chơi về đúng chỗ cũ.

Để rèn luyện được điều này, bạn phải đặt những món đồ mà bé yêu thích hoặc thường xuyên chơi lên kệ, mỗi vật một vị trí rõ ràng. Hãy sắp xếp nó thật gọn gàng, ngăn nắp, trật tự, không để lộn xộn. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần bỏ bớt vài món đồ không cần thiết của trẻ đi hoặc cất nó vào kho chẳng hạn. 

Làm gương cho trẻ

Trẻ là tấm gương phản chiếu mạnh mẽ nhất của cha mẹ, nên chính bạn hãy làm gương cho bé.

Khởi đầu bằng việc cùng con dọn dẹp đồ chơi khi bé còn nhỏ. Lâu dần, bạn có thể nhường lại công việc cho bé và đừng quên khuyến khích con tự thực hiện một mình. Bởi trẻ thường thích dọn đồ chơi nếu được cùng cha mẹ làm hơn là tự thực hiện do bị ép buộc. 

Đặt quy định rõ ràng

Mẹ hãy cùng con thỏa thuận ra một quy định chung, là phải dọn dẹp đồ chơi ngay sau khi chơi chứ không được để bừa bãi qua đêm. 

Bạn cũng đừng quên thể hiện tính nhất quán (trước sau như một) khi đặt ra quy định, để bé hiểu được tầm quan trọng của quy định đó và nghiêm túc thực hiện theo.

Tuy nhiên, bạn không nên đặt ra quá nhiều quy định, mà chỉ nên tập trung vào cách bé thực hiện theo quy định như thế nào.

Biến thời gian dọn dẹp thành trò chơi

Để tạo đam mê và hứng thú cho việc dọn dẹp đồ chơi, mẹ hãy biến thời gian dọn dẹp đồ chơi của con thành trò chơi thú vị, ví dụ:

– Mẹ mở nhạc cho trẻ dọn đồ. Mẹ đặt ra tiêu chuẩn nếu bài nhạc này kết thúc mà con chưa dọn dẹp xong, con sẽ phải rửa chén tối nay.

– Hoặc mẹ viết lên từng tấm giấy, bảng và dán lên từng hộp, với nội dung: Hãy cho tôi siêu nhân, lego, xe hơi… và hộp kia là: Hãy cho tôi bút chì màu, giấy, thước kẻ… Sau đó, bạn hãy “thách” bé cho đồ chơi vào đúng hộp, nếu sai chỗ con sẽ phải xếp quần áo cho bố mẹ.

Cho trẻ thấy kết quả tích cực sau khi dọn đồ

Để tạo động lực cho con, mẹ cần đưa ra hình phạt “tích cực”. Đó là thay vì nói “Con sẽ không được ăn trưa cho đến khi nào con dẹp xong đồng đồ chơi đó!”, mà hãy nói “Sau khi con dọn đồ chơi xong, cả nhà mình sẽ ăn trưa cùng nhau!”

Cho đến khi trẻ nghỉ chơi

Trẻ thường thích dọn dẹp sau khi chơi hơn là trong lúc chơi. Bởi không ai thích bị làm gián đoạn khi đang tập trung, trẻ cũng vậy.

Do đó, bạn hãy kiên nhẫn chờ con chơi xong mới yêu cầu con dọn dẹp. Còn nếu buộc phải làm gián đoạn giờ chơi của bé, bạn hãy chủ động giúp đỡ con dọn đồ chơi nhé!

Bài viết đã mách cho bạn một cách để thúc trẻ có tinh thần tự giác dọn dẹp đồ chơi vào đúng vị trí cũ sau khi chơi xong theo phương pháp Montessori hiện đại. Nếu có bất cứ thắc mắc hay bổ sung gì, xin quý khách liên hệ về cho Worldkids theo số hotline để được tư vấn thêm!

 

Bình luận

comments