6 tác động tiêu cực đến trẻ khi ba mẹ gây gổ nhau, Cách ba mẹ đối xử với nhau ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc và tính cách của trẻ. Để hiểu việc này quan trọng như thế nào, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Thông thường, đa số phụ huynh đều biết rằng không nên cãi nhau trước mặt trẻ, nhưng khi “nóng máu” lên thì không kiềm chế được. Và tất nhiên, những tác hại tiêu cực đến trẻ chẳng khác nào như con dao chọc thủng tấm màn suy nghĩ ngây thơ, trong trẻo của trẻ.

The young marriage quarreling. Theirs daughter stops her ears. Focused on young girl. Low angle view.

Khiến trẻ giảm nhận thức

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ sống trong bầu không khí luôn có cự cãi, xung đột, thường bị giảm hiệu suất nhận thức.

Nếu phải chứng kiến ba mẹ cãi nhau quá thường xuyên, trẻ cũng sẽ gặp khó khăn khi tự điều chỉnh cảm xúc và sự chú ý. Không những vậy, trẻ cũng bị hạn chế khả năng tiếp thu thông tin mới, khả năng giải quyết vấn đề…

Khiến trẻ hung hãn hơn

Vì phải chứng kiến bố mẹ gây gổ nhau, nên bé cũng sẽ đối xử với mọi người bằng sự thù địch. Dần dà, bé sẽ cho rằng xung đột là cách để giải quyết vấn đề và bắt chước theo. 

Khiến trẻ có nguy cơ bị trầm cảm

Một nhóm nghiên cứu ở đại học Cambridge (Anh) đã cho 238 người tuổi vị thành niên thực hiện các bài đánh giá khả năng xử lý thông tin cảm xúc. Kết quả là những người đạt số điểm thấp nhất có nguy cơ bị trầm cảm cao gấp 4 lần những người còn lại. 

Bất ngờ hơn, thống kê này cho thấy những người này đã chứng kiến ba mẹ gây gổ nhau trong thời gian hơn 6 tháng trước khi họ lên 6 tuổi.

Khiến trẻ có nguy cơ lạm dụng chất kích thích

Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thanh thiếu niên sống trong gia đình hay có xung đột, sẽ có nguy cơ cao sa vào các chất kích thích như hút thuốc, rượu bia…

Ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của bé

Khi thấy bố mẹ cãi nhau, bé sẽ cảm thấy bất an, lo lắng, buồn bã. Từ đó, sinh ra bệnh đau dạ dày và đau đầu. Chưa hết, khi buồn trẻ sẽ nhịn ăn hoặc ăn quá nhiều để quên đi cảm xúc tiêu cực. 

Việc lo lắng kéo dài cũng khiến trẻ trở nên khó ngủ và dành nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về những mâu thuẫn xảy ra.

Khiến trẻ nhìn cuộc sống tiêu cực hơn

Những trẻ lớn lên trong gia đình có ba và mẹ thường xuyên gây gổ sẽ luôn có quan điểm xấu về hôn nhân, gia đình. Không những vậy, những câu nói có ý nghĩa không tốt đẹp của ba mẹ sẽ thấm vào sâu trong não bộ của trẻ, khiến trẻ lặp lại những lời lẽ đó cho người khác nghe.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, tuy nhiên nó cũng đã đưa đến một số thông tin quan trọng giúp các bậc phụ huynh tự điều chỉnh hành vi của mình trước mặt con cái. Mong rằng bạn sẽ luôn giữ được sự yên bình trong hạnh phúc gia đình để bé không phải chịu những tổn thương khi chứng kiến cảnh đổ vỡ.

 

Bình luận

comments